วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด'ชี้ไม่ต้องแก้ พรบ.กลาโหม แต่ต้องปรับปรุงตามสถานการณ์

"ยุทธศักดิ์" ระบุแก้ พ.ร.บ.กลาโหม ต้องดูรายละเอียดก่อน ชี้อาจไม่ต้องแก้ แต่ต้องปรับปรุง ป้องกองทัพไม่มีมาเฟีย ทหารทำตามหน้าที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ธ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายสุรสิทธิ์ เจียมวิจักษณ์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่าต้องมีการแก้ไข พ.ร.บ.จัดระเบียบกระทรวงกลาโหม พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ตนยังไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ ต้องขอดูก่อนว่าที่จะแก้ จะแก้ตรงไหน จะแก้อย่างไร และมีอะไรที่ควรจะแก้เพิ่มเติม หรือควรจะปรับ หรือไม่ต้องแก้ แต่ต้องปรับ ซึ่งบางมาตราก็ไม่ควรจะแก้ แต่ควรจะปรับปรุง เป็นต้น เมื่อถามว่า การทำงานร่วมกันระหว่างกองทัพกับรัฐบาล เพื่อความสบายใจไม่ควรจะก้าวก่ายซึ่งกันและกันใช่หรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนมากก็ไม่มีอะไรที่มาก้าวก่าย ซึ่งตนก็ดูว่าขณะนี้ไม่มีอะไรที่ก้าวก่ายกัน

เมื่อถามว่า นายสุรสิทธิ์ระบุว่าหากไม่มีการแก้ไข พ.ร.บ.จัดระเบียบกระทรวงกลาโหม จะทำให้เกิดมาเฟียในกองทัพ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นอย่างนั้น ตนมองไม่เห็นภาพนั้น ขณะนี้ภาพมาเฟียในกองทัพมันไม่มี ทุกคนทำงานตามหน้าที่ และทุกคนคิดว่าเมื่อมีงานที่อยู่ในหน้าที่ในความรับผิดชอบก็จะทำให้ดีที่สุด ในวันนี้ขณะนี้ถ้าจะแก้อะไร หรือไม่จุดไหนที่ต้องแก้ ไม่มีปัญหา เพราะทุกอย่างจะต้องมีการแก้ไขปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นและเหมาะสมกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป


เมื่อถามว่า ภาพที่เกิดขึ้นทำให้มองว่าฝ่ายการเมืองพยายามเข้ามาควบคุมกองทัพ หรือกระทรวงกลาโหม เพื่อให้อยู่ตามกรอบที่รัฐบาลต้องการ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรียังไม่ได้พูดอะไรในเรื่องนี้เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้แสดงความจริงใจ หากมีการแก้ไข พ.ร.บ.จัดระเบียบกระทรวงกลาโหม นายกรัฐมนตรีจะแก้ไขปัญหาภายในพรรคอย่างไร พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดกันในเรื่องนี้ ยังไม่ได้ฟังความคิดเห็นท่าน ทั้งนี้ ตนก็ยังไม่ได้คิดเรื่องนี้ ถ้ามีมาเมื่อไร ค่อยนำมาคิดพิจารณา.

 

"ยุทธศักดิ์" ระบุแก้ พ.ร.บ.กลาโหม ต้องดูรายละเอียดก่อน ชี้อาจไม่ต้องแก้ แต่ต้องปรับปรุง ป้องกองทัพไม่มีมาเฟีย ทหารทำตามหน้าที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบ... 9 ธ.ค. 2554 20:31 ไทยรัฐ