วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์คป้อง'ป๋า' ไม่ใช่คู่ขัดแย้งทักษิณ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จี้ “พล.อ.สนธิ-สถาบันพระปกเกล้า” ถอนผลวิจัยก่อนนำสู่ความขัดแย้งครั้งใหม่ ชี้ บิ๊กบัง ต้องรับผิดชอบหากเกิดความเสียหาย ยัน ป๋าเปรม ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านฯ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางปรองดองแห่งชาติ (กมธ.ปรองดอง) ยืนยันไม่ยอมถอนรายงานจากสถาบันพระปกเกล้าออกว่า ตนไม่ทราบเจตนาของ พล.อ.สนธิ แต่หากเกิดอะไรขึ้น พล.อ.สนธิ จะสามารถรับผิดชอบได้หรือไม่ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ประธาน กมธ.ปรองดอง ต้องทบทวนเรื่องนี้และอธิบายให้ได้ว่าการดำเนินการในลักษณะที่ผิดปกติเช่นนี้ ทำเพื่ออะไร

ส่วนที่นายวุฒิสาร ตันไชย รองเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า ในฐานะหัวหน้าคณะผู้วิจัยเรื่องการสร้างความปรองดองแห่งชาติ ระบุหน้าที่ตนเองเสร็จแล้ว อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดนั้น ตนก็ต้องการให้ นายวุฒิสาร ทบทวน เพราะการจะพูดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด คงพูดไม่ได้ เพราะสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาจะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง และหากมาอิงอยู่กับงานที่ท่านทำด้วย มันก็ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

และการที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า จะแถลงเปิดใจในสัปดาห์หน้า ตนคิดว่าท่านคงมีอะไรในใจ  ชงเรื่องเข้าสภาสถาบันปกเกล้าพร้อมรับผิดชอบหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวอีกว่า ในการประชุมสภาสถาบันพระปกเกล้าสัปดาห์หน้า กรรมการควรจะฟังเสียงรอบด้าน โดยเฉพาะดูเหตุการณ์ในการประชุมร่วมของรัฐสภา และแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น พร้อมกับสรุปว่า สถาบันพร้อมที่จะรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นว่า รายงานการวิจัยถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดหรือไม่ เพราะตัวสภาสถาบัน เป็นผู้อนุมัติให้ทำงานวิจัยดังกล่าว ส่วนที่ศิษย์เก่ามีท่าทีไม่เห็นด้วย และไม่มีความเชื่อมั่นจนมีการคืนวุฒิบัตรไปบางส่วนแล้วนั้น ตนเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวย่อมมีผลกระทบกับตัวสถาบัน 

ซัด “สนธิ”ต้นเหตุ ทั้งที่ยุติปมปัญหาได้ แต่ไม่ทำ

เมื่อถามว่า พล.อ.สนธิ ระบุว่า หากยังคงเดินหน้าต่อ และ พล.อ.สนธิ ก็ไม่ใช่ต้นเหตุของความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “ทำไมจะไม่เป็น เพราะที่จริง พล.อ.สนธิ สามารถหยุดยั้งเรื่องราวได้หลายอย่าง ที่เป็นทำคนเอง การตัดสินใจลงนามในรายงานในขณะที่กรรมาธิการยังไม่พิจารณาให้เอาเข้าสู่สภา ก็เป็นท่าน การตัดสินใจที่จะไม่ถอนรายงานในทุกขั้นตอนก็เป็นท่าน ทั้งการประชุมร่วม และการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ก็เป็นท่าน การที่ทำให้เกิดความกำกวม ในการที่เอารายงานของผู้วิจัยมา แล้วท่านก็เป็นประธาน แล้วจะปฏิเสธความรับผิดชอบได้อย่างไร”

เมื่อถามว่ากรณีที่นายกรัฐมนตรีเห็นว่ากว่าจะถึงขั้นตอนที่จะออกเป็น พ.ร.ก.จะต้องใช้เวลาอีกนานนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องติดตาม เพราะคนที่ทราบดีที่สุดคือ ครม. แต่พรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าไม่ใช่ความจำเป็นเร่งด่วน

เมื่อถามว่าหากเป็นการออก พ.ร.ก.เร่งด่วน จะสามารถทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศไทยได้เร็วขึ้นหรือไม่ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า หากไม่ชอบด้วยกฎหมายก็ตกไป แต่ในระหว่างที่มีการตีความ ก็สามารถใช้ไปได้ แต่ถ้าเป็นโมฆะ ก็ถือว่าไม่มีผลตั้งแต่ต้น ซึ่งตนจะไม่มองว่ารัฐบาลกล้าหรือไม่กล้าที่จะทำเรื่องดังกล่าว แต่รัฐบาลจะต้องมองว่าเป็นเรื่องที่ควรหรือไม่ควร และยืนยันว่าสิ่งที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอยู่แล้ว ยิ่งจะอ้างว่าทำเพื่อความมั่นคง แต่สร้างความขัดแย้งขึ้นมาใหม่ ก็เป็นเรื่องที่ขัดแย้งกันในตัวอยู่แล้ว 

เห็นต่าง เสธ.หนั่น กรณี 2 คน ป้องป๋าไม่ใช่คู่ขัดแย้ง


ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุ หากคน 2 คนคุยกันความขัดแย้งจะจบ นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตนเห็นไม่ตรงกับเรื่องดังกล่าว เพราะความขัดแย้งในสังคมนั้นมีหลายประเด็น หลายมิติ การที่จะมองว่าสามารถจบได้ด้วยคน 2 คน ตนมองว่ามันไม่สะท้อนข้อเท็จจริง ที่สำคัญตนคิดว่าการพูดถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ในลักษณะที่เหมือนกับว่าท่านเป็นคู่ขัดแย้ง ไม่น่าจะสอดคล้องกับความเป็นจริง และจะทำให้ท่านถูกเข้าใจผิดเพิ่มขึ้นอีก

“หากคำนึงถึงประโยชน์ของการเมือง ผู้ที่อยู่ในตำแหน่ง ผู้มีอำนาจ ในอดีตถึงปัจจุบัน ก็ไม่ใช่คำตอบ เพราะคำตอบที่เราต้องการคือทำให้สังคมเดินไปข้างหน้า ในทิศทางเดียวกัน ผมไม่เห็นว่าการตอบโจทย์ให้คนไม่กี่คนจะชี้ทิศทางให้คนทั้งประเทศได้อย่างไร ส่วนการเคลื่อนไหวของผู้ที่ได้รับผลกระทบ สะท้อนให้เห็นว่ายังมีอีกหลายภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบ ไม่เห็นสอดคล้องกับแนวทางที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ แล้วทำไมจึงไม่ฟังเสียงคนอื่น” นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จี้ “พล.อ.สนธิ-สถาบันพระปกเกล้า” ถอนผลวิจัยก่อนนำสู่ความขัดแย้งครั้งใหม่ ชี้ บิ๊กบัง ต้องรับผิดชอบหากเกิดความเสียหาย ยัน ป๋าเปรม ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง... 29 มี.ค. 2555 14:51 ไทยรัฐ