วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครอบครัว"พล.อ.ร่มเกล้า"ทำบุญครบ1ปี10เม.ย.เลือด

นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม

ครอบครัว “พล.อ.ร่มเกล้า” ทำบุญครบรอบ 1 ปี เสียชีวิต “10 เม.ย.เลือด” ด้าน “ภรรยา” ชี้เป็นบทเรียน “คนไทยฆ่ากันเอง” พร้อมทำหนังสือชีวประวัติ ส่วน “ผบ.ทบ.” ระบุทำหน้าที่อย่างชายชาติทหารจนสิ้นลม...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 10 เม.ย.2554 ที่วัดบวรนิเวศวิหาร นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม อดีตรองเสนาธิการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (รองเสธ.พล.ร.2 รอ.) พร้อมครอบครัว ได้ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลในโอกาสครบรอบ 1 ปี การเสียชีวิต พล.อ.ร่มเกล้า จากการปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยและขอคืนพื้นจากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) บริเวณสี่แยกคอกวัวและหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา เมื่อคืนวันที่ 10 เมษายน 2553 โดยมีบุคคลต่างๆ มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก อาทิ พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.วลิต โรจนภักดี รองแม่ทัพภาคที่ 1 นายปณิธาน วัฒนายากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง พล.อ.ปฐมพงษ์ เกษรศุข แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.)

นางนิชา กล่าวว่า การทำบุญวันนี้เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ พล.อ.ร่มเกล้าแล้ว และทหารทุกคนที่เสียชีวิตในวันดังกล่าวด้วย ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาทางกองทัพได้ดูแลครอบครัวมาเป็นอย่างดี ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2553 หลายคนยังหวั่นใจอยู่ว่าบ้านเมืองยังไม่สงบ กังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์การซ้ำรอยเช่นนี้อีก และคงไม่มีต้องตายอีก ไม่มีการสูญเสียไม่ว่าจากฝ่ายใดก็ตาม ทั้งนี้ เชื่อว่าประชาชนคนไทยอยากให้บ้านเมืองมีความสงบสุข กลับมาสู่ชีวิตที่ปกติเหมือนเดิม

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นบท เรียนต่อสังคมว่าคนไทยไม่ควรทำร้ายกันเอง ครั้งนี้เป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ที่คนไทยต้องตายด้วยน้ำมือคนไทยด้วยกันเอง พี่ร่มเกล้าเป็นคนหนึ่งที่สะท้อนชีวิตของทหารที่ดีและชีวิตของคนไทยที่เป็น คนดีมีตัวตนจริงๆ ซึ่งไม่ได้มีพี่ร่มเกล้าคนเดียว เชื่อว่ายังมีคนดีในสังคมอีกมาก ดังนั้นอย่าฆ่าคนดีแบบนี้อีกเลย เพราะทหารเกิดมาเพื่อเสียสละชีวิตดูแลบ้านเมือง ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และดูแลประชาชน หากทหารแบบพี่ร่มเกล้าจะตายแล้ววันข้างหน้าเกิดภัยใหญ่หลวง ใครจะมาช่วยคุ้มภัยให้ประชาชน อย่างไรก็ตาม หากพี่ร่มเกล้าพูดได้คงกล่าวว่า อย่าให้มีทหารคนไหนต้องตายอีกให้เขาตายคนเดียวก็พอ” ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานได้จัดทำหนังสือที่ระลึก ชื่อ "ในความรัก พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม In the memory of Love" โดยมีเนื้อหาบอกเล่าชีวิตพล.อ.ร่มเกล้า ตั้งแต่วัยเด็ก จนถึงชีวิตการทำงาน ผ่านคำบอกเล่าของภริยา ครอบครัว เพื่อน ผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา นอกจากนี้ในบทท้ายของเล่ม นางนิชา ยังได้กล่าวถึงภารกิจการทำงานของผู้เป็นสามีในสมรภูมิปราบม็อบครั้งสุท้าย โดยลำดับเรื่องร้าวจนวาระสุท้ายของชีวิต

นอกจากนี้ ภายในเล่นยังมีคำไว้อาลัยจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพหลายคน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เขียนคำไว้อาลัยว่า การเสียชีวิต พล.อ.ร่มเกล้า นำมาซึ่งความโศกเศร้าสลดใจและความรู้สึกเสียดาย รวมทั้งอาลัยอย่างยิ่งเพราะการจากไปของท่านเป็นไปอย่างกะทันหัน ตนขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวธุวธรรม ทั้งนี้ การปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อคืนวันที่ 10 เมษายน 2553 นับเป็นการปฏิบัติหน้าที่อย่างสมศักดิ์ศรีและมีเกียรติของชายชาติทหาร ที่พร้อมจะเสียสละเลือดเนื้อเพื่อธำรงไว้ซึ่งเกียรติภูมิของกองทัพและ อธิปไตยของบ้านเมือง ที่น่ายกย่องสรรเสริญควรน่าจารึกไว้เป็นเกียรติของกองทัพ ให้เพื่อให้กำลังพล ได้รำลึกถึงความกล้าหาญที่ท่านได้สร้างไว้

ครอบครัว “พล.อ.ร่มเกล้า” ทำบุญครบรอบ 1 ปี เสียชีวิต “10 เม.ย.เลือด” ด้าน “ภรรยา” ชี้เป็นบทเรียน “คนไทยฆ่ากันเอง” พร้อมทำหนังสือชีวประวัติ ส่วน “ผบ.ทบ.” ระบุทำหน้าที่อย่างชายชาติทหารจนสิ้นลม... 10 เม.ย. 2554 14:46 10 เม.ย. 2554 15:47 ไทยรัฐ