วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แรมโบ้อีสาน'ปัดสร้างหมู่บ้านแดงเพื่อต่อรองอำนาจ

“แรมโบ้อีสาน” เตือนคนเสื้อเหลืองหยุดเคลื่อนไหว ระบุนิรโทษกรรมไม่ได้ประโยชน์ต่อ "ทักษิณ" ชี้การตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตย ไม่ใช่สร้างเพื่อต่อรอง ...

เมื่อวันที่ 8 ต.ค. ที่หน้ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุพร อัตถาวงศ์ หรือ "แรมโบ้อีสาน" แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง นปช.โคราช กล่าวถึงกรณีกลุ่มพันธมิตรฯ และคนเสื้อเหลือง ประกาศจะออกมาชุมนุมใหญ่ขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และพรรคเพื่อไทย หากมีการนิรโทษรรมให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า คนเสื้อเหลืองอย่าไปมองแค่นิรโทษกรรม อะไรก็ พ.ต.ท.ทักษิณ สองคำก็ท่านทักษิณ กลุ่มพันธมิตรฯ เองต้องยอมรับความจริงว่า ที่ผ่านมาบ้านเมืองบอบช้ำมากมายขนาดนี้แล้ว น่าจะคิดได้แล้ว อยากให้หยุดการเคลื่อนไหวได้แล้ว หันหน้ามาทำหน้าที่ ทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบสุข โดยเฉพาะขณะนี้พี่น้องประชาชนเขากำลังเดือดร้อน ประสบปัญหาน้ำท่วม ยังจะมาคิดที่จะมาปลุกม็อบ ยังคิดที่จะมาคัดค้านกฎหมายโน่นนี่ ปัญหาบ้านเมือง ความทุกข์ยากของประชาชนขนาดนี้ยังคิดจะเอาการเมืองมาเล่นกันอีก ตนฝากไปว่าหยุด และการนิรโทษกรรมไม่ได้ประโยชน์ต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ได้ประโยชน์ต่อคนทุกคนที่ได้รับผลอานิสงส์จากการเมือง จากการปฏิวัติ 19 ก.ย. 2549 ฉะนั้น ตนถือว่าอะไรที่จะเป็นประโยชน์ ทำให้บ้านเมืองเดินไปได้ ทำให้พี่น้องประชาชนอยู่อย่างสงบสุข เราก็ควรจะหันหน้ามาจับมือกัน หันหน้ามาปรองดองกัน ไม่ใช่คิดที่จะทำให้บ้านเมืองแตกแยก แตกความสามัคคี จนบ้านเมืองถอยหลังลงไป

ส่วนเรื่อง พ.ร.บ.กลาโหม หรือการคัดค้านโผแต่งตั้งนายทหารนั้น นายสุพร กล่าวว่า คนเสื้อแดงไม่เข้าไปยุ่ง และที่หลายคนบอกว่า ตนไปยุ่งเรื่องย้ายผู้ว่าฯ ยุ่งเรื่องโน้นเรื่องนี้ ตนยืนยันว่า จริงๆ แล้วพวกเราทุกคนแล้วแต่ทางรัฐบาล ถ้ารัฐบาลเห็นว่าใครดีก็เอาไว้ ใครไม่ดีก็เอาไป ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของพวกเรา ฝ่ายการเมืองจะมายุ่งเกี่ยวข้องการแต่งตั้งโยกย้ายทุกตำแหน่ง ยืนยันได้ว่าคนเสื้อแดงทำงานได้กับทุกคน ขอให้คนที่อยู่หรือคนที่ไปรักโคราช รักประชาชน และพัฒนา จ.นครราชสีมา ต่อข้อถามถึงความคืบหน้าแนวคิดตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงโคราชนั้น นายสุพร กล่าวว่า ในอนาคตข้างหน้าเราจะขยายผลไปทุกจังหวัด และนายอนุวัฒน์ ชินราช เป็นประธาน นปช.แดงโคราช เราก็จะดำเนินการขยายผลไป หมู่บ้านไหนมีความพร้อมเราก็จะส่งเสริม เพราะการตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงไม่ได้มีปัญหา หรืออุปสรรคอะไร แต่มันเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตย ให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมือง ให้ประชาชนได้เรียนรู้ทางการเมือง และให้ประชาชนรู้จักรับผิดชอบทางการเมืองและต่อตนเองในการสร้างสรรค์ประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นในบ้านนี้เมืองนี้ ไม่ได้เป็นการไปต่อต้าน ไม่ใช่ลักษณะไว้เพื่อต่อรอง ไม่ใช่เพื่อทำลายบ้านทำลายเมือง แต่กลับเป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมการเรียนรู้ในระบอบประชาธิปไตย และหมู่บ้านเสื้อแดงต่อไปก็ต้องแดงทั้ง จ.นครราชสีมา เลยทีเดียว และที่สำคัญขณะนี้เรากำลังหางบประมาณช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยแดงโคราชจะรวมน้ำใจหาเงิน หาสิ่งของอุปโภคบริโภคไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัยในหลายจังหวัด ทั้งภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน.

“แรมโบ้อีสาน” เตือนคนเสื้อเหลืองหยุดเคลื่อนไหว ระบุนิรโทษกรรมไม่ได้ประโยชน์ต่อ "ทักษิณ" ชี้การตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตย ไม่ใช่สร้างเพื่อต่อรอง... 8 ต.ค. 2554 21:03 ไทยรัฐ