วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้ตอบโฟร์ซีซั่น อย่าตั้งแง่ลบ นายกหนีไม่ได้

"ศิริโชค โสภา" จี้นายกรัฐมนตรียอมรับการตรวจสอบ อย่าเป็นนักประชาธิปไตยแต่ปาก พร้อมโต้ หมวดเจี๊ยบ อย่าใช้ความเป็นหญิงหนีการตรวจสอบ ระบุคน พท.คิดต่ำเองเรื่อง “พื้นที่รับน้ำ” แนะหากมีทัศนคติทางลบต่อชาย ควรไปบำบัด


ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายศิริโชค โสภา ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ แถลงโต้กรณีที่ ร.ท.สุนิสา เลิศภควัต หรือหมวดเจี๊ยบ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ที่กล่าวหาว่า พวกตนจัดรายการ “สายล่อฟ้า” พูดดูหมิ่น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ กรณี ว.5 โฟร์ซีซั่น ว่า เรื่องนี้ควรจะจบง่าย ๆ ด้วยการชี้แจงอย่างตรงไปตรงมาของนายกฯ แต่กลับลุกลามบานปลายจนเป็นเหตุให้สภาล่ม ยิ่งทำให้คนไทยเกิดคำถามว่า มีอะไรลึกลับซับซ้อน หรือมีเรื่องไม่ดีไม่งาม จนถึงขนาด ส.ส.เพื่อไทยและนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯ ต้องออกโรงปกป้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถึงกับทำลายระบบตรวจสอบของสภาฯ โดยพยายามปิดปากไม่ให้ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ถามกระทู้สด หรือมีอะไรที่ชั้น 7 โฟร์ซีซั่น พรรคเพื่อไทยถึงต้องดิ้นพล่านเป็นปลาไหลต้มเปรต ออกอาการโดยไม่คำนึงถึงหลักการที่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีสถานะเป็นผู้นำประเทศที่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนไทย เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม หนีสภาฯ ไปปฏิบัติภารกิจ ว.5 ที่โฟร์ซีซั่น และคนในรัฐบาลก็ออกมาชี้แจงด้วยข้อมูลที่ไม่ตรงกัน คำถามจึงมีเพียงแค่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีประชุมสภาฯ ไปทำอะไรที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น ในเมื่อนายกฯ ก็บอกว่า เป็นผู้หญิงไม่ทำอะไรเสียหาย ก็ควรจะตอบมาว่าไปทำอะไรมา มีอะไรที่สำคัญกว่าการประชุมสภาฯ เพราะในขณะนั้น นายกฯ ไม่มีภารกิจงานราชการอื่น และสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ตั้งคำถาม ไม่ได้เป็นเรื่องรังแกผู้หญิง แต่เป็นคำถามพื้นฐานที่บุคคลสาธารณะโดยเฉพาะคนระดับผู้นำประเทศต้องให้ความกระจ่างกับสังคม อย่าใช้ความเป็นผู้หญิงมาหนีการตรวจสอบเพราะถือว่าท่านกำลังเอาเปรียบสังคมไทย

