วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เหลิม'สั่งป.ป.ส.เช็กบิลเชื่อมโยงขาใหญ่คุกเมืองคอน

"เหลิม" สั่งตามเช็กบิล ให้ ป.ป.ส. ขยายผลข้อมูลมือถือที่ยึดได้จากนักโทษขาใหญ่ในเรือนจำเมืองคอน โทรสั่งซื้อขายยา ค้าอาวุธ รอลาวตัดสินใจส่งตัว "หน่อคำ" มาดำเนินคดีในไทย...

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2555 ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีการตรวจค้นเรือนจำ จ.นครศรีธรรมราช มีเจ้าหน้าที่เรือนจำพัวพันรับจ้างลักลอบนำโทรศัพท์ไปขายให้นักโทษใช้ ว่า ได้สั่งการให้ ป.ป.ส. นำรายละเอียดเกี่ยวกับการโทรศัพท์มือถือที่ยึดได้ ว่ามีการเชื่อมโยงกับใครเพื่อดำเนินการเอาผิด ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติดหรือการค้าอาวุธ ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่อาจทนการยั่วยุไม่ไหวจากเงินจำนวนเป็นแสนบาทซึ่งต้องหาวิธีการแก้ไขต่อไป

ส่วนความเป็นไปได้ที่ทางการไทยจะขอตัวนายหน่อคำ ผู้ต้องหาคดียาเสพติดคนสำคัญมาดำเนินคดีในไทยนั้น ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ได้ให้ ป.ป.ส.ประสานงานขอตัวไป แต่เท่าที่ทราบทางการจีนก็ต้องการตัว แต่ไม่ทราบว่าได้ตั้งข้อหาอะไร ส่วนทางการไทยได้ตั้งข้อหาเรื่องยาเสพติด ซึ่งต้องรอดูว่าทางประเทศลาวจะตัดสินใจอย่างไร คงบังคับเขาไม่ได้  อย่างไรก็ตาม จากการประกาศตั้งค่าหัวพ่อค้ายาเสพติดคนสำคัญ 25 คน ได้มีรายงานข่าวจากแนวชายแดนว่า พ.อ.ยี่เส่ หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกหมายจับ ออกแถลงการณ์ประท้วงตนว่าไม่เป็นธรรม แสดงว่าการกดดันของตนได้ผล ซึ่งต้องดำเนินการต่อไปอย่างเด็ดขาด และเฉียบขาด และอยากให้องค์กรสิทธิมนุษยชนมองปัญหายาเสพติดว่าเป็นภัยความั่นคงของชาติ เป็นปัญหาร้ายแรง ซึ่งบางรัฐบาลไม่ได้ทำอะไรเลย สมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ทำงานได้ดีก็ถูกใส่ร้ายว่าฆ่าตัดตอน เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ต้องมีเหตุผลซึ่งกันและกัน ตนไม่ใช่คนรุนแรง แต่ยึดตามกฎหมาย หากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ก็จะมีความผิดเสียเอง.

"เหลิม" สั่งตามเช็กบิล ให้ ป.ป.ส. ขยายผลข้อมูลมือถือที่ยึดได้จากนักโทษขาใหญ่ในเรือนจำเมืองคอน โทรสั่งซื้อขายยา ค้าอาวุธ รอลาวตัดสินใจส่งตัว "หน่อคำ" มาดำเนินคดีในไทย... 29 เม.ย. 2555 18:37 ไทยรัฐ