วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง'ชี้นายใหญ่กลับไทยได้แน่ เชื่อ3-4เดือนคลอด พรบ.ปรองดอง

โดย

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ เผยนายใหญ่กลับไทยได้แน่ เชื่ออีก 3-4 เดือน พ.ร.บ.ปรองดองคลอดแน่ ย้ำปรองดองไม่เกี่ยวแก้ รธน.

วันที่ 17 เม.ย. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าจะกลับประเทศไทยภายใน 3-4 เดือนนี้ ว่า ถ้าเราปรองดองกัน และทุกอย่างยุติลงได้ พ.ต.ท.ทักษิณ น่าจะเดินทางกลับมาได้ เพราะถ้าเรามองแต่อดีต เราจะไปไม่ถึงอนาคต

วันนี้ประเทศไทยต้องมองอนาคต เพราะต่างประเทศมีความมั่นใจในการเมืองของไทยในขณะนี้ จึงถึงเวลาที่เราควรก้าวไปด้วยกัน และสร้างประเทศให้เจริญ เพื่อให้มีคนเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น เพราะถึงอย่างไร พ.ต.ท.ทักษิณ ก็ต้องกลับมาประเทศไทย และเรื่องของคดีต่างๆ ก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย ขณะเดียวกัน ต้องมีความเป็นธรรม เพราะทุกประเทศรู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นการรังแกทางการเมือง ซึ่งสังคมโลกไม่ยอมรับ ดังนั้น เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ไปเยือนประเทศใดประเทศนั้นๆ ก็ให้การต้อนรับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะกลับประเทศไทยได้ต่อเมื่อมีการออก พ.ร.บ.ปรองดองแล้วใช่หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ตอนนี้คงจะมีการนำเรื่องของ พ.ร.บ.ดังกล่าวเข้าเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งอาจผ่านทาง นายคณิต ณ นคร ประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ที่จัดทำร่วมกับความคิดเห็นต่างๆ ออกมาเป็นข้อเสนอแนะ แล้ว ครม.จะนำมาพิจารณาว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้บ้านเมืองเกิดความปรองดอง นอกจากนี้ บ้านเมืองจะปรองดองได้ทุกฝ่ายต้องรู้จักให้อภัย แต่ถ้ามัวแต่เล่นการเมือง บ้านเมืองก็ไปไม่ถึงไหน

เมื่อถามต่อว่าแสดงว่าจะออก พ.ร.บ.ปรองดอง ได้ภายใน 3-4 เดือนใช่หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า เชื่อว่าน่าจะออกได้ เพราะตนเห็นว่าไม่มีอะไรติดขัด และประชาชนส่วนใหญ่อยากเห็นการเกิดความปรองดอง

เมื่อถามว่า ถ้า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กลับมาก็ไม่จำเป็นต้องรอการแก้ไขรัฐธรรมนูญใช่หรือไม่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ถ้าปรองดองกันได้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ทำต่อไป เพราะไม่เกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นเรื่องของสมาชิกสาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) อีกทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะรัฐบาลชุดที่แล้วเคยทำมาแล้วก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเมื่อปี 2554.

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ เผยนายใหญ่กลับไทยได้แน่ เชื่ออีก 3-4 เดือน พ.ร.บ.ปรองดองคลอดแน่ ย้ำปรองดองไม่เกี่ยวแก้ รธน. 17 เม.ย. 2555 13:41 ไทยรัฐ