วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชิญนักธุรกิจแจง ว.5โฟร์ซีซั่นส์ พ่วงกรมธนารักษ์

นายศรีราชา เจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน รับอาจต้องมีการเชิญกลุ่มนักธุรกิจและอธิบดีกรมธนารักษ์ เข้าให้ข้อมูล กรณี ปม ว.5 โฟร์ซีซั่นส์ด้วย คาด หนังสือเชิญนายกรัฐมนตรี ถึงมือพรุ่งนี้ (27 ก.พ.) รับ ยังไม่ได้อ่านคำชี้แจง น.ส.ยิ่งลักษณ์​ บนเฟซบุ๊ก...

นายศรีราชา เจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ทางโทรศัพท์ เกี่ยวกับกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินให้นายกรัฐมนตรีแจงการไม่เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 8 ก.พ. โดยคาดว่าหนังสือจากผู้ตรวจการแผ่นดินอาจถึงท่านนายกรัฐมนตรีในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ซึ่งต้องขอเวลาในการพิจารณา แต่ยืนยันว่าจะไม่ใช้เวลานาน อาจจะเพียง 1-2 เดือน ก็จะมีความชัดเจนแล้ว โดยการจะเรียกผู้เกี่ยวข้อง เช่น   กลุ่มนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ หรือกรมธนารักษ์ เข้าให้ข้อมูลเพิ่มหรือไม่นั้นต้องขอดู   รายละเอียดที่นายกรัฐมนตรีชี้แจงก่อนจึงจะตอบได้ เนื่องจากประเด็นนี้เป็นเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อน เป็นคนละเรื่องกับการสอบถามเรื่องการไม่เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร

ขณะที่ก่อนหน้านี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับปม ว.5 ที่เกิดขึ้นผ่านทางหน้าเว็บไซต์เฟซบุ๊ก โดยระบุว่าตนเองได้ลงชื่อในการร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 8 ก.พ.แล้ว และทราบล่วงหน้าว่าการประชุมสภาฯ วันนั้นไม่มีวาระที่นายกรัฐมนตรีต้องชี้แจงสิ่งใดต่อที่ประชุม จึงเดินทางไปปฏิบัติภารกิจส่วนอื่นที่ได้นัดหมายไว้ก่อนหน้าแล้ว เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายศรีราชากล่าวว่า ตนเองยังไม่ได้อ่านการชี้แจงของนายกรัฐมนตรีจากสื่อใดๆ จึงยังไม่มีความเห็นกับคำชี้แจงดังกล่าว ส่วนประเด็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนนั้นคงต้องรอรายละเอียด และการชี้แจง หรือการให้ข้อมูลจากหลายๆฝ่ายก่อน จึงจะสามารถตอบได้มากกว่านี้ ซึ่งจากที่เป็นข่าวก็จะมีเรื่องกรมธนารักษ์เกี่ยวกับการประกาศราคาประเมินที่ดิน ที่มีเหตุต้องเลื่อนออกไปก่อนนั้น เข้ามาพิจารณาด้วยเช่นกัน แต่ยืนยันว่าผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ได้เข้าข้างใคร ทำหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง ขอให้ทุกฝ่ายเชื่อมั่นและเข้าใจในหน้าที่และภารกิจด้วย

นายศรีราชา เจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน รับอาจต้องมีการเชิญกลุ่มนักธุรกิจและอธิบดีกรมธนารักษ์ เข้าให้ข้อมูล กรณี ปม ว.5 โฟร์ซีซั่นส์ด้วย คาด หนังสือเชิญนายกรัฐมนตรี ถึงมือพรุ่งนี้ (27 ก.พ.) รับ ยังไม่ได้อ่านคำชี้แจง น.ส.ยิ่งลักษณ์​ บนเฟซบุ๊ก... 26 ก.พ. 2555 11:10 ไทยรัฐ