วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวเด่นข่าวดัง ปี 2554

โดย

ปี 2554 ปีเถาะที่ผ่านไป สำหรับโลกแล้ว นับว่าเป็นปีแห่งความหายนะ โดยเฉพาะด้านภัยธรรมชาติ มีแผ่นดินไหวในหลายประเทศ รวมทั้งมหาภัยคลื่นยักษ์สึนามิถล่มญี่ปุ่นแล้ว ยังมีเหตุการณ์ขั้นเปลี่ยนแปลงระบอบการเมืองอีกหลายประเทศ อาทิ อียิปต์ ตูนิเซีย ลิเบีย เป็นต้น สำหรับประเทศไทยแล้ว ไม่มีหายนภัยครั้งใดจะทำให้เกิดความเสียหายได้เท่ากับมหาอุทกภัยช่วงครึ่งปีหลัง ได้แต่หวังว่า ปี 2555 โลกน่าจะพบแต่ความสุขสมหวังได้หัวเราะฮ่าฮ่าฮ่าบ้าง สำหรับข่าวเด่นข่าวดังปี 54 “ไทยรัฐ” คัดมาเด็ดๆเพียง 5 ข่าว ดังนี้

หลวงตามหาบัวมรณภาพ


วันที่ 30 ม.ค. 2554 เวลา 03.53 น. พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดเกสรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี พระเถราจารย์ สายลูกศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่วิปัสสนากัมมัฏฐานแห่งภาคอีสาน ได้ละสังขารลงอย่างสงบ ภายในห้องปลอดเชื้อกุฏิหลวงตา หลังจากที่เข้ารับการรักษาอาการอาพาธลำไส้อุดตันและปอดติดเชื้อ ณ โรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค. 2553 ก่อนจะเดินทางกลับมาพักรักษาตัวที่วัดป่าบ้าน–ตาด กระทั่งละสังขารอย่างสงบ สิริอายุได้ 97 ปี 5 เดือน 18 วัน อายุบวช 77 พรรษา วันที่ 5 มี.ค. 2554 ได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ วันที่ 7 พ.ค. 2554 มีการส่งมอบทองคำของโครงการผ้าป่าช่วยชาติให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อเป็นทุนสำรองตามที่หลวงตามหาบัวได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2540 จำนวน 73 แท่ง น้ำหนักรวม 920.5 กิโลกรัม


นายกรัฐมนตรี หญิงคนแรกของไทย


หลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยุบสภาเมื่อต้นเดือน พ.ค.2554  และคณะกรรมการการเลือกตั้งให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 3 ก.ค. 2554 ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้มีมติส่ง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ลงสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่ออันดับ 1 ผลการเลือกตั้ง ส.ส. ปรากฏว่า พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส. 265 เสียง (เกินกึ่งหนึ่งของจำนวน ส.ส.) ส่งผลให้ได้เสียงข้างมากในการจัดตั้งรัฐบาล วันที่ 4 ก.ค. 2554 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล 299 เสียง โดยมีพรรคร่วมรัฐบาล 5 พรรค ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน พรรคพลังชล และพรรคมหาชน วันที่ 5 ส.ค. 2554 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับเลือกจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี คนที่ 28 ด้วยคะแนนเสียง 296 เสียง วันที่ 8 ส.ค. 2554 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทย

ฮ.ตก 3 ลำที่แก่งกระจาน


โศกนาฏกรรมเฮลิคอปเตอร์กองทัพบกตกจำนวน 3 ลำ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรีและในเขตพม่า ทำให้มีเจ้าหน้าที่และนักบินเสียชีวิตรวม 17 นาย โดยอุบัติเหตุครั้งแรกเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2554 เฮลิคอปเตอร์ ฮิวอี้ของทหารหน่วย ฉก.ทัพพระยาเสือ สังกัด พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ อ.เมืองกาญจนบุรี ตกในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ขณะบินเข้าไปรับเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนปฏิบัติภารกิจตามแนวชายแดนไทย-พม่า ทำให้ทหารเสียชีวิตทั้งลำ 5 นาย พอวันที่ 19 ก.ค. 2554 เฮลิคอปเตอร์ แบล็กฮอว์กของกองบินปีกหมุนที่ 9 ผสมศูนย์การบินลพบุรี ที่มี พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 นำทีมพร้อมนักบิน และเจ้าหน้าที่รวม 9 นาย เพื่อเข้าไปนำศพทหาร 5 นายออกมาจากป่า แต่ก็มาเกิดอุบัติเหตุตกอีกลำในเขตพม่า ทำให้ผู้โดยสารบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด วันที่ 24 ก.ค. 2554 เฮลิคอปเตอร์ เบลล์ 212 ของศูนย์การบินกองทัพบกตกกลางป่าหมู่ 7 บ้านหนองเกต ต.แก่งกระจาน มีทหารถูกไฟไหม้เสียชีวิต 3 ศพ รอดชีวิต 1 ราย คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของกองทัพบกสรุปผลการตรวจสอบว่าเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำแรกประสบอุบัติเหตุ เพราะสภาพอากาศ ส่วนลำที่ 3 เกิดจากคันบังคับเลี้ยวขัดข้องมหาอุทกภัย 2554

