วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ยืนยันมีข้อมูลชัด ตัวแทนรัฐพบโจรใต้

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมร่วมรัฐดับไฟใต้ ยืนยันมีข้อมูลชัดเจน ตัวแทนรัฐพบแกนนำขบวนการป่วนใต้ เย้ยแนวคิดรัฐปัตตานี หากดีจริงทำไมคนในพื้นที่ไม่สนับสนุน...

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 8 เม.ย. 55 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานในพิธิเปิดและมอบรางวัล งานเดินวิ่งการกุศล 1 ทศวรรษ ดอนบอสโกมินิมาราธอนเพื่อการศึกษา ณ ลานสนามโรงเรียนดอนบอสโก โดยภายหลังการร่วมเดินและมอบรางวัล นายอภิสิทธิ์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายรัฐบาลเรียกร้องให้ฝ่ายค้านเปิดเผยข้อมูลที่ระบุว่า มีตัวแทนของรัฐบาลไปพูดคุยกับผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดภาคใต้ ว่า ฝ่ายค้านยินดีให้ข้อมูลเป็นการภายใน เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวพันกับหลายเรื่อง ซึ่งข้อมูลที่ฝ่ายค้านได้มา ไม่ได้นำมาจากเว็บไซต์เพียงอย่างเดียว แต่ผู้ที่เกี่ยวข้องยังยืนยันมาด้วย ฝ่ายค้านขอยืนยันว่า สำหรับการหารือกัน ฝ่ายค้านยินดี แต่อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกส่วนได้ร่วมอยู่ด้วย

เมื่อถามว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจัดหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ยืนยันว่า เป็นการไปพบกับผู้ประกอบการร้านต้มยำกุ้ง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ฝ่ายค้าน มีข้อมูลที่ได้รับการยืนยันจากหลายฝ่าย รวมถึงทางการของมาเลเซียเองว่า การพบปะที่เกิดขึ้นมีหลายครั้ง ส่วนกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ยังคงยืนยันแนวคิดตั้งนครรัฐปัตตานี เพื่อแก้ปัญหาภาคใต้นั้น ตนเห็นว่าการแก้ไขปัญหาต้องระมัดระวัง ยิ่งมีการเสนอแนวคิดต่างๆ แตกออกไปหลายประเด็น ยิ่งทำให้เกิดความสับสน แนวคิดนครรัฐปัตตานี เป็นแนวคิดที่ใช้หาเสียงกัน แต่พรรคที่ใช้หาเสียงไม่ได้ผู้แทนในพื้นที่เลยแม้แต่คนเดียว เรื่องนี้จึงต้องคิดว่าถ้าแนวคิดนี้เป็นการแก้ไขปัญหาได้จริง ทำไมคนในพื้นที่จึงไม่ตัดสินใจสนับสนุน 

แนะตั้งหลักมีเอกภาพงานการข่าว

เมื่อถามว่าแนวคิดในการกำหนดพื้นที่เฝ้าระวัง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ ส.ส.และคนในพื้นที่พร้อมที่จะคุย โดยการดำเนินการเรื่องนี้ ต้องมีความเหมาะสมและความพอดี โดยต้องทำความใจกับประชาชน เพราะหากมีการเข้มงวดกวดขันกัน ย่อมทำให้เกิดความไม่สะดวก เบื้องต้นเท่าที่ได้พูดคุยกับ ส.ส.และคนในพื้นที่ไม่มีปัญหา เพียงต่อขอให้มีการพูดคุยเพื่อทำให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน

“เมื่อจะมีการกำหนดมาตรการใดๆ ออกมา ฝ่ายนโยบายของรัฐบาล ต้องตั้งหลักและต้องพยายามทำให้เกิดเอกภาพในการให้ข่าว การสื่อสารอะไรต้องไม่ทำให้เกิดความสับสน หากอยากจะแลกเปลี่ยนข้อมูลกับฝ่ายค้าน พวกเราก็ยินดีอยู่แล้ว สำหรับความเป็นห่วงในเทศกาลสงกรานต์ เมื่อฝ่ายรัฐบาลเป็นผู้ให้ข่าว ก็ต้องดูแล เข้มงวดกวดขันให้ดี

ส่วนทางภาคใต้ปัญหาขณะนี้ที่กังวลกันคือ การขโมยรถ ซึ่งต้องมีการติดตาม เมื่อ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าจะเข้ามาดูแลเรื่องนี้ แต่ทุกอย่างต้องอาศัยความร่วมมือ ดังนั้นการทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมน่าจะมีประโยชน์กว่า” นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมร่วมรัฐดับไฟใต้ ยืนยันมีข้อมูลชัดเจน ตัวแทนรัฐพบแกนนำขบวนการป่วนใต้ เย้ยแนวคิดรัฐปัตตานี หากดีจริงทำไมคนในพื้นที่ไม่สนับสนุน... 8 เม.ย. 2555 12:23 ไทยรัฐ