วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นตรวจสอบจริยธรรม 'ยิ่งลักษณ์-กิตติรัตน์' เพิ่ม กังขาธุรกิจทับซ้อนและปมชู้สาว

โดย


กลุ่มกรีน ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบจริยธรรม 'กิตติรัตน์' กรณีนัดพบส่วนตัว กรณีเดียวกันกับ 'ยิ่งลักษณ์' ที่โฟร์ซีซั่นส์ หวั่นมีผลประโยชน์ทับซ้อน เจรจาธุรกิจ ด้านกลุ่มอาสาปกป้องแผ่นดินยื่นตรวจนายกฯ ซ้ำอีกรอบ เพราะกังขาเรื่องชู้สาว!

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ ตัวแทนกลุ่มการเมืองสีเขียว (กลุ่มกรีน) ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นายศรีราชา เจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ตรวจสอบจริยธรรมของ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กรณีที่นายกิตติรัตน์ระบุว่า ได้ร่วมอยู่ในเหตุการณ์ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ปฏิบัติภารกิจส่วนตัวที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่กลับเป็นการไปพบนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ จำนวน 6-7 คน ซึ่งต่อมา นายเศรษฐา ทวีสิน นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ หนึ่งในผู้ที่ได้พบปะกับนายกรัฐมนตรี ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เป็นการพบปะเพื่อหารือเรื่องดอกเบี้ย การเงิน กาประเมินราคาที่ดิน การคลัง เศรษฐกิจ การเมือง ซึ่งหากเป็นการหารือในเรื่องดังกล่าวจริง ก็อาจจะมีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน จึงถือได้ว่ามีปัญหาทางจริยธรรมของนายกิตติรัตน์เกิดขึ้นแล้ว เพราะนายกิตติรัตน์มีหน้าที่สำคัญในการกำหนดนโยบาย ทิศทางเศรษฐกิจของประเทศ แต่กลับเอาเวลาราชการแอบไปพบกับนักธุรกิจ โดยไม่แยกแยะบทบาทของผู้บริหารประเทศที่มีโอกาสจะชี้นำ หรือชี้ช่องทางในการแสวงหาประโยชน์ของประเทศให้กับนักธุรกิจ

“ถ้าเป็นการหารือเพื่อประโยชน์กับประเทศชาติจริง ก็ควรหารือกันในที่เปิดเผย มีวาระที่ชัดเจนและมีผลสรุปของการประชุมให้สังคมได้รับรู้ รวมทั้งนักธุรกิจอสังหาฯ ยังมีอีกหลายภาคส่วนที่มีความรู้ ความสามารถ แต่ทำไมจึงเลือกหารือเฉพาะกลุ่มที่ตัวเองสนิทสนม และสามารถสั่งการได้ด้วยใช่หรือไม่ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวของนายกิตติรัตน์จึงเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ส่อให้เห็นถึงการแอบเอื้อให้เอกชนได้ประโยชน์ และอาจเกิดปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อนในกระบวนการกำหนดนโยบายสาธารณะของรัฐ เปิดช่องให้มีการให้ข้อมูลภายในไปแสวงหาประโยชน์ เอื้อประโยชน์กับพวกพ้อง ถือเป็นการกระทำที่ผิดจริยธรรมอย่างรุนแรง จึงขอให้ผู้ตรวจการเร่งดำเนินการตรวจสอบจริยธรรม และหากพบว่ามีปัญหาดังกล่าวจริง ก็ให้ดำเนินการยื่นถอดถอนทันที เพื่อสร้างบรรทัดฐานทางการเมือง” นายจาตุรันต์ กล่าว

เวลาต่อมา กลุ่มพลเมืองอาสาปกป้องแผ่นดิน โดยนางกาญจนี วัลยะเสวี และนางชุมศิลป์ โสตถิปรีดาวงศ์ แกนนำกลุ่ม ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้มีการตรวจสอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กระทำการขัดต่อจริยธรรมของนายกรัฐมนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในประเด็นข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีที่เดินทางไปโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ และพรรคประชาธิปัตย์ตั้งข้อสงสัยในเรื่องที่ไม่ได้เข้าประชุมมาเพื่อเข้าประชุมและมาตอบกระทู้สด ทำให้เกิดการวิพากษ์ถึงความเหมาะสมในกรณีดังกล่าวที่ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้

นางชุมศิลป์ กล่าวว่า การตรวจสอบการกระทำของนายกรัฐมนตรีว่าการไปที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์นั้น เพื่อวัตถุประสงค์ใดเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะอาจตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเรื่องชู้สาว หรือเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ หรือมีความจำเป็น หรือข้อเท็จจริงอื่นใดที่นายกรัฐมนตรีต้องไปพูดคุยกับบุคคลที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในวันและเวลาราชการ ประเด็นดังกล่าวอาจทำให้ขัดกับเรื่องที่ขัดต่อเรื่องจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฉะนั้น จึงได้มาขอให้ทางผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบในกรณีดังกล่าว

ด้านนายศรีราชา กล่าวถึงกรณีให้ตรวจสอบจริยธรรมของนายกิตติรัตน์ว่า เบื้องต้นจะรับไว้ไปพิจารณา ถ้าเข้าข่ายก็จะมีหนังสือให้นายกิตติรัตน์ชี้แจง ทั้งนี้ ในส่วนที่จะให้นายกรัฐมนตรีชี้แจงทางผู้ตรวจฯ จะส่งหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีได้ใน 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่ผ่านมา กลุ่มกรีนมายื่นหนังสือบ่อย ทำให้ผู้ตรวจการฯ ถูกโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวหาว่าไม่เป็นกลาง และเข้าข้างกลุ่มกรีน ซึ่งขอชี้แจงว่า ไม่ว่าใครมายื่นทางผู้ตรวจการฯ ก็ต้องรับไว้ก่อนทั้งนั้น แล้วก็จะพิจารณาว่าอยู่ในอำนาจที่ผู้ตรวจฯ จะรับไว้พิจารณาหรือไม่ โดยในยุคที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล ก็มีการยื่นคำร้องให้ตรวจสอบรัฐบาลในขณะนั้นหลายเรื่อง อย่างกรณี เอสเอ็มเอสของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียนเรื่องจริยธรรมของนายกรัฐมนตรี ผู้ตรวจการฯ ก็จะรับไว้พิจารณาเป็นเรื่องเดียวกัน หากว่าเรื่องดังกล่าวดูแล้วมีความเกี่ยวข้องกันอย่างใดอย่างหนึ่ง.

กลุ่มกรีน ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบจริยธรรม 'กิตติรัตน์' กรณีนัดพบส่วนตัว กรณีเดียวกันกับ 'ยิ่งลักษณ์' ที่โฟร์ซีซั่นส์ หวั่นมีผลประโยชน์ทับซ้อน เจรจาธุรกิจ ด้านกลุ่มอาสาปกป้องแผ่นดินยื่นตรวจนายกฯ ซ้ำอีกรอบ เพราะกังขาเรื่องชู้สาว! 23 ก.พ. 2555 15:25 23 ก.พ. 2555 17:18 ไทยรัฐ