วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งลักษณ์อ้างไม่รู้ พท.ดันนิรโทษ เข้าสภาเดือนก.ย.

"ยิ่งลักษณ์" โยนผลศึกษาปรองดองให้ "ยงยุทธ" ชำแหละก่อนถก ครม. ปัดไม่รู้ พท.ดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เมินฝ่ายค้านปูดข้อมูล "ทักษิณ" จับเข่าคุยโจรใต้ ยันรัฐบาลมีกลไกอยู่แล้ว...

เมื่อเวลา 11.15 น. วันที่ 7 เม.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินในส่วนของรัฐบาลภายหลังจากที่สภาผู้แทนราษฎร มีมติรับทราบผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาแนวทางสร้างความปรองดองแห่งชาติ (กมธ.ปรองดองฯ) และส่งข้อสังเกตให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาว่า จริงๆ แล้วในส่วนของสภาฯ คือเป็นข้อเสนอ ซึ่งทาง ครม.เอง ต้องหาผู้ที่เกี่ยวข้องในการศึกษาก่อน ว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร ก็ต้องรับฟังตรงนั้นก่อน คงยังไม่ได้นำบรรจุเข้าพิจารณาใน ครม. คงต้องส่งให้คณะกรรมการประสาน และติดตามผลการดำเนินงานตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบ และค้นหาความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ (ปคอป.) ที่มีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เป็นประธานไปศึกษาก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเปิดเป็นเวทีรับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า คงต้องให้คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องไปดูว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร และส่วนไหนบ้างที่เป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องทำต่อ ซึ่งคงต้องเน้นประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลักอยู่แล้ว เมื่อถามว่า นายกฯ มองว่า การปรองดองจะเดินหน้าไปได้หรือไม่ เพราะฝ่ายค้านเองก็ไม่เอาด้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ทุกอย่างเราต้องรับฟังข้อคิดเห็นของทุกส่วน และเราใช้คำว่าปรองดองก็คงต้องได้รับการเห็นในภาพรวม เราต้องคำนึงถึงภาพรวมเป็นหลัก คงต้องดูว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ส่วนรวม สิ่งที่สภาฯ ส่งมาคงจะให้คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องไปศึกษาก่อนคงไม่ได้รับ ทั้งหมดคงไปศึกษาดูก่อนว่าเป็นอย่างไร พอดียังไม่เห็นรายละเอียดต้องขอรอข้อมูลก่อน และให้คณะกรรมการที่เกี่ยวข้องได้ทำงานก่อน

ต่อข้อถามว่า ทางพรรคเพื่อไทยจะเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เข้าพิจารณาในสภาฯ ให้ได้ภายในเดือน ก.ย.นี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ไม่ทราบ จริงๆ แล้วอย่างที่เรียนว่าเราไปพูดกันปลายทาง เหมือนอันนี้เป็นเทคนิค จริงๆ เราต้องพูดว่าวัตถุประสงค์จะให้ประเทศเดินไปข้างหน้าแล้วก้าวไปสู่ความปรองดองนั้นทำอย่างไร และหาทางออกร่วมกัน เป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงภาพรวมตรงนี้ คือตนไม่อยากจะไปตอบว่าต้องพูดในเชิงเทคนิคอย่างนั้นอย่างนี้ ขอให้คณะกรรมการเป็นผู้นำไปพิจารณาก่อนและค่อยนำเสนอกับ ครม.ภายหลัง เพราะจริงๆ วันนี้ภารกิจของรัฐบาลต้องเร่งแก้ไขปัญหาหลายเรื่อง ทั้งปัญหาราคาสินค้า ปัญหาเศรษฐกิจต่างๆ คงต้องดูตามลำดับความสำคัญ

นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านระบุ มีหลักฐาน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าไปเจรจากับแกนนำผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ตนคงไม่ออกความคิดเห็น เพราะจริงๆ แล้วรัฐบาลคงทำทุกอย่างภายใต้การดำเนินการของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เรามีกลไกของรัฐบาลอยู่แล้ว และทุกคนก็เห็นอยู่ว่าการแก้ปัญหาภาคใต้ คงต้องดูแลเรื่องความปลอดภัย และเคร่งครัดในเรื่องของข้อมูลจากข่าวกรองต่างๆ ในการที่จะให้เชื่อมต่อไปยัง พื้นที่มากขึ้น.

"ยิ่งลักษณ์" โยนผลศึกษาปรองดองให้ "ยงยุทธ" ชำแหละก่อนถก ครม. ปัดไม่รู้ พท.ดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เมินฝ่ายค้านปูดข้อมูล "ทักษิณ" จับเข่าคุยโจรใต้ ยันรัฐบาลมีกลไกอยู่แล้ว... 7 เม.ย. 2555 12:44 ไทยรัฐ