วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น'เย้ย ปชป.-พธม.เชื่อแก้ รธน.ไม่นำไปสู่ปฏิวัติ

"เต้น" เย้ย ปชป.-พธม. เปิดแผงลอย ตั้งร้านคอยเรียกแขกเก้อ ชี้กองทัพมีบทเรียน เชื่อแก้ รธน.ไม่นำไปสู่ปฏิวัติหรือกลียุค

วันที่ 11 มี.ค. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำ นปช. กล่าวถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ขึ้นป้ายต่อต้านรัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อล้มล้างสถาบัน แก้ไข ม.112 และแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อทักษิณว่า ตนมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหา เพราะคนส่วนใหญ่เข้าใจการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยมาตั้งแต่ต้น แต่จะมีคนบางกลุ่มที่มีเจตนาที่จะไม่เข้าใจ และพยายามที่จะสร้างประเด็นให้สังคมสับสน เพื่อหาช่องทางในการโจมตีรัฐบาล ถ้าเราสังเกตจากการสำรวจความเห็นของผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ ก็ชัดเจนว่าผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เห็นว่ายังไม่ควรจะชุมนุมใหญ่จนกว่ากองทัพ ตุลาการหรือองค์กรต่างๆ จะแสดงท่าทีเห็นด้วย หมายความว่าเวลานี้กลุ่มพันธมิตรฯ กับพรรคประชาธิปัตย์กำลังทำสิ่งเดียวกัน คือ ตั้งร้าน รอเรียกแขก สะท้อนเป้าจริงๆ ว่าคือะไร และอธิบายชัดว่าคราวที่ผ่านมาที่ล้มรัฐบาลกัน มีใครร่วมมือกับใครบ้าง ทั้งพรรคประชาธิปัตย์และกลุ่มพันธมิตรฯ พยายามจะเปิดแผงลอย คอยลูกค้า หวังว่าลูกค้าขาเก่าเจ้าประจำจะมาอุดหนุนเหมือนกับคราวก่อนๆ แต่สถานการณ์ขณะนี้ไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ผมไม่ห่วงว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะนำไปสู่การปฏิวัติได้ และจะไม่นำไปสู่กลียุค เพราะ 4-5 ปีที่ผ่านมา ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ทางการเมืองลึกซึ้งแล้ว ประชาชนตัดสินใจเด็ดขาดผ่านการเลือกตั้ง 3 ก.ค. 54 แล้วว่า ต้องการให้บ้านเมืองเดินไปในวิถีทางประชาธิปไตย คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่กองทัพจะร่วมมือกับกลุ่มการเมืองไหน ทำให้เกิดการรัฐประหารเหมือนวันที่ 19 ก.ย.49 ได้อีก เพราะหากมีการรัฐประหารจะไม่มีใครคาดเดาผลหลังจากมีการเคลื่อนกำลังได้เลย ว่าบทสรุปของเหตุการณ์ทางการเมืองของประเทศไทยจะจบลงตรงไหน

แกนนำ นปช.ยังกล่าวอีกว่า ผมเชื่อว่าประชาธิปัตย์หรือพันธมิตรฯ จะเปิดแผงลอยคอยลูกค้าอย่างไร ก็น่าจะเป็นแผงลอยคอยเก้อ สักพักพอไม่มีลูกค้าขาเก่าเจ้าประจำก็ต้องเก็บร้าน แต่รัฐบาลต้องเดินอย่างรอบคอบรัดกุม อย่าประมาท ต้องไม่ละเลยที่จะอธิบายเรื่องเดิมๆ

"ส่วน ส.ส. ก็ต้องลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน ส่วนองค์กรต่างๆ ที่ประชาธิปัตย์กับพันธมิตรฯ คอยให้ไปร่วม ก็อยู่ในสายตาประชาชนทั้งหมด ผมเชื่อว่าองค์กรเหล่านั้นเข้าใจสถานการณ์ที่ผ่านมาแล้วว่าคืออะไร เดินไปตามกระบวนการประชาธิปไตย เพราะถ้าใช้วิธีอื่น ไม่มีใครเดาบทสรุปได้'' นายณัฐวุฒิ กล่าว

"เต้น" เย้ย ปชป.-พธม. เปิดแผงลอย ตั้งร้านคอยเรียกแขกเก้อ ชี้กองทัพมีบทเรียน เชื่อแก้ รธน.ไม่นำไปสู่ปฏิวัติหรือกลียุค 11 มี.ค. 2555 17:24 ไทยรัฐ