วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟเขียวกองทัพเรือซื้อเรือดำน้ำ คาดประจำการก.ย.56

สภากลาโหมเห็นชอบให้กองทัพเรือซื้อเรือดำน้ำ เร่งเสนอ ครม.อนุมัติ คาดเข้าประจำการเร็ว ก.ย.56 ชี้เป็นการรักษาผลประโยชน์ทางทะเล-ชาติ เสริมสร้างขีดความสามารถ...

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลการประชุมสภากลาโหมที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม เป็นประธานในการประชุมว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมที่น่าจะใช้เวลามากที่สุด เพราะทางกองทัพเรือได้มีการชี้แจงเรื่องเรือดำน้ำให้ที่ประชุมได้รับทราบโดย ใช้เวลา 1.40 ชั่วโมง จากนั้นจะทำโครงการสรุปผ่านไปยังสภากลาโหมอีกครั้งหนึ่ง โดยกองทัพเรือมีการชี้แจงถึงเหตุผลความจำเป็น คือ ความจำเป็นในการรักษาผลประโยชน์ทางทะเล และรักษาผลประโยชน์ของชาติ รวมถึงเรื่องการเสริมสร้างขีดความสามารถของเรือดำน้ำในประเทศอาเซียน ที่สำคัญเป็นการรักษาความสมดุลทางทหาร เพราะในทุกประเทศในแถบอาเซียนมีเรือดำน้ำใช้งานอยู่แล้ว และประเทศกัมพูชาก็กำลังจะมีเรือดำน้ำ

ส่วนเรือที่ทางกองทัพเรือ จัดหา แม้จะเป็นเรือเก่า แต่มีความสอดคล้องต่อสภาพทางทะเลในพื้นที่แถบอันดามัน ความลึกและความขุ่นของน้ำไม่ได้เป็นผลต่อปัจจัยในการใช้งานแต่อย่างใด ประกอบกับเรือดำน้ำของประเทศเยอรมนี มีหัวใจที่สำคัญ คือ ระบบอินทริเกต ในเรื่องของอาวุธยุทโธปกรณ์ให้สอดรับกันทั้งหมดในการปรับระบบนำร่องของ ขีปนาวุธต่างๆ ส่วนเหล็กก็มีความคงทนสามารถตอบสนองเรื่องของพื้นที่ในประเทศเราได้ และสามารถตรวจจับได้ยากจากเรดาห์ต่างๆ

พ.อ.ธนาธิป กล่าวด้วยว่า เรือดำน้ำน่าจะใช้เวลาในการจัดหาน้อยกว่าปกติที่ตั้งไว้จากเดิม 10 ปี น่าจะเหลือสักประมาณ 5 ปี ส่วนการเข้าประจำการก็น่าจะเร็วขึ้นสักประมาณ 2 ปี คาดว่า ประมาณ ก.ย.ปี 56 น่าจะเข้าประจำการได้ คิดว่า กองทัพเรือดำเนินการจัดโครงการดังกล่าว และนำเสนอเข้าสู่สภากลาโหม โดยอาจจะมีการเชิญสื่อมวลชนเข้ามาร่วมรับฟังทั้งหมดในทุกประเด็นที่เป็น ปัญหา อย่างเหตุใดที่เราซื้อเรือเก่า เพราะเรือเก่าใช้งบประมาณไม่ถึงที่ตั้งเป้าไว้ จากเดิมที่เคยตั้งเป้าไว้ 4 หมื่นกว่าล้าน ซื้อเพียงได้ 2 ลำ แต่ครั้งนี้เราใช้งบประมาณ 7 พันกว่าล้าน ได้เรือ 6 ลำ และยังมีเรื่องระบบการส่งกำลัง ซึ่งจะพยายามนำเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้เร็วที่สุด เพราะสมาชิกหลายฝ่ายเห็นชอบและเห็นความจำเป็นในการพยายามสร้างให้ประเทศของ เราได้ทัดเทียมเพื่อนบ้าน ซึ่งในฐานะที่ไทยเป็นชาติมหาอำนาจของอาเซียน แต่ยังไม่มีเรือดำน้ำใช้ ซึ่งถ้าไม่มีปัญหาอะไรจะนำเสนอเข้าที่ประชุมสภากลาโหมครั้งหน้าได้ และขณะนี้เราทำโครงการคู่ขนานของกองทัพเรือได้ให้ฝั่งรัฐบาลได้ดูคร่าวๆ แล้ว .

สภากลาโหมเห็นชอบให้กองทัพเรือซื้อเรือดำน้ำ เร่งเสนอ ครม.อนุมัติ คาดเข้าประจำการเร็ว ก.ย.56 ชี้เป็นการรักษาผลประโยชน์ทางทะเล-ชาติ เสริมสร้างขีดความสามารถ... 25 เม.ย. 2554 16:05 ไทยรัฐ