วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.กลาโหมปัดดองเรือดำน้ำ ชี้แก้พรบ.กลาโหมต้องครอบคลุม

“ยุทธศักดิ์” ปัดดองซื้อเรือดำน้ำ อ้างรอ สตง.ส่งหนังสือเลิกติดใจโครงการ ด้าน ทร.ฉุน กห. ดึง "เรือดำน้ำ” ให้เลยเส้นตายซื้อเรือเยอรมัน 15 พ.ย.นี้ เร่งประสาน สตง.ส่งหนังสือตอบกลับกลาโหม ชงศึกษา พ.ร.บ.กลาโหม ก่อนแก้ไขให้ครอบคลุม

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ภายหลังจากที่กองทัพเรือได้เดินทางไปชี้แจงข้อสงสัยต่อสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แล้ว ว่า ไม่ได้แช่โครงการ แต่เนื่องจากก่อนหน้านี้ สตง.ได้ทำหนังสือขอให้ดูการจัดซื้อจัดหาให้มีความคุ้มค่า ดังนั้น ต้องให้กองทัพเรือไปเคลียร์ เมื่อเคลียร์แล้ว สตง.ก็ต้องทำหน้งสือมาบอกเรา แต่วันนี้เขายังไม่ได้ทำหนังสือมา แล้วจะให้ผ่านได้อย่างไร และกระทรวงกลาโหมไม่ได้ต้องการเรือดำน้ำประเทศอื่นตามที่มีกระแสข่าว ตอนนี้ยังรอ สตง.ทำหนังสือถึงเราว่า เลิกติดใจโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำแล้ว เราจะได้เดินหน้าต่อไป หากเขายังติดใจอยู่ แล้วเราให้ผ่านโครงการไป จะทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นได้

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงของกองทัพเรือ เปิดเผยว่า หาก รมว.กลาโหม อยากได้คำชี้แจงจาก สตง. ก็ต้องทำเรื่องไปที่ สตง. เพราะโดยปกติ โดยหลัก หากทาง สตง. ไม่มีหน้าที่ตอบหนังสือกลับว่าโปร่งใสหรือไม่นั้น หากกระทรวงกลาโหมไม่ทำเรื่องขอไป เขาจะไม่ส่งเรื่องกลับมา โดยทาง สตง.จะส่งหนังสือกลับมาต่อเมื่อมีกรณีสงสัย ติดใจความโปร่งใสของโครงการ และจากที่กองทัพเรือไปชี้แจง ทาง สตง.ก็ไม่ได้ติดใจอะไร

แหล่งข่าว เปิดเผยต่อว่า ขณะนี้ถือว่าเรื่องสิ้นสุดแล้ว ซึ่งเมื่อไม่มีการทักท้วงก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร และหากโครงการเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) สตง.ก็ไม่เกี่ยว ผู้ที่เกี่ยวข้องมีแต่เรื่องการใช้งบประมาณ อาทิ กระทรวงการคลัง สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และสำนักงบประมาณ ที่จะให้ความเห็นประกอบ ขณะนี้ทางกองทัพเรือกำลังประสานให้ สตง.ส่งหนังสือกลับมายังกระทรวงกลาโหมตามความต้องการของกองทัพเรือ ซึ่งเรื่องนี้มีการดึงโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำแน่นอน เพื่อให้เกินกำหนดระยะเวลาที่ได้นัดหมายกับทางเยอรมนี ในวันที่ 15 พ.ย.นี้

“กองทัพเรือไม่เข้าใจว่า ทำไมกระทรวงกลาโหมต้องรอ สตง.ทำหนังสือกลับมา จึงจะนำโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำเข้า ครม. และการนำโครงการเข้า ครม. ไม่จำเป็นต้องรอ สตง.ตีตราความโปร่งใสถึงจะนำเรื่องเข้า ครม.ได้ โครงการนี้มีความผิดปกติแน่นอน หากจะไม่อนุมัติโครงการควรบอกกันตรงๆ หรือส่งเรื่องกลับมา กองทัพเรือจะได้ไปทำอย่างอื่น การทำเช่นนี้เหมือนเป็นการดึงเวลาให้เยอรมันเบื่อหน่าย และยิ่งทำแบบนี้ยิ่งผิดปกติ ยิ่งมีคนตั้งข้อสงสัย เพราะโครงการอื่นไม่เห็นมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจ สอบมากมายขนาดนี้ อีกทั้งโครงการนี้ก็อยู่ในงบประมาณของกองทัพเรือเอง” แหล่งข่าวกองทัพเรือ ระบุ

นอกจากนี้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้แก้ไข พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ว่า ส่วนตัวยังไม่ได้คิดเรื่องนี้ เพราะเอาเวลาไปช่วยน้ำท่วมอย่างเดียว ทั้งนี้ ปล่อยให้เป็นเรื่องที่ฝ่ายรับผิดชอบพูด และแสดงความคิดเห็นไปก่อน แล้วค่อยมาคุยกันทีหลัง ตนไม่มีปัญหาอะไร แต่หากว่าส่วนใหญ่ ส่วนรวมเห็นอย่างไร ก็ต้องว่ากันไปตามวิถีทางการเมืองของเสียงมาก ปล่อยให้เป็นเรื่องของสภา อย่าปล่อยให้เป็นเรื่องของบุคคลคนเดียว

เมื่อถามว่า หากการแก้ไขไม่เป็นไปตามที่เหล่าทัพต้องการ จะทำให้เกิดความขัดแย้งกับการเมืองหรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ฝ่ายที่จะแก้ไขควรต้องศึกษาพระราชบัญญัติทุกมาตรา ให้ไปดูว่า หากจะแก้ไข ต้องแก้ไขตรงไหนบ้าง ไม่ใช่ดูเฉพาะมาตราเดียว เพราะยังมีมาตราอื่นที่มีปัญหา เมื่อดูในพระราชบัญญัติแล้วควรดูระเบียบ กฎกระทรวงกลาโหม ที่เขียนขึ้นจากพระราชบัญญัตินี้ด้วย เป็นการศึกษาครอบคลุมให้หมด ถ้าแก้ไขต้องแก้ไขพร้อมกัน ซึ่งการดำเนินการต้องทำเพื่อส่วนรวม และควรดูให้ครบถ้วนแล้วพูดกันทีเดียว แล้วดูว่าจุดสมดุลอยู่ตรงไหน ตนเชื่อว่าฝ่ายทหารและการเมือง เห็นจุดสมดุลที่เกิดขึ้นจะเข้าใจกันและไปด้วยกันได้ อย่าเอียงขวา หรือเอียงซ้ายมากเกินไป ซึ่งตนอยู่ตรงกลาง ถ้าเรื่องนี้มาถึงเมื่อไร ตนมีหน้าที่นำเข้าสู่ที่ประชุมสภากลาโหมเพื่อพิจารณาร่วมกันก่อน".

“ยุทธศักดิ์” ปัดดองซื้อเรือดำน้ำ อ้างรอ สตง.ส่งหนังสือเลิกติดใจโครงการ ด้าน ทร.ฉุน กห. ดึง ”เรือดำน้ำ” ให้เลยเส้นตายซื้อเรือเยอรมัน 15 พ.ย.นี้ เร่งประสาน สตง.ส่งหนังสือตอบกลับกลาโหม ชงศึกษา พ.ร.บ.กลาโหม ก่อนแก้ไขให้ครอบคลุม 13 ต.ค. 2554 17:10 ไทยรัฐ