วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายทหารกลางปี 127 ตำแหน่ง

โดย

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายทหารกลางปี 127 ตำแหน่งแล้ว เพื่อน ตท.12 ของ ผบ.ทบ.ขึ้นอัตราพลเอกก่อนเกษียณ "จีระศักดิ์-ชาญชัยณรงค์" ขยับขึ้น มทภ.2, 3 ตามโผ...

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องให้นายทหารรับราชการว่า มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ หรือโผทหารกลางปี 2555 สำหรับบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารล่าสุดนี้ มีการปรับย้ายทั้งหมด 127 ตำแหน่งเท่านั้น ส่วนใหญ่เป็นการขยับให้นายทหารขึ้นมากินอัตรา พล.อ. ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการในปลายเดือน ต.ค.นี้

โดยตำแหน่งที่ถูกจับตามองคือ แม่ทัพภาคที่ 3 ปรากฏว่า พล.ท.ชาญชัยณรงค์ ธนารุณ (ตท.13) แม่ทัพน้อยที่ 3 ได้ขยับขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.สุรเชษฐ์  ชัยวงศ์ (ตท.14) รอง มทภ.3 ขึ้นเป็น แม่ทัพน้อยที่ 3 จากเดิมคาดกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.จะดัน พล.ต.ปรีชา จันทร์โอชา (ตท.15) รอง มทภ. 3 น้องชาย ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 3 เพื่อจ่อขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 3 ในปีหน้า และย้าย พล.ต.ปราการ ชลยุทธ (ตท. 15) ผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 (ผบ.พล.ม.1) ขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.สมศักดิ์  นิลบรรเจิดกุล (ตท. 16) ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกพะเยา เป็น ผบ.พล.ม.1 แทน

ในส่วนของกองทัพภาคที่ 2 พล.ท.จีระศักดิ์ ชมประสพ (ตท.13) แม่ทัพน้อยที่ 2 ขยับขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.วิบูลย์พงศ์ กลั่นเสนาะ (ตท.11) รองแม่ทัพภาคที่ 2 ขึ้นเป็นแม่ทัพน้อยที่ 2  พล.ต.สุรนาท  สุวรรณนาคร รองแม่ทัพน้อยที่ 2 ขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 2

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ดันเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 12 (ตท.12 ) ขึ้นมาเป็น พล.อ. 5 อัตรา ในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ได้แก่ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ท.วรรณทิพย์ ว่องไว แม่ทัพภาคที่ 3 พล.ท.นิพนธ์ ปานมงคล เจ้ากรมการทหารช่าง พล.ท.ชูเกียรติ เธียรสุนทร ผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน และ พล.ท.ดนัย มีชูเวท ผู้บัญชาการโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

สำหรับกองทัพภาคที่ 1 ยังไม่มีการขยับตำแหน่งสำคัญเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดปัญหาความขัดแย้งขึ้นภายใน แม้จะมีข่าวว่า พล.ต.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รองแม่ทัพภาคที่ 1 นายทหารสายวงศ์เทวัญ ไปเป็น ผบ.รร.จปร. เพื่อเปิดทางให้ พล.ต.วลิต โรจนภักดี ผบ.พล.ร.2 รอ. ขึ้นเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 ในปลายปีนี้ ปรากฏว่ายังให้อยู่ตำแหน่งเดิมเพื่อลดแรงกระเพื่อมในกองทัพ เช่นเดียวกับกองทัพภาคที่ 4 พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ยังเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 ตามเดิมเพื่อคุมการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้.

รายละเอียดการแต่งตั้ง

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายทหารกลางปี 127 ตำแหน่งแล้ว เพื่อน ตท.12 ของ ผบ.ทบ.ขึ้นอัตราพลเอกก่อนเกษียณ "จีระศักดิ์-ชาญชัยณรงค์" ขยับขึ้น มทภ.2, 3 ตามโผ... 28 มี.ค. 2555 20:20 ไทยรัฐ