บริการข่าวไทยรัฐ

นายกฯแจงถอนร่างเจบีซีเดินหน้าเจรจาต่อ

นายกฯ แจงยอมถอนร่างเจบีซีจากสภา เพราะยังไม่เป็นไปตาม มาตรา 190 วรรสอง ต้องเดินหน้าเจรจาต่อ ครวญทำอะไรต้องมีคนไม่เข้าใจ...

เมื่อ เวลา 17.45 น.วันที่ 12 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผลในการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)มติให้ถอนร่างเจบีซี ออกจากวาระประชุมของสภาผู้แทนราษฎร ว่า เหตุผล คือ วันนี้ได้ดูคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และได้ขอความเห็นของเลขาธิการกฤษฎีกา ที่บอกว่าคำวินิจฉัย ที่เขียนว่าบันทึกชัดเจนว่า ยังมีกระบวนการที่ยังจะต้องมีการเจรจาต่อเนื่องต่อไป ดังนั้น ยังไม่ถึงขั้นตอนที่ศาลจะต้องพิจารณา ทำให้เข้าใจได้ว่าการที่จะต้องมีการเจรจาต่อไป คือ ยังไม่มีข้อตกลงที่เป็นข้อยุติที่เป็นไปตามเงื่อนไขของมาตรา 190 วรรคสอง จึงคิดว่า น่าจะถอนออกมาจากสภา แล้วให้ผู้ที่มีหน้าที่ไปเจรจาต่อไป ส่วนผลที่จะตามมาหลังจากการถอนนั้น ถ้าดูจากความเห็นของกฤษฎีกาหมายความว่า การเจรจาจะทำต่อไปแล้ว เมื่อเห็นว่ามีข้อยุติถึงขั้นจะมีหนังสือสัญญาก็ต้องไปให้สภาให้ความเห็นชอบ

เมื่อถามว่า แล้วในส่วนที่คณะกรรมาธิการฯผลักดันไปแล้วจะทำอย่างไร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรรมาธิการคงไม่เกี่ยวกัน เพราะรายงานของกรรมาธิการเหมือนสภารับทราบไปแล้ว ก็อยู่ที่ว่าจะส่งข้อสังเกตมาให้เราหรือไม่ ซึ่งสามารถทำได้ ไม่ได้ไปเกี่ยวข้องกับการรับรองหรือไม่รับรองตัวบันทึก เพราะอันนี้เป็นรายงานของกรรมาธิการ อย่างไรก็ตาม ถ้าสภาส่งมาเราก็จะดำเนินการและส่วนที่ยังค้างอยู่ในวันที่ 19 เม.ย. ก็จะประชุมร่วมรัฐมสภาต่อ

เมื่อถามว่า จะทำให้กัมพูชาไปฟ้องศาลโลกหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คงไม่ เพราะสิ่งที่มีการพิจารณากันในวันนื้เราถือว่าเราเดินหน้าทำงานต่อไปได้ ฉะนั้นกระบวนการของเจบีซีจึงเดินต่อไม่สะดุด ดังนั้น กัมพูชาควรจะเข้ามาเดินหน้าในเรื่องของกลไกของเจบีซี โดยประชุมต่อเนื่องไป เมื่อถามว่า การถอนร่างจะทำให้ประชาชนไม่เข้าใจนั้น นายกรัฐมนตรี กกล่าวว่า "ก็มีประชาชนที่ไม่เข้าใจอยู่หลายเรื่อง เดินหน้าก็มีบางกลุ่มไม่เข้าใจ ถอนก็มีบางกลุ่มไม่เข้าใจ ทิ้งไว้ก็มีบางกลุ่มไม่เข้าใจ ก็เป็นธรรมดาครับ แต่เราก็ดูจากข้อกฎหมายและสิ่งสำคัญคือดูผลประโยชน์ของประเทศ มันต้องไปเจรจากันต่อ ไม่ได้มีสาระของการไปเปลี่ยนแปลงอาณาเขตตามเงื่อนไขของมาตรา 190 วรรค สอง คือจุดยืนของประเทศไทยเรื่องปัญหาเขตแดนเป็นเรื่องซึ่งเรามีกลไกสองฝ่ายไทย-กัมพูชา ซึ่งฝ่ายไทยพร้อมดำเนินการในกรอบของการเจรจาสองฝ่ายต่อเนื่องอันนี้คือจุดยืนที่ชัดเจน ที่เราบอกกับชาวโลก และทำให้เห็นจากการที่มีการประชุมเจบีซีแล้ว ก็จะมีการประชุมต่อ"