บริการข่าวไทยรัฐ

'ยิ่งลักษณ์' จับมือ5พรรค ตั้งรัฐบาล299เสียง

โดย

'ยิ่งลักษณ์' ว่าที่นายกรัฐมนตรี ประกาศ ตั้งรัฐบาล 5 พรรคการเมือง รวม 299 เสียง เชื่อมั่นมีเสถียรภาพพอ เผยจะเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ยังอุบรายชื่อว่าที่ ครม.ชุดใหม่ 'สนั่น'พลิ้วโบ้ยสื่อถาม "ปู" เองจะให้ ภท.ร่วมรัฐบาลหรือไม่...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ก.ค. ที่โรงแรมเอสซี ปาร์ค น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกรัฐมนตรี จากพรรคเพื่อไทย แถลงประกาศจับมือร่วมกับพรรคการเมืองรวม 5 พรรค เพื่อจัดตั้งรัฐบาล ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่น พรรคพลังชล และพรรคมหาชน รวมเสียงที่จัดตั้งรัฐบาลได้ทั้งสิ้น จำนวน 299 เสียง ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะมีเสถียรภาพในการจัดตั้งรัฐบาล

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ภาระกิจแรกของรัฐบาลที่ต้องพิจารณากัน คือ ให้คณะกรรมการอิสระ ชุดของนายคณิต ณ นคร เป็นประธานเร่งทำงานและเสนอแผนการปรองดอง บรรจุเป็นแผนนโยบายการทำงานของรัฐบาลชุดใหม่ จากนั้นจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา การเร่งแก้ไขปัญหาเรื่อง ราคาสินค้า อุปโภค บริโภคที่มีราคาแพง การแก้ปัญหาคอรัปชัน ทั้งนี้ การทำงานของรัฐบาลต้องตรวจสอบได้ รวมถึงกรณีที่ได้ทำสัญญาประชาคมกับประชาชนไว้ในวันปราศรัยใหญ่ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ยืนยันจะสานต่อนโนบายทั้งหมด โดยจะได้มีการหารือกับ 4 พรรคร่วมรัฐบาลอีกครั้ง

ส่วนจัดวางตัวผู้มาดำรงตำแหน่งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะมีใครบ้างนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึง ขอให้ผ่านกระบวนการของรัฐสภาก่อน  ซึ่งจะได้มีการนัดพูดคุยหารือในรายละเอียดครั้งต่อๆ ไป

ด้าน พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า วันนี้มีความยินดีที่ได้ร่วมงานพรรคเพื่อไทย และขอขอบคุณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ให้เกียรติ เชิญพรรคเข้าร่วม วันนี้ส่วนตัวยังไม่มีความเห็นอะไรมาก เพียงมารับฟังแนวทางเท่านั้น ส่วนที่นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา เคยระบุจะไม่ทอดทิ้งพรรคภูมิใจไทยนั้น ขอให้ไปถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าจะให้พรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ 

ขณะที่ นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน กล่าวว่า  ขอขอบคุณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่เชิญพรรคเข้าร่วมรัฐบาล สาเหตุที่เข้าร่วมด้วยเพราะพรรคเพื่อไทยได้รับความไว้วางใจจากประชาชน และพรรคเองเคยร่วมงานกับเพื่อไทยมาแล้วจึงไม่ยากที่จะร่วมงานกันอีก  เพื่อเสริมสร้างความสามัคคีความปรองดองให้กับบ้านเมือง ส่วนรายละเอียดจะพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ ภายหลังจากแถลงข่าวตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ได้เดินทางกลับพรรคเพื่อไทย.