วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทร.คนใหม่เดินหน้าเรือดำน้ำมือ 2 ยันสเปกเหมาะทะเลไทย

ผบ.ทร.คนใหม่ เดินหน้าสานต่อซื้อเรือดำน้ำมือสอง ยันสเปกเรือเหมาะสมกับสภาพท้องทะเลไทย เผยจุดยืนการเมือง “ไม่มีสี-เทิดทูนสถาบัน” เชื่อมั่นนำทหารเรือไปในทิศทางเดียวกัน...

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวถึงนโยบายภายหลังรับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือ ว่า ตนจะปฏิบัติหน้าที่สนองพระเดชพระคุณเต็มกำลังความสามารถ ส่วนนโยบายการบริหารก็จะเหมือนกับผู้บัญชาการทหารเรือที่ผ่านมา โดยจะพัฒนาโครงสร้างกำลังรบ การบูรณาการร่วมระหว่างเหล่าทัพ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดของกองทัพไทย รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อน การเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์สูงสุดเหนือสิ่งอื่นใด

พล.ร.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนโครงการจัดหาเรือดำน้ำเยอรมันมือสองจำนวน 6 ลำนั้น เป็นความต้องการของกองทัพเรือมานาน เพราะเป็นการสร้างความสมดุลระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกัน รวมทั้งเพิ่มศักยภาพของกองทัพในการปกป้องทรัพยากรในอ่าวไทยและผลประโยชน์ทางทะเล ส่วนจะทำความเข้าใจกับรัฐบาลถึงความจำเป็นที่จะต้องมีเรือดำน้ำอย่างไรนั้น ตนคิดว่าประชาชนและหลายฝ่ายรับทราบถึงความจำเป็นอันนี้แล้ว เพราะเรือดำน้ำเป็นศาสตร์อีกมิติหนึ่งที่กองทัพเรือต้องมี 3 มิติ คือ ผิวน้ำ อากาศ ใต้น้ำ ซึ่งรอบบ้านมีเรือดำน้ำใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ฉะนั้น เราต้องสร้างความสมดุลให้เกิดความทัดเทียมกัน อย่างไรก็ตาม ตนจะดำเนินการเรื่องดังกล่าวให้มีความคืบหน้าต่อไป

เมื่อถามว่า หากเรืองนี้ไม่เข้าวาระประชุม ครม.วันที่ 4 ต.ค. จะดำเนินการอย่างไร พล.ร.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า เราได้ประสานกับกระทรวงกลาโหมเยอรมนี และแจ้งให้ทราบว่า เรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม ครม. แต่ขณะนี้เรามีปัญหาน้ำท่วม ซึ่งในขั้นต้นทางเยอรมันเข้าใจ ขณะเดียวกัน เราได้ชี้แจงถึงรายละเอียดต่างๆ ที่คณะกรรมการสอบสวนมาเราก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปชี้แจงแล้ว ส่วนที่มีข่าวว่าเรื่องค้างอยู่ที่สำนักงบประมาณกระทรวงกลาโหมนั้น ตนยังไม่ทราบเรื่อง คงต้องติดตามเรื่องอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่า หากมีการชะลอเรื่องไว้โดยจะพิจารณาจากประเทศอื่น พล.ร.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ต้องรอให้รับทราบแน่นอนก่อน เพราะเรือดำน้ำแต่ละประเทศมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ที่เราต้องการจากเยอรมนี เพราะขนาด ระวางขับน้ำเหมาะสมที่จะใช้รอบบ้านของเราและในอ่าวไทย ส่วนที่ทางคณะกรรมการศึกษาฯ ของกระทรวงกลาโหม ต้องการดูสเปกเรือรุ่นอื่นด้วยนั้น ตนก็ขอรับทราบเรื่องนี้ไว้ ซึ่งเราจำเป็นต้องจัดหาเรือดำน้ำ แต่งบประมาณในวงเงินที่มีอยู่ มีความสอดคล้องกับเรือดำน้ำของเยอรมัน และเจตนารมณ์ที่เราต้องการ ซึ่งในการประชุม ครม.วันที่ 4 ต.ค. ก็ต้องรอฟังคำตอบอีกครั้ง

พล.ร.อ.สุรศักดิ์ ยังกล่าวถึงจุดยืนทางการเมืองหลังเข้ารับตำแหน่งว่า ตนไม่มีสี มีสีเดียว คือ สีธงชาติ และตนก็อยากเห็นความสมัครสมานสามัคคี เพื่อให้ประเทศเราเดินหน้าไปอย่างมั่นคง ตนอยากเห็นภาพนั้น ส่วนกรณีที่มีการพูดถึงทหารแตงโมในกองทัพนั้น ตนมั่นใจว่าสามารถบังคับบัญชาผู้ใต้บังคับบัญชาให้ไปในทิศทางเดียวกันได้ เรื่องความเห็นต่างมีทุกองค์กร แต่สิ่งที่เป็นศูนย์รวมให้คนไทยเป็นหนึ่งเดียวและความรักความสามัคคี กองทัพเรือไม่มีปัญหา ทั้งนี้ ตนคงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับทางการเมือง.

ผบ.ทร.คนใหม่เดินหน้าสานต่อซื้อเรือดำน้ำมือสอง ยันสเปกเรือเหมาะสมกับสภาพท้องทะเลไทย เผยจุดยืนการเมือง “ไม่มีสี-เทิดทูนสถาบัน” เชื่อมั่นนำทหารเรือไปในทิศทางเดียวกัน... 3 ต.ค. 2554 17:37 ไทยรัฐ