วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกรัฐมนตรี พร้อมนำแผนรับมือน้ำท่วม ถวายรายงานในหลวง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยืนยันแผนรับมือน้ำท่วมเสร็จแล้ว พร้อมเตรียมนำ คณะกรรมการ กยอ. และ กยน. เข้าเฝ้าฯ ถวายรายงานในหลวง มั่นใจ เด้ง ชลิต ดำรงศักดิ์ พ้นอธิบดีกรมชลประทาน ไม่มีผล...

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ก่อนเข้าร่วมประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถึงกรณีนำคณะกรรมการ กยอ. และ กยน. เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อถวายรายงานการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในช่วงเย็นวันนี้ว่า จะเป็นการถวายรายงานเกี่ยวกับการลงพื้นที่ ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ และมีการหารือร่วมกับ ผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเมื่อมีความคืบหน้า ก็จะไปถวายรายงาน และรับฟังกระแสพระราชดำรัส

ทั้งนี้ แผนการทำงานของรัฐบาลในขณะนี้ ถือว่าเสร็จสิ้นนานแล้ว เพียงแต่ต้องปรับทำความเข้าใจในรายละเอียด เนื่องจากการทำงานในแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกัน แต่หลักการใหญ่คือจะไม่ฝืนธรรมชาติของน้ำ รวมถึงปรับให้มีความเหมาะสม และบริหารจัดการน้ำอย่างถูกวิธี ขณะเดียวกันพื้นที่ฟลัดเวย์ หรือ พื้นที่รับน้ำ ได้มีการกำหนดชัดเจนแล้วเช่นกัน เพียงแต่หลังจากนี้ จะต้องมีการบริหารจัดการน้ำให้สามารถไหลได้อย่างสะดวก เชื่อมต่อกัน โดยจะต้องไม่เป็นภาระกับพื้นที่อื่น


ส่วนการย้าย ชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน ไปเป็นรองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เนื่องจากการไปดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยังคงสามารถทำงานได้

สำหรับกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินให้ทำหนังสือชี้แจง กรณี ว.5 โฟร์ซีซั่นส์ตามคำร้อง  ของกลุ่มกรีนนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยืนยันแผนรับมือน้ำท่วมเสร็จแล้ว พร้อมเตรียมนำ คณะกรรมการ กยอ. และ กยน. เข้าเฝ้าฯ ถวายรายงานในหลวง มั่นใจ เด้ง ชลิต ดำรงศักดิ์ พ้นอธิบดีกรมชลประทาน ไม่มีผล... 24 ก.พ. 2555 10:26 ไทยรัฐ