วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลยกคำร้อง รอดยกพวง ฟ้องคดีถุงยังชีพ

โดย

ปชป.-พท.รอด ศาลรธน.ยกฟ้องคดีทุจริตถุงยังชีพ เหตุอยู่ในช่วงประเทศประสบภัยพิบัติ ไม่ปรากฏหลักฐาน มีการแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานรัฐ ด้าน นพ.วรงค์ ชี้ ยังไม่จบต้องดู ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิด พท. หรือไม่?

วันที่ 20 เม.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส. พิษณุโลก ปชป. กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ว่ารู้สึกยินดีที่ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้ยกฟ้องคดีถุงยังชีพของกระทรวงพลังงาน ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และตนเอง นำถุงยังชีพที่มีตราของกระทรวงพลังงาน ไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ที่ผ่านมา

โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากอยู่ในช่วงเกิดภัยพิบัติ ส.ส.มีหน้าที่ต้องช่วยเหลือพี่น้องประชาชน หรือช่วยเหลือทางราชการในการดูแลประชาชนในพื้นที่ ดังนั้นไม่มีมูลเหตุและหลักฐานเพียงพอที่จะทำให้เชื่อได้ว่า เกิดการแทรกแซงหน่วยงานราชการ จึงวินิจฉัยให้ยกฟ้อง

อย่างไรก็ตาม ศาลรัฐธรรมนูญยังได้วินิจฉัยให้ยกฟ้อง คดีที่พรรค ปชป.ฟ้อง พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม (ศปภ.) กับส.ส.เพื่อไทยอีก 8 คน ในข้อหาแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานราชการ ในช่วงที่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ของประเทศเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลคล้ายกัน คือ อยู่ในช่วงประชาชนได้รับความเดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน รวมทั้งคำสั่งที่แต่งตั้ง ส.ส.ทั้ง 8 คนให้มาดูแลสิ่งของที่ประชาชนและหน่วยงานเอกชน ร่วมกันบริจาคภายใน ศปภ. ดอนเมืองนั้นมีคำสั่งออกมา และยกเลิกคำสั่งดังกล่าวในภายหลังทั้งหมดกระทำไปในภาวะเร่งด่วน ส.ส.เพื่อไทย ทั้ง 8 คนก็ไม่ได้รับทราบ จึงไม่ปรากฏหลักฐานทำให้เชื่อได้ว่า เกิดการแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานราชการขึ้น จึงวินิจฉัยให้ยกฟ้อง เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า จากนี้ไปเรื่องทุจริตถุงยังชีพก็น่าจะจบลงได้ทั้ง2 ฝ่าย เพียงแต่ตั้งข้อสังเกตว่า ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยกฟ้อง ในส่วนพรรคเพื่อไทย และพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ไม่ได้ระบุว่า มีการทุจริตหรือไม่เนื่องจากไม่มีหน้าที่และอำนาจตามกฎหมาย เพราะเป็นหน้าที่ของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นผู้มีอำนาจชี้มูลความผิดว่า คดีทุจริตถุงยังชีพ เกิดการทุจริตจริงหรือไม่ จึงต้องรอดูต่อไป

ปชป.-พท.รอด ศาลรธน.ยกฟ้องคดีทุจริตถุงยังชีพ เหตุอยู่ในช่วงประเทศประสบภัยพิบัติ ไม่ปรากฏหลักฐาน มีการแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานรัฐ ด้าน นพ.วรงค์ ชี้ ยังไม่จบต้องดู ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิด พท. หรือไม่? 20 เม.ย. 2555 11:33 ไทยรัฐ