วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุรพงษ์ จ่อบินคุย ฮอร์นัมฮง คาดเขมรยิง ฮ.ไทยแค่เข้าใจผิด ยันไม่กระทบสัมพันธ์รมว.ต่างประเทศ สุรพงษ์ มั่นใจเหตุเขมรยิง ฮ.ไทย ไม่กระทบความสัมพันธ์ คาดอาจเป็นการเข้าใจผิด เตรียมบินคุย ฮอร์ นัม ฮง ปัดไม่ตอบ ปชป.จ่อถอดถอน กรณีพาสปอร์ต ทักษิณ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 17 ธ.ค.ที่ตลาดวโรรส อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุทหารกัมพูชายิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือไทยว่า ยังไม่มีรายงานว่าสาเหตุคืออะไร แต่จะประสานเพื่อขอข้อมูล อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่ากรณีดังกล่าวจะไม่ทำให้เกิดข้อบาดหมาง ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงการต่างประเทศจะแสดงท่าทีตอบโต้อย่างไรบ้าง นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ไม่มีๆ ที่รายงานมาเบื้องต้นคืออาจเกิดความเข้าใจผิดกัน แล้วทหารทำหนังสือประท้วง ทั้งนี้เชื่อว่าจะไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวายระหว่างไทย-กัมพูชา เพราะความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศค่อนข้างดีอยู่แล้ว และวันที่ 21 ธ.ค. พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม จะไปประชุมจีบีซีร่วมกับรมว.กลาโหมกัมพูชา ขณะที่วันที่ 29 ธ.ค. ตนจะไปหารือกับนายฮอร์ นัมฮง รมว.ต่างประเทศกัมพูชา คิดว่าเมื่อได้คุยกับหลายเวที เรื่องความสัมพันธ์ก็ไม่น่าจะมีปัญหา

เมื่อถามว่า ได้โทรศัพท์หูคุยกับนายฮอร์ นัม ฮง รมว.ต่างประเทศกัมพูชาแล้วหรือยัง นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ยัง ขณะที่เมื่อถามอีกว่า ประเมินสาเหตุเบื้องต้นหรือไม่ว่ามาจากอะไร นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ตนยังไม่รู้ เพราะดูจากข่าวจึงต้องขอดูข้อมูลอีกที เมื่อถามว่า ได้หารือเรื่องนี้กับทางกระทรวงกลาโหมแล้วหรือยัง นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย แต่ตนฟังว่าได้มีการทำหนังสือประท้วงไปแล้ว ตนจึงจะตามเรื่องนี้ให้ เมื่อถามว่า นายกฯ พูดถึงเรื่องนี้อย่างไรบ้าง นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกันเพราะตนต้องไปตามเรื่องนี้ก่อนถึงจะรายงานนายกฯ เมื่อถามถึงการเรียกร้องความเสียหายจากทางการกัมพูชา นายสุรพงษ์ กล่าวว่า คิดว่าน่าจะพอพูดคุยกันได้

ส่วนกรณีพรรคประชาธิปัตย์เตรียมยื่นถอดถอนจากเหตุมีคำสั่งยกเลิกการเพิกถอนหนังสือเดินทางสีน้ำตาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้น นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า "ให้เขาถอดถอนไป ผมจะไม่ตอบคำถามเรื่องนี้อีก ถอดถอนเลยถ้ามีข้อกฎหมายมีอะไรก็ทำไป ผมทำทุกอย่างตามกฎหมาย ผมจะไม่พูดเรื่องนี้แล้ว ผมยืนยันว่าผมทำทุกอย่างตามระเบียบ ถ้าท่านจะเอาผิดก็ไปเอาผิดเถอะ ไปสู้กันในสภา ไปสู้กันในศาล แค่นั้นจบ” ส่วนการเตรียมเดินทางไปเยือนพม่า พร้อม รัฐมนตรีว่าการกระทรวพลังงานและนายกรัฐมนตรีนั้น นายสุรพงษ์ กล่าวว่าจะเดินทางไปเพื่อพูดคุยในหลายๆ เรื่อง รวมทั้งขอบคุณที่เปิดด่าน อ.แม่สอด จ.ตาก และปล่อยตัวนักโทษเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากนั้นจะพูดคุยเรื่องการสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้า การหาแหล่งพลังงาน การแก้ไขปัญหายาเสพติด การตั้งนิคมอุตสาหกรรมบริเวณชายแดน รวมถึงการเปิดด่านเพื่อให้นำอุปกรณ์การก่อสร้างของไทยผ่านท่าเรือทวาย เมื่อถึงปัญหาชนกลุ่มน้อยที่อยู่ตามตะเข็บชายแดนไทย-พม่า นายสุรพงษ์ กล่าวว่า เราคงไม่พูดเพราะทางการพม่าได้คุยกับชนกลุ่มน้อยของเขาเกือบหมด และแนวโน้มไปในทางที่ดีอยู่แล้ว

รมว.ต่างประเทศ สุรพงษ์ มั่นใจเหตุเขมรยิง ฮ.ไทย ไม่กระทบความสัมพันธ์ คาดอาจเป็นการเข้าใจผิด เตรียมบินคุย ฮอร์ นัม ฮง ปัดไม่ตอบ ปชป.จ่อถอดถอน กรณีพาสปอร์ต ทักษิณ 17 ธ.ค. 2554 13:04 ไทยรัฐ