วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูวิทย์เล็งเชือด 'โปรดปราน' พ้นส.ส.พรรคอีกคน

"ชูวิทย์" เผยเหตุขับลูกพรรคพ้น ส.ส.โยงผิด รธน. เตรียมแถลงข่าวแจงสังคมสัปดาห์หน้า ขอโทษประชาชนเอาคนไม่ดีมาเป็น ส.ส. เตรียมเชือด "โปรดปราน" พ้น ส.ส.พรรคอีกคน...

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 55 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรครักประเทศไทย (รปท.) กล่าวถึงกรณีที่ได้ส่งเรื่องการลาออกจากสมาชิกพรรคของ นายชัยวัฒน์ ไกรฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า เรื่องนี้เกิดจากการที่ตนได้เรียกนายชัยวัฒน์เข้ามาตักเตือน ถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในหลายเรื่อง หลังจากที่เข้ามาเป็น ส.ส. เบื้องต้นได้ให้ลาออกจากเลขาธิการพรรค เพราะที่ผ่านมา นายชัยวัฒน์ไม่เคยทำงานให้กับพรรคเลย ที่ทำการพรรคก็ไม่ได้เข้าแม้แต่วันเดียว จึงมีการเซ็นหนังสือลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 55 ต่อมาวันที่ 11 ม.ค. 55 ก็ได้เรียกนายชัยวัฒน์เข้ามาตักเตือนอีกครั้ง เพราะทราบว่ามีการใช้ตำแหน่งหน้าที่หาผลประโยชน์ เข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญ มาตรา 168 ที่ห้ามไม่ให้ ส.ส.เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการจัดสรรงบประมาณ ทำให้นายชัยวัฒน์น้อยใจ และเซ็นหนังสือลาออกจากสมาชิกพรรค

นายชูวิทย์ กล่าวยืนยันว่า นายชัยวัฒน์ได้ลงนามในเอกสารลาออกจากสมาชิกพรรคจริง ซึ่งเรื่องนี้มีกรรมการบริหารพรรคหลายคนเป็นพยานได้ และตนจึงส่งเรื่องแจ้งไปยังนายทะเบียนพรรคการเมืองไปแล้ว เมื่อนายชัยวัฒน์ทราบเรื่องก็ปรึกษาใครก็ไม่รู้ แล้วเกิดเปลี่ยนใจ จึงส่งเรื่องขอโต้แย้งไปยังนายทะเบียนพรรคการเมือง ว่า ไม่เคยลงนามในเอกสารลาออก ถือเป็นการแจ้งเท็จต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง และ กกต. ซึ่งเรื่องนี้ตนมั่นใจว่า มีหลักฐานในการเอาผิดต่อนายชัยวัฒน์ เนื่องจากมีหลักฐานชัดเจน โดยตั้งใจว่าจะนำออกมาแถลงข่าวในสัปดาห์หน้า

ส่วนเรื่องที่ว่า นายชัยวัฒน์ไม่พอใจที่ไม่ได้รับการเปิดโอกาสให้ทำงานในฐานะ ส.ส.นั้นก็ช่วยไม่ได้ เพราะตอนหาเสียงให้พรรคก็มีตนอยู่เพียงคนเดียว คนอื่นก็ไม่ได้มาช่วยหาเสียง ตนมีบทบาทเด่นของตัวเอง คนอื่นก็สามารถสร้างบทบาทให้กับตัวเองได้เช่นกัน การจะให้ตนลดบทบาท เพื่อให้ ส.ส.คนอื่นขึ้นมาเด่น ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นถึงหัวหน้าพรรค เวลามีผลงาน ลูกพรรคก็ได้ประโยชน์ไปด้วย หรืออย่างเวลาการตัดสินใจอะไร พรรคอื่นก็ต้องมาถามหัวหน้าพรรคเป็นเรื่องปกติ หากไม่พอใจก็ควรไปอยู่พรรคอื่น

"วันนี้ผมต้องขอโทษประชาชนที่เอาคนอย่างนี้มาเข้าพรรค และต้องการกวาดบ้านตัวเอง ไม่เช่นนั้นคงไปตรวจสอบคนอื่นไม่ได้ ผมเป็นคนพาเขาเข้ามาเป็น ส.ส. งานก็ไม่มาช่วย แต่วันนี้คิดข้ามช็อตไปไกล อยากไปลงสมัคร ส.ส.เขตที่นครศรีธรรมราชในนามพรรคอื่นแล้ว" นายชูวิทย์ กล่าว

หน.พรรครักประเทศไทย กล่าวต่อว่า ยังมีอีกเหตุการณ์เมื่อครั้งที่นายชัยวัฒน์ลงคะแนนสนับสนุน นายประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม ในการลงมติไม่ไว้วางใจ ซึ่งครั้งนั้นตนก็เข้าใจว่า นายชัยวัฒน์ลงคะแนนผิดจริง ก็บอกในห้องประชุมให้ยกมือแจ้งต่อประธาน แต่นายชัยวัฒน์กลับเฉย จนต้องมาแถลงข่าวแก้ต่างให้ แต่ภายหลังมาทราบว่า เป็นการโหวตเพื่อเอาใจคนในรัฐบาล และทราบด้วยว่าได้ไปสนิทสนมกับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นคนบ้านเดียวกันที่ จ.นครศรีธรรมราช

นายชูวิทย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนายชัยวัฒน์แล้ว ยังมี นายโปรดปราน โต๊ะราหนี ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็ได้ลงนามในหนังสือขอลาออกจากพรรคไปแล้วเช่นกัน เพราะได้มีการเรียกมาตักเตือนพฤติกรรมเช่นเดียวกัน โดยเตรียมที่จะแจ้งต่อ กกต. ภายหลังจากที่เรื่องของนายชัยวัฒน์เสร็จสิ้นลง ทั้งนี้ ในการแถลงข่าวสัปดาห์หน้า นอกจากจะมีเรื่องความชัดเจนในสมาชิกภาพของลูกพรรคทั้ง 2 คนแล้ว ตนยังจะถือโอกาสช่วงวันวาเลนไทน์ ขอเปิดโปงขบวนการค้ามนุษย์ และซ่องโสเภณีในพื้นที่นครบาลด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากนายทะเบียนพรรคการเมืองและที่ประชุม กกต. ชี้ขาดว่า นายชัยวัฒน์และนายโปรดปรานพ้นจากสมาชิกพรรครักประเทศไทยจริง จะทำให้การเป็น ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อของทั้ง 2 คนสิ้นสุดลงไปด้วยตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีผลทำให้นายสมเพชร แต่งงาม รองเลขาธิการพรรค ซึ่งขณะนี้เป็นรักษาการเลขาธิการพรรค และนายวุฒิชัย จันเกษม เหรัญญิกพรรค ขยับขึ้นมาเป็น ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อตามลำดับต่อไป.

"ชูวิทย์" เผยเหตุขับลูกพรรคพ้น ส.ส.โยงผิด รธน. เตรียมแถลงข่าวแจงสังคมสัปดาห์หน้า ขอโทษประชาชนเอาคนไม่ดีมาเป็น ส.ส. เตรียมเชือด "โปรดปราน" พ้น ส.ส.พรรคอีกคน... 3 ก.พ. 2555 16:52 3 ก.พ. 2555 19:40 ไทยรัฐ