วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับสำนักทะเบียนบ้านผือ ส่งคู่มือเลือกตั้งแนบแผ่นพับผู้สมัคร

"วิเชียร" แจ้งจับสำนักทะเบียนบ้านผือ ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยส่งเอกสารคู่มือการเลือกตั้ง แนบแผ่นพับของผู้สมัคร ส.ส.อีกพรรคหนึ่งไปให้ชาวบ้าน...

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. ที่ สภ.บ้านผือ นายวิเชียร ขาวขำ ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 60 พรรคเพื่อไทย เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.อัมพร ปลัดพรมมา ร้อยเวร สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ว่า สำนักทะเบียน อ.บ้านผือ ที่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 57 ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายการกระทำใด ๆ เพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง และตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต พร้อมหลักฐานแนบเอกสารแบบ ส.ส.11 ที่สำนักทะเบียนราษฎร์ อ.บ้านผือ พิมพ์ส่งให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งที่ 9 พร้อมเอกสารคู่มือการเลือกตั้ง ที่แนบรวมกับใบปลิวของผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อผู้หนึ่ง จำนวน 30 ชุด ส่งให้ชาวบ้านในหมู่บ้านบ้านเม็ก , บ้านหนองแวง , บ้านข้าวสาร และบ้านดอนขวาง ต.บ้านเม็ก อ.บ้านผือ พร้อมบัญชีรายชื่อชาวบ้านที่ได้รับเอกสารดังกล่าว

นายวิเชียร เปิดเผยว่า การที่ตนเข้าแจ้งความครั้งนี้ เนื่องจากทางสำนักทะเบียน อ.บ้านผือ ได้จัดส่งเอกสาร ส.ส. 11 กับคู่มือการเลือกตั้ง ไปให้กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกหลังคาเรือน ที่เป็นเอกสารของทางราชการ แต่ทุกฉบับที่จัดส่งไป กลับมีการเย็บแผ่นพับหาเสียง หรือแนบแผ่นพับของผู้สมัคร ส.ส.อีกพรรคหนึ่ง อยู่ภายในเอกสารดังกล่าวส่งไปด้วย ซึ่งการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ปี 50 มาตรา 57 และยังผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 157 ด้วย

"กรณีดังกล่าว ผมจึงเข้ามาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.บ้านผือ เพื่อเอาผิดกับสำนักทะเบียน อ.บ้านผือกับพวก และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้พิมพ์เอกสาร ผู้จัดส่งเอกสาร ผู้มีอำนาจให้ส่ง รวมถึงผู้ที่ร่วมมือ เพราะถือว่าเป็นการทุจริตการเลือกตั้ง ตามมาตรา 57 เมื่อแจ้งความแล้ว ผมจะนำบันทึกประจำวันไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.อุดรธานี อีกแห่ง เพื่อให้มีการสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิดต่อไป" นายวิเชียร กล่าว

นายวิเชียร กล่าวอีกว่า ส่วนจะมีการดำเนินคดีผู้กระทำผิด ก่อนถึงวันเลือกตั้งที่เหลือเวลาอีก 10 กว่าวัน ตนคิดว่าน่าจะทัน หากทาง กกต. เอาใจใส่จริงๆ ตนไม่ต้องการเอาผิดใคร แต่เมื่อเห็นมีการกระทำผิดเช่นนี้ ตนจึงต้องดำเนินการ ซึ่งความจริงเรื่องเช่นนี้ หากในต่างประเทศ ทางขบวนการสืบสวนสอบสวนของ กกต.จะต้องลงพื้นที่หาข้อมูลทันที

"วิเชียร" แจ้งจับสำนักทะเบียนบ้านผือ ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยส่งเอกสารคู่มือการเลือกตั้ง แนบแผ่นพับของผู้สมัคร ส.ส.อีกพรรคหนึ่งไปให้ชาวบ้าน... 18 มิ.ย. 2554 18:53 18 มิ.ย. 2554 22:01 ไทยรัฐ