advertisement

เปิดโผ 16 ว่าที่รัฐมนตรีใหม่ ครม.ยิ่งลักษณ์​ 2

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 17 ม.ค. 2555 15:19

หลังจากนางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมายอมรับว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้นำรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ไปเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยที่โผ ครม. "ยิ่งลักษณ์ 2" มีรัฐมนตรีใหม่ 16 ตำแหน่งนั้น

 

ไทยรัฐออนไลน์จะพาไป ทำความรู้จักกับว่าที่ รมต.ใหม่ทั้ง 16 คน ประกอบด้วย  1.  นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ซึ่งถูกคาดหมายว่าจะมาดำรงตำแหน่งรองนายกฯ ควบเก้าอี้ รมว.คลัง แทนนายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล ซึ่งปมที่ทำให้ต้องหลุดจากตำแหน่งมาจากความขัดแย้งกับเสียงส่วนใหญ่เรื่อง การออกร่าง พ.ร.ก.สำคัญ 4 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ร่าง พ.ร.ก.ให้กระทรวงการคลังกู้เงิน วงเงิน 3.5 แสนล้านบาท เพื่อฟื้นฟูประเทศหลังประสบอุทกภัย ร่าง พ.ร.ก.การจัดตั้งกองทุนประสบภัยให้ผู้ประกอบการที่ลงทุนในประเทศ วงเงิน 5 หมื่นล้านบาท และร่าง พ.ร.ก.ปรับปรุงการบริหารหนี้เงินกู้ที่กระทรวงการคลังกู้ช่วยเหลือกองทุน เพื่อฟื้นฟู และพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ที่มีสาระสำคัญในการโอนหนี้ 1.14 ล้านล้านบาท ของกองทุนฟื้นฟูฯ ที่กระทรวงการคลังรับภาระดอกเบี้ยไปให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รับผิดชอบทั้งเงินต้น และดอกเบี้ย เปิดทางให้รัฐบาลกู้เงินเพิ่มมาเป็นงบประมาณในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ต่างๆ

 

2. พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม ที่ทำหน้าที่เชื่อมสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกับกองทัพได้ดีในระดับหนึ่ง แต่จำต้องหลุดจากเก้าอี้ หลังจากไม่สามารถจัดโผนายทหารปีที่ผ่านมา ได้ตรงตามที่นายใหญ่มีบัญชา ซ้ำร้ายยังดูใจดีเกินไปสำหรับการควบคุมไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น คาดหมายว่าจะขยับขึ้นเป็นรองนายกฯ

 

3. พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม เป็น รมว.กลาโหม แม้ในช่วงที่ฝุ่นตลบจะมีชื่อเป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องหลุดจากตำแหน่ง จากปัญหาความขัดแย้งกับ 2 รัฐมนตรีช่วย ในเรื่องการแบ่งงานบริหาร ถูกหาว่ารวบอำนาจ แต่ พล.อ.อ.สุกำพล ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า "ปึ้ก" ขนาดไหน ที่น่าสนใจคือบทบาทใหม่ที่เล่น เพราะการนำเพื่อนซี้มาคุมกระทรวงสกัดปฏิวัติเช่นนี้ แสดงว่านายใหญ่อาจมุ่งผลักดันการจัดโผนายทหารในปีหน้าอย่างจริงจัง รวมถึงการแก้ไข พ.ร.บ.กลาโหม ที่ล่าช้ามานานจนไม่ถูกใจนายใหญ่ก็เป็นได้

 

4. นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย คาดว่าจะถูกดันขึ้นเป็น รมว.คมนาคม อดีตข้าราชการระดับสูงที่เริ่มต้นจากสายงานปกครองที่ตำแหน่งรองปลัด กรุงเทพมหานคร ย้ายมาเป็นรองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เกษียณอายุราชการที่เก้าอี้ปลัดกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย ก่