วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยุทธศักดิ์'ยันไม่มีใบสั่ง แย้ม'5เสือทบ.'เกลี่ยให้3รุ่น

"ยุทธศักดิ์" ยันไม่มีใบสั่งการเมืองแทรกแซง "โผทหาร" เผยไม่เกิน 1 ก.ย.ถึงมือ เรียกถก ผบ.เหล่าทัพสรุป รับมีเด็กฝากบ้างแย้ม "5 เสือทบ." เกลี่ยให้ 3 รุ่น ปัด ตท.12 ผูกขาด...

เมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 30 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาบัญชีรายชื่อการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี 2554 ว่า เรื่องนี้ตนดำเนินการไปตามเวลาไม่ต้องเร่งรีบ เมื่อถามว่า มีใบสั่งหรือไม่ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ไม่มี มีฝากๆ นิดๆ เมื่อถามต่อว่า จะมีการพิจารณาอย่างไรเพื่อให้มีการกระจายตำแหน่งออกไป เพราะมีเสียงวิจารณ์ค่อนข้างมากว่ามีการให้บางรุ่นผูกขาดในตำแหน่งสำคัญๆ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า บัญชีรายชื่อแต่งตั้งยังไม่ขึ้นมาเลยแม้แต่หน่วยงานเดียว คิดว่า ผบ.ทหารสูงสุดคงจะส่งบัญชีรายชื่อการแต่งตั้งโยกย้ายฯมาให้ตนภายในวันที่ 31 ส.ค.หรือวันที่ 1 ก.ย. แล้วจะนัดประชุมร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพเพื่อสรุปครั้งสุดท้าย โดยตนจะดูแลไปตามหลักความเหมาะสม ความอาวุโส และทุกอย่างจะให้เป็นความยุติธรรมและเป็นที่พอใจของทุกๆ คน และสามารถทำงานกันได้

เมื่อถามว่า ไม่ใช่จะปล่อยให้ตำแหน่งสำคัญตกอยู่กับ ตท.รุ่นใดรุ่นหนึ่งจนรุ่นอื่นๆ ไม่พอใจ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มีๆ ยืนยันว่าใน 5 คน ผบ.สูงสุด, ผบ.ทบ., ผบ.ทร. และผบ.ทอ. อย่างน้อยที่สุดก็ 3 รุ่นแล้ว ไม่ใช่รุ่นเดียว เมื่อถามว่า นายทหารประเภทเรือเหาะ มีการแทรกแซงมาจากภายนอกจะยังมีอยู่หรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมคงยาก เพราะมี พ.ร.บ.เป็นการเฉพาะ และยังมีกฎกระทรวง หลายขั้นตอนในการพิจารณา เพราะฉะนั้นการที่จะดำเนินการตามที่ขอมามันยากมาก ตนบอกจริงๆ เพราะมันไปติดขัดที่กฎหมายหมดเลยไม่เหมือนกระทรวงอื่น เพราะกระทรวงกลาโหมได้จัดทำกฎหมายไว้ครอบคลุมทุกขั้นตอนหมด การที่จะให้พิจารณาให้ถูกต้องทุกขั้นตอนจึงต้องมีการประสานงานกัน

เมื่อถามว่า ตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมเป็นอำนาจการพิจารณาของรมว.กลาโหม จะไม่ปล่อยให้ใครเข้ามาจัดการใช่หรือไม่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ให้ใครมาจัดการหรอก โดยกฎหมายผู้เสนอตำแหน่งปลัดกระทรวง คือ รมว.กลาโหม โดยรับความเห็นชอบจากคณะกรรมการสภากลาโหม ดังนั้นตนจะเป็นคนเสนอเอง รมว.กลาโหม กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายหลังเดินทาไงปตรวจเยี่ยมพื้นที่ภาคใต้มาแล้ว ก็เตรียมเอาไว้หลายเรื่อง โดยได้ทำหนังสือเชิญท่านนายกฯมาประชุม กอ.รมน. เพื่อกำหนดนโยบายดำเนินการการแก้ปัญหาในภาคใต้ต่อไปคิดว่าไม่เกินกลางเดือน ก.ย.นี้.

"ยุทธศักดิ์" ยันไม่มีใบสั่งการเมืองแทรกแซง "โผทหาร" เผยไม่เกิน 1.ก.ย.ถึงมือ เรียกถก ผบ.เหล่าทัพสรุป รับมีเด็กฝากบ้างแย้ม "5 เสือทบ." เกลี่ยให้ 3 รุ่น ปัด ตท.12 ผูกขาด... 30 ส.ค. 2554 09:58 ไทยรัฐ