วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาวส่งซิกข่าวดี จับตัว'ไอ้โก้' ขู่มีตายยกแก๊ง

"เหลิม" แฉใช้โพยก๊วนมีนักการเมืองเอี่ยวส่งเงินปล้นบ้านอดีตปลัดคมนาคมไปฟอกต่างประเทศ ปรามาส "ไอ้โก้" โจรกระจอกทำไม่เป็น ลั่นเอาจริงแต่ปัดเช็กบิล ขู่มีสิทธิ์ "ตายยกแก๊ง" โว ตร.ลาวส่งซิกมีข่าวดีจับตัวได้...

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 29 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำอีกครั้งถึงกรณีคดีปล้นบ้านนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคมว่า ไม่ได้โยงถึงกองทัพ แต่ที่พูดถึงสีเขียวหมายถึงรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่สื่อกลับเข้าใจผิดเอาไปลงว่าหมายถึงกองทัพซึ่งไม่ใช่ สื่ออย่ามาหาเรื่องให้ตน เมื่อถามว่าการค้นเงินที่ไปฝังอยู่จะมีความคืบหน้าหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้เหตุการณ์ผ่านไป 24 ชม.แล้ว เขาเอาออกกันหมดแล้ว ที่ผ่านมาตนคุยกับ พล.ต.ท.สมพงษ์ คงเพชรศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ตลอด ซึ่งได้บอกกับตนว่า ได้รับรายงานจากประเทศลาวว่าจะได้รับข่าวดีเร็วๆ นี้ ซึ่งอาจจะเป็นข่าวดีเรื่องการจับนายวีระศักดิ์ หรือโก้ เชื่อลี ได้ก็ได้

"ผมอยู่กองปราบฯมา 10 กว่าปี รู้ดีว่าเวลาคนชั่วมีเงิน มันทุจริต ถ้ามันฉลาดหน่อย มันก็จะเอาเงินเก็บไว้ที่บ้านเรา และจะส่งไปเมืองนอกด้วยระบบโพยก๊วน มีเท่าไหร่ก็ส่งหมด ส่งไปไว้ประเทศที่เขาเป็นเสรีทางการเงิน แล้วจึงไปผ่านบริษัทโพยก๊วน ค่อยๆ ทยอยส่ง เงิน 1-2 หมื่นล้านแป๊บเดียวก็โอนหมดแล้ว วันนี้มันมีโพยก๊วนอยู่ใน กทม.เจ้าใหญ่ๆ ประมาณ 9 เจ้า แถวเยาวราชมี 2 แห่ง บางรัก 2 แห่ง ประตูน้ำ 3 แห่ง และที่พลับพลาไชย 2 แห่ง ที่เป็นเจ้ามือคอยส่งเงิน ซึ่งไอ้โก้ มันโจรกระจอก มันไม่มีปัญญาไปส่งหรอก แต่เป็นพวกนักการเมืองต่างหากที่ส่งโพยก๊วน ซึ่งปลายทางอาจส่งไปที่ฮ่องกงก่อน แล้วจากนั้นค่อยส่งต่อไปอีกที" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

เมื่อถามว่า ตกลงขณะนี้นายโก้ เสียชีวิตหรือยัง เพราะข่าวออกมาหลายกระแส ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่ทราบ เขาอยู่ลาว ตนอยู่ไทยจะไปรู้ได้อย่างไร แต่ก็ยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องฆ่าปิดปาก ซึ่งก็ได้เตือนไปเพราะตนรู้อินไซด์ดี "ผมไม่ใช่รองนายกฯ ที่มาจากนักการเมืองทั่วไปนะ ผมเป็นตำรวจ ระดับผู้บัญชาการต่างๆ ก็ลูกน้องเก่าทั้งนั้น ก็คุยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน และรู้ดีว่านักการเมืองที่ส่งเงินผ่านโพยก๊วนเป็นใคร แต่พูดไปก็จะถูกฟ้องได้ ก็คิดดูแล้วกันว่า อยู่ๆ จะเอาเงินไปซื้อบ้านที่อังกฤษได้อย่างไร มีการลักลอบส่งเงินตราออกไป"

เมื่อถามว่าโพยก๊วนที่ว่านี้มี ส.ส.ในรัฐบาลรวมอยู่ด้วยหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ตนไม่มีหรอก เพราะตนไม่รวยขนาดนั้น ซึ่งรายละเอียดต้องมานั่งคุยกัน ถ้าคนไม่เคยเป็นตำรวจ หรือไม่เคยทำงานด้านนี้มาก่อน ไม่เข้าใจหรอก เมื่อถามว่าเงินจำนวนนี้มีข่าวว่าเก็บไว้เพื่อที่จะมาซื้อตำแหน่ง ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เวลาตรุษจีน ไก่ เป็ด ตายยกเข่ง แต่เรื่องปล้นครั้งนี้มันจะตายยกแก๊ง เมื่อถามว่า ตกลงเรื่องนี้จะมีข้อสรุปหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า วันนี้ ป.ป.ช.เขาทำงานเข้มแข็ง และ ปปง.ก็ทำงานได้ดี เดี๋ยวคงมีการสืบจากทรัพย์ สืบจากก้อนเงิน คงได้อะไรมากขึ้น เมื่อถามว่าการโอนเงินผ่านโพยก๊วน เป็นกลุ่มเดียวกับที่ปล้นเงินบ้านปลัดกระทรวงการคลังใช่หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ความจริงไม่ใช่ได้เฉพาะแค่นี้อย่างเดียว ก็เล่นปล้นกลางแดด ได้กันเยอะ ได้ไป ส่งไปๆ รับรองว่าเรื่องนี้ตนตามติดแน่ และอย่าไปคิดว่ารัฐบาลนี้จะมาเช็กบิลใคร ไม่มีหรอก เราก็ทำไปตามหน้าที่

เมื่อถามถึงกรณีที่จะนำเรื่องนี้มาอภิปรายนอกสภาฯ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ตนจะมาฉายหนังซ้ำ เพราะตนเคยอภิปรายเรื่องรถไฟฟ้าในสภาฯ จึงจะมาชี้ให้เห็นอีกครั้งว่าที่ตนอภิปรายไปแล้วในสภาฯ เป็นอย่างไร แล้วอย่างนี้ใครจะได้ประโยชน์นอกจากผู้ที่เกี่ยวข้อง และใครอยากจะฟ้องร้องตนก็เชิญ ตนถือว่าเมื่อมีโอกาสในการทำหน้าที่ก็ต้องทำให้ดีที่สุด และที่ตนลงมาเล่นเรื่องนี้เต็มตัวเพราะมันเป็นงานต่อเนื่องที่ตนเคยอภิปรายในสภาไว้.

"เหลิม" แฉใช้โพยก๊วนมีนักการเมืองเอี่ยวส่งเงินปล้นบ้านอดีตปลัดคมนาคมไปฟอกต่างประเทศ ปรามาส "ไอ้โก้" โจรกระจอกทำไม่เป็น ลั่นเอาจริงแต่ปัดเช็กบิล ขู่มีสิทธิ์ "ตายยกแก๊ง" โว ตร.ลาวส่งซิกมีข่าวดีจับตัวได้... 29 พ.ย. 2554 12:12 29 พ.ย. 2554 14:02 ไทยรัฐ