วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์คย้ำรัฐก้าวไม่พ้น'ทักษิณ' เตือนอย่าล้มล้างคดี

“มาร์ค” ย้ำรัฐก้าวไม่พ้น “ทักษิณ” เตือนอย่าล้มล้างคดี เหน็บ “เฉลิม” ลองทำสิ่งที่ ก.ม.ห้ามดู แนะรัฐหลีกเลี่ยงเพิ่มปมขัดแย้งจากการแก้ รธน.

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 9 มี.ค. ที่ห้องประชุมสถาบันพัฒนาข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และผู้นำฝ่ายค้าน ในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ระบุว่า จะพา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กลับบ้านโดยไม่มีความผิดว่า ได้ยืนยันหลายครั้งว่าหลายอย่างที่รัฐบาลทำ รวมถึงการแก้รัฐธรรมนูญสุดท้ายก็วนมาที่การช่วย พ.ต.ท.ทักษิณ ขอยืนยันว่ารัฐบาลก้าวไม่พ้น พ.ต.ท.ทักษิณ และยังเชื่อว่าการจะล้มล้างคำพิพากษาทั้งคดีอาญาและการคืนทรัพย์สินที่ถูกยึด 4.6 หมื่นล้านบาทให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ควรมีการดำเนินการ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด เพราะสิ่งที่ศาลตัดสินเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งในบางคดีก็เกิดในสมัยที่พรรคการเมืองของ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นรัฐบาล และในการไต่สวน ศาลก็ไม่ได้รับฟังแค่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มีการเปิดโอกาสให้ต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมปกติอย่างเต็มที่ จึงไม่มีเหตุผลที่จะล้มคำพิพากษา การอ้างว่า คตส.มาจากคณะรัฐประหารนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการพิจารณาคดีของศาลเพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ มีโอกาสต่อสู้คดีที่ คตส. ฟ้องอย่างเต็มที่ อยู่ที่ศาลจะเชื่อใคร และเมื่อศาลได้ตัดสินแล้วก็ต้องจบ ไม่เช่นนั้นก็เท่ากับ พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่เหนือกฎหมาย และต่อไปนี้จะกลายเป็นบรรทัดฐานว่าหากใครถูกศาลตัดสินว่าผิดก็จะอ้างเหมือนกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าไม่ผิด แล้วบ้านเมืองจะหาข้อยุติได้อย่างไร

เมื่อถามว่าการที่ ร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้ทำผิดกฎหมายแต่ทำในสิ่งที่กฎหมายห้าม นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ลองให้ ร.ต.อ.เฉลิม ทำในสิ่งที่กฎหมายห้ามดู แล้วลองดูว่าจะถูกปฏิบัติเหมือนคนที่ทำผิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้เป็นห่วงว่าหากรัฐบาลยังเดินหน้าตามแนวทางนี้จะเกิดความขัดแย้ง วุ่นวายตามมา ซึ่งต้องรอดู เพราะ ร.ต.อ.เฉลิม พูดหลายเรื่องก็ไม่ได้ทำ ร.ต.อ.เฉลิม อาจจะมีความสุขกับการพูดแบบนี้ และการที่อ้างคนอีสานสนับสนุนรัฐบาลนั้น ตนก็พูดหลายครั้งว่า 15 ล้านเสียงช่วยเกรงใจเสียงข้างน้อย 25 ล้านเสียง ที่ไม่เลือกพรรคเพื่อไทยด้วย เมื่อถามว่า สื่อต่างประเทศวิเคราะห์ว่าหาก พ.ต.ท.ทักษิณ กลับ บ้านเมืองจะลุกเป็นไฟ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้ามาโดยไม่มีความผิด จะเป็นปมความขัดแย้งอย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการนัดรวมตัวของกลุ่มพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เพื่อกำหนดท่าที เกี่ยวกับการคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ไม่น่ามีปัญหา ถ้าทุกอย่างอยู่ในขอบเขตกฎหมาย และขอฝากรัฐบาลว่าอะไรที่เป็นปมความขัดแย้งควรจะเลี่ยง ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าทำไมต้องสร้างความขัดแย้งเพิ่มเติมในเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ และขณะที่รัฐบาลสามารถยับยั้งไม่ให้ปัญหาบานปลายได้ด้วยการยอมรับการแปรญัตติในสิ่งที่หลายฝ่ายกังวล เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง รัฐบาลควรเริ่มตั้งหลักจากตรงนี้ การเสนอให้มาลงสัตยาบันไม่ใช่คำตอบ ต้องถามไปยังรัฐบาลว่ากลัวอะไรกับการเขียนให้ชัดเจนในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีความเสียหายอย่างไรที่จะเขียนให้ชัดเจน ลังเลเรื่องอะไร หรือกลัวเสียหน้า หรือกลัวว่าบ้านเมืองจะไม่ขัดแย้ง หรือแค่รอดูว่าถ้าวันนี้ผ่านไปได้วันหน้าก็จะเปลี่ยนใจใหม่ ดังนั้น หากมีความจริงใจว่าจะไม่มีการเข้าไปแตะต้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ศาล และไม่แก้เพื่อประโยชน์ของใคร เขียนลงในกฎหมายทุกอย่างก็จบ ซึ่งอยากให้พรรคเพื่อไทยคำนึงถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับส่วนรวมและประเทศชาติ โดยรัฐบาลและคณะกรรมาธิการฯ ก็ควรยึดตามนี้.

“มาร์ค” ย้ำรัฐก้าวไม่พ้น “ทักษิณ” เตือนอย่าล้มล้างคดี เหน็บ “เฉลิม” ลองทำสิ่งที่ ก.ม.ห้ามดู แนะรัฐหลีกเลี่ยงเพิ่มปมขัดแย้งจากการแก้ รธน. 9 มี.ค. 2555 16:55 9 มี.ค. 2555 22:08 ไทยรัฐ