“ความจริงผมไม่อยากตอบโต้ ร.ท.สุนิสา แต่ถ้าไม่พูดให้เกิดความชัดเจนจะมีสื่อบางฉบับไปขยายผลให้ประชาชนเกิดความ เข้าใจผิดได้ จึงขอชี้แจงดังนี้ ประเด็นที่บอกว่ารายการสายล่อฟ้าพูดจาสองแง่สองง่ามว่า โรงแรมโฟร์ซีซั่น ได้กลายเป็นพื้นที่รับน้ำ หรือ ฟลัดเวย์ไปแล้ว และ ร.ท.สุนิสา ก็พูดเองเออเองว่า มีความหมายในทำนองเสียหาย ดูถูกศักดิ์ศรีความเป็นผู้หญิงของนายกฯ ผมถาม ร.ท.สุนิสา ว่า อะไรทำให้คุณคิดว่าความหมายของคำว่าโฟร์ซีซั่นคือพื้นที่รับน้ำ เป็นความหมายที่เสียหาย ร.ท.สุนิสาคิดว่า นายหญิงของคุณไปทำอะไร ถึงคิดว่าเสียหายและเสื่อมเสียศักดิ์ศรีความเป็นผู้หญิง ควรตอบมาให้ชัด คนไทยจะได้รู้ความจริงว่าไม่มีใครดูถูก น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่คนในพรรคเพื่อไทยต่างหากที่กำลังดูถูกนายกฯ เพราะแต่ละคนที่ออกมาปกป้อง เน้นแต่เรื่องใต้สะดือทั้งนั้น ตั้งแต่โรงแรมม่านรูด ไม่ทำอะไรเสียหายเรื่องชู้สาว จนมาถึงเรื่องพื้นที่รับน้ำ ผมถามหน่อยว่า วันนี้มีพื้นที่ไหนบ้างที่มั่นใจได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าจะไม่ถูกทำเป็นพื้นที่รับน้ำหรือ ฟลัดเวย์ และหลายพื้นที่ถูกเรียกว่าเป็นพื้นที่รับน้ำ ทำไมไม่มีคนคิดในทางอกุศลว่าเป็นเรื่องผิดทำนองคลองธรรม ทำไม ร.ท.สุนิสา จำเพาะเจาะจงจะมาคิดว่า เมื่อพูดถึงโรงแรมโฟร์ซีซั่นเป็นพื้นที่รับน้ำ จะทำให้นายกฯ เสื่อมเสีย หรือเป็นเพราะพวกท่านเองคิดว่านายกฯ ไปทำเสียหายไว้ที่นั่น เลยร้อนตัวออกมาปกป้อง” นายศิริโชค กล่าว

นายศิริโชค กล่าวต่อว่า ในรายการสายล่อฟ้า ก็ไม่ได้พูดเรื่องพื้นที่รับน้ำกับโรงแรมโฟร์ซีซั่นขึ้นมาลอยๆ แต่มีการตั้งประเด็นให้ น.ส.ยิ่งลักษ์ตอบ เช่น มีการไปพบกับ นายเศรษฐา ทวีสิน ผู้บริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ แสนสิริ จริงหรือไม่ และมีการหารือว่าพื้นที่ไหนในกรุงเทพฯ ควรใช้เป็นพื้นที่รองรับน้ำ จริงหรือไม่ ซึ่งการที่ตนเอ่ยเรื่องโรงแรมโฟร์ซีซั่น กลายเป็นพื้นที่รับน้ำย่อมส่อเจตนา ที่พวกตนพยายามชี้ให้เห็นว่า อาจมีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนเกี่ยวกับพื้นที่รับน้ำที่มีการหารือกันในโรงแรมโฟร์ซีซั่นเข้ามาเกี่ยวข้อง “ผมมีแม่ มีพี่สาว และให้เกียรติสุภาพสตรีที่ประพฤติดีมาตลอดชีวิต เพื่อนผมที่เป็นผู้หญิงบอกผมว่า ไม่มีใครดูถูกผู้หญิงได้ ถ้าผู้หญิงคนนั้นไม่ทำในสิ่งที่น่าดูถูก ผมขอถาม ร.ท.สุนิสา ว่า นายกฯ ไปทำอะไรที่น่าดูถูกที่โฟร์ซีซั่นหรือ จึงกลัวว่าคนเขาจะดูถูก สิ่งที่พวกผมพูดในรายการสายล่อฟ้า ไม่มีอะไรที่เป็นการตอบสนองราคะในใจ อย่างที่ ร.ท.สุนิสากล่าวหา เพราะพวกผมมีหิริโอตัปปะ มีความละอายใจต่อบาป และไม่มีทางที่จะขาดความยับยั้งชั่งใจจนปล่อยให้ราคะมามีอิทธิพลเหนือศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จนทำผิดศีลธรรมผิดผัวผิดเมียคนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่พวกผมไม่มีทางทำ คือหนีประชุมสภาฯ ไป ว.5 ที่โรงแรมและชี้แจงต่อสังคมไม่ได้” นายศิริโชค กล่าว

