วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยุทธศักดิ์'ชงครม.กำหนดแผนยุทธศาสตร์ 3 ปีดับไฟใต้

"ยุทธศักดิ์" รับลูก "ยิ่งลักษณ์" เร่งแก้ปัญหาภาคใต้ เตรียมออกมติ ครม.กำหนดแผนงาน "17 กระทรวง - 66 หน่วยงาน" ดูแลภาคใต้พรุ่งนี้ (1 พ.ค.) ระบุมีแผนยุทธศาสตร์ 3 ปีดับไฟใต้....

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 เม.ย. ที่โรงแรมอมารี วอเทอร์เกท พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เพื่อแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ว่า การบูรณาการ การทำงานนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องดำเนินการเพราะจากแผนงานมีถึง 17 กระทรวง 66 หน่วยงาน หากต่างคนต่างทำงาน หรือบางกระทรวงไม่ดำเนินการ หรือดำเนินการไม่ตรงกับยุทธศาสตร์ที่วางไว้ ก็จะไม่ประสบความสำเร็จในการดำเนินการตามนโยบายของแผนยุทธศาสตร์ ดังนั้น เพื่อให้งานเกิดการบูรณาการ และขับเคลื่อนไปด้วยกันได้นายกฯ จึงได้ตั้งคณะกรรมการดังกล่าวขึ้นมา โดยในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ นายกฯ จะสั่งการในที่ประชุม ครม.เพื่อออกเป็นมติ ครม.ให้ทุกหน่วยงานที่ เกี่ยวข้องดำเนินการตามหน้าที่รับผิดชอบ

เมื่อถามว่า หลังจากนั้นจะดำเนินการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อไร พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากที่ออกมาเป็นมติ ครม.แล้ว ก็จะดำเนินการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดงานความรับผิดชอบว่าในการลงพื้นที่ต้องทำเรื่องอะไรบ้าง เพื่อให้งานเดินไปได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ได้ เพราะนโยบายเราเป็นไปในแนวทางสันติที่จะให้การเมืองนำการทหารขณะนี้งานด้านความมั่นคงนั้นทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจ และทหาร กำลังดำเนินการพอเพียงแล้ว หากเราขาดกำลังพลทหารก็จะนำกำลังพล ทหารพรานมาเพิ่ม ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ตำรวจตระเวนชายแดนเข้ามาเพิ่มให้กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีปัญหา

"ปัญหาที่จะต้องแก้ไขในภาคใต้วันนี้คือ เรื่องการเมืองและเรื่องการพัฒนาที่มีความสำคัญ อย่างยิ่งโดยจะให้กระทรวงและหน่วยงานต่างๆ ให้ความรู้ประชาชนด้านการศึกษา และส่งเสริมการประกอบอาชีพของประชาชนในพื้นที่ เราจะต้องเร่งเรื่องเหล่านี้ให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลได้ให้ไว้ การดำเนินการครั้งนี้มีแผนการดำเนิน การ 3 ปี เพราะฉะนั้นในแต่ละปีจะมีการประชุมร่วมกันเพื่อกำหนดแนวทางการทำงานแค่ไหน เพื่อนำไปสู่แสงสว่างปลายอุโมงค์ในปี 57 ได้อย่างไรคงไม่ได้ทำให้เสร็จภายในปีเดียว" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ระบุ

พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวถึงกรณีที่รอง ผบ.จังหวัดพระวิหารของกองทัพกัมพูชาออกมาระบุว่า ทหารไทยยิงโจมตีทหารกัมพูชาขณะลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนเขาพระวิหารว่า ได้รับรายงานทราบว่าเป็นการปะทะกันเนื่องจากมีการลักลอบตัดไม้บริเวณชายแดน ไทย-กัมพูชา ทั้งนี้ เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีการหารือโดยตรงระหว่างกองทัพ ที่มี พล.ท.จีระศักดิ์ ชมประสพ แม่ทัพภาคที่ 2 กับแม่ทัพของกัมพูชาเพื่อทำความเข้าใจร่วมกันส่วนที่มีข่าวว่าทหารไทยเป็นผู้ยิงนั้น การตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องความจริงไม่ยาก ส่วนตนก็สามารถประสานงานกับ พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชาได้ซึ่งไม่มีปัญหาในระดับสูง.

"ยุทธศักดิ์" รับลูก "ยิ่งลักษณ์" เร่งแก้ปัญหาภาคใต้ เตรียมออกมติ ครม.กำหนดแผนงาน "17 กระทรวง - 66 หน่วยงาน" ดูแลภาคใต้พรุ่งนี้ (1 พ.ค.) ระบุมีแผนยุทธศาสตร์ 3 ปีดับไฟใต้.... 30 เม.ย. 2555 12:53 ไทยรัฐ