ตั้งแต่ช่วง ปลายเดือนสิงหาคม 2554 เป็นต้นมา ได้เกิดน้ำป่า ดินถล่ม และน้ำท่วมหลากในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลางหลายจังหวัด ต่อเนื่องใน กลางเดือนกันยายน 2554 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำลพบุรี ก็เพิ่มมากขึ้น เมื่อมวลน้ำเหนือปริมาณมหาศาลจาก จ.นครสวรรค์ ไหลมาสมทบ ส่งผลให้น้ำไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนเรือกสวนไร่นาของประชาชนในจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรปราการ นครนายก ฉะเชิงเทรา และกรุงเทพมหานคร ระดับน้ำบางแห่งท่วมสูงและท่วมขังเป็นเวลานาน ทำให้น้ำเน่าเสีย มีผู้เสียชีวิตกว่า 730 ราย สูญหาย 3 คน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ประเมินมูลค่าความเสียหายต่อระบบเศรษฐ– กิจไทยด้านภาคการผลิต ซึ่งประกอบด้วย ภาคการเกษตร อุตสาหกรรม บริการ และการท่องเที่ยว เบื้องต้นอยู่ที่ 127,162 ล้านบาท ขณะที่ธนาคารโลกประเมินความเสียหายและความสูญเสียอยู่ที่ 1.4 ล้านล้านบาท วันที่ 7 ต.ค.2554 รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงประกาศตั้งศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) มี พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม เป็นผู้อำนวยการศูนย์ โดยใช้อาคารที่สนามบินดอนเมืองเป็นศูนย์บัญชาการ นอกจากนี้ ยังใช้สนามบินดอนเมืองเป็นศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยน้ำท่วม และเป็นจุดรับบริจาคสิ่งของด้วย ทั้งนี้ ศปภ. ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในการป้องกันน้ำท่วมจนสร้างความแตกแยกในชุมชนที่อยู่เหนือคันกั้นน้ำบิ๊กแบ็กและใต้คันกั้นน้ำ รวมถึงความสับสนในการแถลงข่าวของ ศปภ. นอกจากนี้ยังมีความไม่โปร่งใสเกี่ยวกับของบริจาคและการทุจริตจัดซื้อถุงยังชีพจนฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ ศปภ. เมื่อวันที่ 27 พ.ย.

ปล้นปลัดพันล้าน


วันที่ 12 พ.ย. 2554 เวลา 21.30 น. แก๊งโจรไอ้โม่งบุกปล้นบ้านนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม เลขที่ 77 ซอยลาดพร้าว 64 แยก 2 แขวงและเขตวังทองหลาง กทม. จับคนรับใช้มัดแล้วขู่บังคับให้บอกห้องนอนของนายสุพจน์ ได้เงินไปหลายสิบล้านบาท ขณะที่นายสุพจน์อยู่ในงานฉลองมงคลสมรสของลูกสาว ที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน ถนนวิทยุ เบื้องต้นตำรวจเชื่อว่าไม่ใช่การปล้นธรรมดา เนื่องจากพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายที่มุ่งไปที่ห้องนอนของผู้เสียหาย นายสุพจน์ระบุว่า เงินดังกล่าวเป็นเงินที่เตรียมไว้จัดงานแต่งลูกสาว และเป็นเงินรับไหว้ประมาณ 5 ล้านบาท แต่ตำรวจตามยึดเงินของกลางคืนมาได้ 18 ล้านบาท และจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 8 คน เหลืออีก 3 คน ที่มีนายวีระศักดิ์ หรือโก้ เชื่อลี หัวหน้าแก๊ง ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมซัดทอดว่านายวีระศักดิ์ได้เงินสดไปเป็นกระสอบ น่าจะมีมากกว่า 100 ล้านบาท จากเหตุการณ์ปล้นครั้งนี้ทำให้นายสุพจน์ถูกย้ายไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี ถูกสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบกรณียื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ ร่ำรวยผิดปกติ และทุจริตต่อหน้าที่.

 

ปี 2554 ปีเถาะที่ผ่านไป สำหรับโลกแล้ว นับว่าเป็นปีแห่งความหายนะ โดยเฉพาะด้านภัยธรรมชาติ มีแผ่นดินไหวในหลายประเทศ รวมทั้งมหาภัยคลื่นยักษ์สึนามิถล่มญี่ปุ่นแล้ว ยังมีเหตุการณ์ขั้นเปลี่ยนแปลงระบอบการเมืองอีกหลายประเทศ อาทิ อียิปต์ ตูนิเซีย ลิเบีย เป็นต้น สำหรับประเทศไทยแล้ว ไม่มีหายนภัยครั้งใดจะทำให้เกิดความเสียหายได้เท่ากับมหาอุทกภัยช่วงครึ่งปีหลัง ได้แต่หวังว่า ปี 2555 โลกน่าจะพบแต่ความสุขสมหวังได้หัวเราะฮ่าฮ่าฮ่าบ้าง สำหรับข่าวเด่นข่าวดังปี 54 “ไทยรัฐ” คัดมาเด็ดๆเพียง 5 ข่าว ดังนี้ 30 ธ.ค. 2554 13:33 ไทยรัฐ