นายศิริโชค กล่าวอีกว่า ส่วนที่ ร.ท.สุนิสา ให้พวกตนไปรับการบำบัด ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรง เพราะมีทัศนคติที่เป็นลบต่อสตรีนั้น ส่วนตัวก็เห็นใจ ร.ท.สุนิสา เพราะเป็นคนน่าสงสาร เป็นคนประสบความล้มเหลวในชีวิตครอบครัว และชีวิตการทำงานมาตลอด ตอนอยู่สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ก็ถูกให้ออกเพราะขาดงาน พอมาเล่นการเมืองก็ล้มเหลวอีกเพราะสอบตก ตอนนี้อยากดังเลยออกมาเรียกร้องความเป็นผู้หญิง อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่า ร.ท.สุนิสา คงต้องไปพิจารณาตัวเองดีกว่า ว่ามีทัศนคติที่เป็นลบต่อผู้ชาย และควรไปรับการบำบัดมากกว่าพวกตน ดูได้จากการที่ต้องเปลี่ยนนามสกุลถึง 3 ครั้ง และพฤติกรรมที่ผ่านมาตอนอยู่ช่อง 5 ก็เป็นที่รู้ของคนโดยทั่วไป ว่าเป็นอย่างไร ตนขอเตือนร.ท.สุนิสาและคนในพรรคเพื่อไทยว่า ถ้าพวกคุณหวังดีกับนายกฯ จริง ควรให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์มาตอบกระทู้สดในสภาฯ ชี้แจงให้ชัดว่ามีอะไรสำคัญกว่าระหว่างการประชุมสภาฯ กับการไปพบนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น เพราะ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ บอกเองว่านายกฯไปประชุมชั้น 7 ร่วมกับนักธุรกิจ 7-8 คน ก็ต้องพูดออกมาว่าไปเจอใคร ยิ่งนายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ บอกว่าเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ก็ไม่เห็นมีอะไรต้องปิดบัง แต่วันนี้ที่เปิดเผยไม่ได้เป็นพราะมีลับลมคมในอะไรหรือเปล่า นี่คือสิ่งที่สังคมยิ่งตั้งคำถามมากขึ้นเรื่อยๆ และตนบอกได้เลยว่ายิ่งไม่ชัดเจน ยิ่งไม่เป็นผลดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์

นายศิริโชค กล่าวว่า ตนอยากให้นายกฯ เคารพกลไกการตรวจสอบของสภาฯ อย่าเป็นนักประชาธิปไตยแต่ปาก ต้องพิสูจน์ด้วยการกระทำ นายสมศักดิ์ ก็ต้องปกป้องสภาฯ ทำงานให้สมกับการเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ อย่าลืมว่าท่านเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ใช่หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของบริษัทชินวัตร และขอฝากถึงกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ที่สนใจรายการสายล่อฟ้าถึงขนาดจะขอเทปไปศึกษา ถือเป็นการทำหน้าที่ช่วงเดียวกับอาการดิ้นพราดของคนในรัฐบาลพอดิบพอดี จะคุกคามข่มขู่ใช้หลักจิตวิทยาอย่างไรก็ทำไป พวกตนไม่หวั่นไหว แต่อยากจะบอกกับสังคมไทยให้รับทราบว่าอำนาจเมื่ออยู่ในมือโจรคนดีจะถูกระรานเสมอ นี่คือเหตุผลที่ทำให้เราต้องเลือกคนดีมาบริหารประเทศ ไม่อย่างนั้นคนไทยก็จะเป็นผู้รับกรรมจากการมีรัฐบาลที่ไร้คุณธรรม.

"ศิริโชค โสภา" จี้นายกรัฐมนตรียอมรับการตรวจสอบ อย่าเป็นนักประชาธิปไตยแต่ปาก พร้อมโต้ หมวดเจี๊ยบ อย่าใช้ความเป็นหญิงหนีการตรวจสอบ ระบุคน พท.คิดต่ำเองเรื่อง “พื้นที่รับน้ำ” แนะหากมีทัศนคติทางลบต่อชาย ควรไปบำบัด 17 ก.พ. 2555 13:28 ไทยรัฐ