บริการข่าวไทยรัฐ

'จตุพร'อัด ปชป.อย่าทำตัวขวางปรองดอง วอนเลิกนิสัยเด็กในสภา

"จตุพร" ซัด ปชป. ตัวขัดขวางความปรองดอง ลั่นไม่สนใจเตรียมเดินหน้าต่อ ชี้หากเรื่องนี้เข้าสู่สภาก็อย่าทำตัวเหมือนเด็ก...

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ที่สนามบินนานาชาติอุดรธานี ก่อนเดินทางกลับ กทม. หลังเดินทางข้ามไปยัง สปป.ลาว กรณีการปรองดองที่กำลังมีปัญหากับทางพรรคประชาธิปัตย์อยู่ในขณะนี้ ว่า ปัญหาในขณะนี้คือ พรรคประชาธิปัตย์เอง ตั้งใจที่จะขัดขวางเรื่องการปรองดอง แต่พวกเราคงจะยังคงเดินหน้าต่อ เพราะประเทศต้องการความสงบ พรรคประชาธิปัตย์จะขัดขวางก็เป็นเรื่องของเขา ฉะนั้น อะไรก็ตามที่จะไม่ทำให้ประชาชนบาดเจ็บล้มตายอีก และทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบได้ เป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่ต้องช่วยกัน ซึ่งพรรคเพื่อไทยพร้อมจะเดินหน้าสร้างความปรองดองต่อ

“ส่วนการวิจัยของสถาบันพระปกเกล้า ผมเป็น 1 ใน 47 คน ที่สถาบันพระปกเกล้ามาสัมภาษณ์ และผมก็ให้ข้อมูลเรื่องการปรองดอง เรื่องทัศนคติต่างๆ และก็มีการดำเนินการแบบนี้กับทุกคน คือความจริงรายงานของสถาบันพระปกเกล้าก็เหมือนรายงานของคณะกรรมาธิการทุกคณะ ที่ตั้งมาเพื่อศึกษากรณีต่างๆ คนที่เป็น ส.ส.ในสภาจะทราบเลยว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องปกติมาก ความจริงประเทศจะปรองดองหรือไม่ปรองดองนั้นไม่ได้อยู่ที่รายงานฉบับเดียว แต่อยู่ที่แต่ละภาคส่วนมีความพร้อมใจกันหรือไม่ ฉะนั้น การพูดถึงรายงานของสถาบันพระปกเกล้า เป็นการที่จะหาเหตุคว่ำการปรองดองมากกว่า แต่ว่าเนื้อหาของการวิจัยไม่ได้เกี่ยวกับประเทศจะปรองดองจากรายงานเพียงฉบับเดียว แต่พรรคประชาธิปัตย์เขาหยิบยกรายงานฉบับนี้ใช้มาเป็นเหตุมากกว่า” นายจตุพร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่เห็นด้วย นายจตุพร ตอบว่า คือ พล.ต.สนั่น ท่านก็มีนัยมากมาย ก็ถือว่าเป็นความคิดเห็นหนึ่ง ซึ่งตนก็เห็นว่าไม่มีอะไรสลับซับซ้อน และตนเชื่อว่าเมื่อเข้าสภาในวันที่ 4 เมษายน ก็จะผ่านไปได้ด้วยดี เพราะรายงานผลศึกษา ทั้งพรรคฝ่ายค้านและรัฐบาลสามารถแสดงความคิดเห็นกันได้อย่างเต็มที่ แต่พรรคประชาธิปัตย์อย่าได้ใช้วิธีตีรวน ลุกขึ้นยืนตะโกน โห่ ฮา อย่าได้ทำอย่างนั้นเลย ผมมองว่ายิ่งมีวุฒิภาวะเหมือนเด็ก และพวกตนก็ไม่มีหน้าที่ตามใจเด็ก ฉะนั้น ใครมีความเห็นอย่างไรก็ควรจะวิพากษ์วิจารณ์ตามสิทธิของการเป็น ส.ส.

“ส่วนที่พรรคประชาธิปัตย์ท้าฟ้องคดี 16 ศพต่อศาลโลก เรื่องนี้ไม่ต้องมาท้า เพราะว่ามีการฟ้องไปแล้ว ประเด็นที่สำคัญคือ สามารถฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้เพียงคนเดียว เพราะถือสัญชาติอังกฤษ เนื่องจากประเทศไทยยังไม่ได้เข้าภาคีศาลอาญาระหว่างประเทศ ประเด็นที่พูดคือว่าผมต้องการดำเนินคดีกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ด้วย ฉะนั้น ประเทศไทยต้องเข้าสู่ศาลอาญาระหว่างประเทศ เรื่องคดีความไม่จำเป็นจะต้องนิรโทษกรรม เดินหน้าต่อสู้กันต่อไป แต่เรื่องการดูแลเยียวยาคนที่บาดเจ็บและล้มตาย ควรจะเดินหน้าให้จบ พรรคประชาธิปัตย์ไม่ต้องมาท้าอะไร เพราะทาง นปช.ได้มอบหมายให้ มิสเตอร์โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม เดินหน้าไปไกลแล้ว เพียงแต่ว่าไม่สามารถดำเนินการได้อย่างครบถ้วน เพราะเรายังไม่เป็นประเทศภาคีสมาชิกเท่านั้น” นายจตุพร กล่าว.