วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.ซ้อมใหญ่โชว์ระบบเครือข่ายกลางคุมการรบ

ผบ.สส.เยี่ยมชมการซ้อมรบไฮเทคของ ทร.ไทย ที่มีการใช้ระบบบัญชาการรบร่วม ทอ .-ทร.ขนเรือรบ-เครื่องบินรบ แสดงพลังกลางอ่าวไทย ด้าน รอง ผบ.ทร. ระบุ ฝึกตามแผนป้องกันประเทศ เพ่ือรองรับสถานการณ์ชายแดน...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างวันที่ 21-22 เม.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้เดินทางมาดูการฝึกซ้อมรบของกองทัพเรือบนเรือหลวงจักรีนฤเบศร ประจำปี 2554 บริเวณอ่าวไทยตอนบน เพื่อสังเกตุการณ์การฝึกภาคสนาม และ ทะเล ในการฝึกกองทัพเรือ ประจำปี 2554 โดยทางกองทัพเรือได้บรรยายสรุปกว่า การฝึกครั้งนี้จะเป็นการฝึกทางสงครามที่ อำนวยการฝึกแบบใช้เครือข่ายเป็นศูนย์กลางทำให้มีเอกภาพในการบังคับบัญชาการ รบให้สมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อให้ 3 เหล่าทัพ

พล.อ.ทรงกิตติ กล่าวว่า การซ้อมรบครั้งนี้ เรามีการริเริ่มระบบการใช้เครือข่ายเป็นศูนย์กลาง (network centric Warfare) ในการบัญชาการรบให้สมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อให้ 3 เหล่าทัพได้ปฏิบัติร่วมกันอย่างสมบูรณ์แบบ สามารถมองเห็นภาพการรบเป็นภาพเดียวกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ ในความร่วมมือปฏิบัติการร่วมรักษาแผ่นดินไทย รักษาผลประโยชน์ทางทะเลโดยใช้เครื่องมือทุกเหล่าทัพอย่างพร้อมเพรียงวันนี้ ตนได้นำฝ่ายเสนาธิการมาดูการปฏิบัติงานเพื่อนำไปศึกษา แนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีในอนาคตให้เหมาะสมกับการจัดกองทัพใหม่ในปีนี้


ผบ.สส.กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมการฝึกของกองทัพเรือว่า เป็นที่น่าชื่นชมที่กองทัพเรือมีการเตรียมแผนการฝึกเป็นอย่างดี และใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า รวมถึงการรักษาอธิปไตยและรักษาน่านน้ำไว้ ทั้งนี้เรามีความจำเป็นในการดูแลทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีมูลค่ากว่า 9.8 แสนล้านบาทต่อปีทั้งแท่นขุดเจาะ และเส้นทางการเดินเรือ

 

ด้าน พล.ร.อ.นิพนธ์ จักษุดุลย์ รองผู้บัญชาการทหารบกเรือ ในฐานะผู้อำนวยการการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2554 ว่ามีความตั้งใจให้กำลังพลทุกคน เรือรบ เครื่องบิน ได้มีประสบการณ์ในการฝึกโดยสมมติสถานการณ์ให้เหมือนกับเหตุการณ์จริง เช่น เรื่องการปราบปรามโจรสลัดนำไปใช้ในการปฏิบัติการจริงได้ ซึ่งรัฐบาลได้เห็นความสำคัญเรื่องนี้ โดยเฉพาะเรือสินค้าที่ชักธงไทย เมื่อถูกโจรสลัดปล้นก็เกิดความเสียหายมาก การส่งกำลังไปเราก็ได้ประโยชน์ในแง่การคุ้มครองเรือสินค้าที่ชักธงไทย และมีบทบาทร่วมกับนานาชาติที่มีกำลังทางเรือ ทั้งนี้ในปีนี้ได้รวบรวมกำลังพลทางเรือได้มากกว่าทุกปี ทำให้มีความพร้อมในการฝึกได้มากกว่าที่ผ่านมา


รอง ผบ.ทร.กล่าวต่อว่า ปีนี้กองทัพเรือได้นำแผนป้องกันประเทศมาใช้ในการฝึกด้วย รวมทั้งได้นำบทเรียนอุปสรรคข้อขัดข้องปีที่ผ่านมา มาปรับปรุงแก้ไข ถือว่าผลการฝึกออกมาค่อนข้างดี อุปสรรคต่าง ๆ ถดถอยไป ซึ่งก่อนออกมาฝึกภาคสนามจริงได้มีการฝึกปัญหาที่บังคับการมาก่อน รวมถึงการอบรมให้เข้าใจถึงสถานการณ์และภารกิจต่าง ๆ โดยมีการนำเอาแผนมากำหนดในการฝึกที่เป็นจริง โดยแผนการฝึกในปีนี้มีการฝึกชายแดนทางบกด้วย โดยกำลังของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินเป็นการฝึกภาคสนาม โดยได้มีการฝึกไปแล้วที่บ้านจันทร์เขม เป็นการฝึกยิงปืนจากกระสุนจริง และหน่วยต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งมีการฝึกยิงปืนใหญ่รักษาฝั่งขนาด 155 มิลลิเมตร ที่ฐานทัพเรือพังงา

 

เมื่อถามว่า เหมือนเป็นการป้องกันประเทศเพื่อรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามแนวชายแดน และ น่านน้ำ พล.ร.อ.นิพนธ์ กล่าวว่า ใช่ ในทะเลมีการฝึกการคุ้มครองเรือสินค้าการปราบปรามโจรสลัด ชายแดนก็มีการฝึกภาคสนาม อย่างไรก็ตาม อาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพเรือที่มีอยู่ยังไม่มีเพียงพอกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้น และยังไม่สมบูรณ์แบบ โดยเรายังขาดเรือดำน้ำอยู่ และการฝึกวันนี้มีการสมมติสถานการณ์ให้มีเรือดำน้ำให้เข้ามาโจมตีกำลังฝ่าย กองทัพเรือไทยด้วย โดยเป็นข้าศึกสมมติ การป้องกันประเทศจะต้องดูประเทศรอบบ้านของเราเหมือนกับมวย ถ้าเป็นมวยหมัดหนักก็ถือว่าได้เปรียบ การเจรจาก็จะได้เปรียบขึ้น

ผบ.สส.เยี่ยมชมการซ้อมรบไฮเทคของ ทร.ไทย ที่มีการใช้ระบบบัญชาการรบร่วม ทอ .-ทร.ขนเรือรบ-เครื่องบินรบ แสดงพลังกลางอ่าวไทย ด้าน รอง ผบ.ทร. ระบุ ฝึกตามแผนป้องกันประเทศ เพ่ือรองรับสถานการณ์ชายแดน... 22 เม.ย. 2554 18:18 22 เม.ย. 2554 20:48 ไทยรัฐ