วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รองปธ.วุฒิชี้มติไม่ถอดถอน'ภักดี' วัดคุณภาพสภาสูง

“นิคม” รอง ปธ.วุฒิ ชี้มติไม่ถอดถอน “ภักดี” วัดคุณภาพสภาสูง เชื่อการวิ่งล็อบบี้เป็นเพียงแค่ข่าวลือ “สมชาย” ชี้เป้าฟ้องกลับ “อนุดิษฐ์” ...

วันที่ 9 มี.ค. ที่รัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภา กล่าวภายหลังการประชุมวุฒิสภาที่มีมติไม่ถอดถอน นายภักดี โพธิศิริ กรรมการ ป.ป.ช.ออกจากตำแหน่งว่า ตามขั้นตอนจากนี้ต้องส่งมติดังกล่าวไปให้คณะรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้องทราบโดยเร็ว ส่วนกรณีมีกระแสข่าวการวิ่งล็อบบี้กันมากนั้น คิดว่าเป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้น ตัวเลขที่ออกมาจะเห็นได้ว่าวุฒิสภามีคุณวุฒิของตนเอง มีเหตุมีผลและข้อเท็จจริงในการตัดสินใจ แสดงให้เห็นว่าวุฒิสภามีความเป็นกลางสูง เชื่อว่าหากสังคมได้เห็นหลักฐานหรือฟังการอภิปรายที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าอะไรถูกต้องและไม่ถูกต้อง

เมื่อถามว่าหากมีการล็อบบี้จริงถือว่าขัดต่อจริยธรรมหรือไม่ นายนิคมตอบว่า แน่นอน การกระทำใดที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อองค์กร ถือว่าขัดต่อหลักจริยธรรมอยู่แล้ว ตรงนี้ตนเชื่อว่าข้อบังคับประมวลจริยธรรมเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องศึกษา และพึงสังวรไว้ว่าจะต้องทำอะไรที่ไม่ก้าวก่ายผิดหลักจริยธรรมเด็ดขาด อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสถาบันวุฒิสภายังคงเป็นสถาบันหลักของฝ่ายนิติบัญญัติที่ประชาชนยังเชื่อมั่น ให้ความเคารพ และคาดหวังว่าจะสามารถแก้ปัญหาบ้านเมืองได้

นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา กล่าวว่า กรณีนี้หากตรวจสอบได้ว่ากระบวนการยื่นเรื่องให้วุฒิสภาพิจารณาลงมติให้กรรมการ ป.ป.ช.พ้นจากตำแหน่ง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 248 มีผลเพื่อจะขัดขวางการไต่ส่วนข้อเท็จจริง กรณีการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ของกระทรวงสาธารณสุข ทาง ป.ป.ช. และภาคประชาชนที่เห็นถึงความไม่บริสุทธิ์ใจดังกล่าวของฝ่ายผู้ร้อง คือ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทยและคณะอาจหยิบยกประเด็นการลงมติของ ส.ว.ครั้งนี้ ไปยื่นฟ้องร้องต่อศาลเพื่อให้พิจารณาได้ แต่ไม่ทราบว่าจะมีใครดำเนินการหรือไม่.

“นิคม” รอง ปธ.วุฒิ ชี้มติไม่ถอดถอน “ภักดี” วัดคุณภาพสภาสูง เชื่อการวิ่งล็อบบี้เป็นเพียงแค่ข่าวลือ “สมชาย” ชี้เป้าฟ้องกลับ “อนุดิษฐ์” ... 9 มี.ค. 2555 15:32 ไทยรัฐ