วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โปรดเกล้าฯโผโยกย้ายนายทหารกลางปี 2554

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้นายทหารรับราชการ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ โดย "คณิต" ข้ามห้วยเป็น "ปธ.ปษ.กห." จ่อเก้าอี้ "ปลัดฯกห." ส่วน "ประยุทธ์" ตบรางวัล "วลิต"​ ผลงานปราบกลุ่มคนเสื้อแดง ขึ้นเป็น "รองแม่ทัพ 1"...

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้นายทหารรับราชการ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ ดังต่อไปนี้ คลิก

ประกาศ ณ วันที่ 25 มีนาคม 2554 ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน( 25 มี.ค.) ได้มีการแจกจ่ายสำเนาคำสั่ง ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้นายทหารรับราชการ โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ จำนวน 132 คน

โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ สำหรับการปรับย้ายครั้งนี้ปรากฎว่า มีการวางตัว 2 นายทหารจาก บูรพาพยัคฆ์ คือ พล.อ.คณิต สาพิทักษ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ . เป็น ประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม เพื่อรอจ่อตำแหน่ง ปลัดกระทรวงกลาโหม ในการโยกย้ายเดือนตุลาคมนี้ เช่นเดียวกัน พล.ต.วลิต โรจนภักดี ผบ.พล.ร.2 รอ.ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อเดือน เม.ย. 2553 ขยับขึ้นเป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1

ส่วนตำแหน่ง ผบ.พล.ร.2 รอ. ที่คาดกันว่า พ.อ.เทพพงษ์ ทิพยจันทร์ รองผบ.พล.ร.2 รอ. ลูกหม้อ บูรพาพยัคฆ์ ถูกวางตัวขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.2 รอ กลับวืดไม่ได้ตำแหน่งกลายเป็น พ.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร รองผบ.พล.1 รอ. นายทหารวงศ์เทวัญ ขยับขึ้นเป็น ผบ.พล.ร.2 รอ. เพื่อลบกระแส “บูรพาพยัคฆ์”

นอกจากนี้เป็นที่น่าสังเกตุว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหมได้วางตัว พล.อ.คณิต ซึ่งเคยพลาดหวังจากการปรับย้ายเมื่อ ต.ค.2553 ที่ผ่านมา เพราะถูกข้อครหาว่าไม่เต็มที่ในการปราบม็อบคนเสื้อแดง ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่พอใจได้ดัน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รองเสธ.ทบ.ขึ้นเป็น เสธ.ทบ.แทน เนื่องจากเป็นผู้วางแผนกระชับพื้นที่และผลงานปราบม็อบเสื้อแดงจนสำเร็จ รวมถึงเป็นเพื่อน ตท.12 ด้วยกัน ทำให้เกิดความขัดแย้ง ระหว่าง พล.อ.ดาว์พงษ์ กับ พล.อ.คณิต จึงทำให้ พล.อ.คณิต วางตัวโลว์โปร์ไฟล์มาตลอด แต่ด้วยความเป็น “บูรพาพยัคฆ์” พล.อ.ประวิตร จึงผลักดันให้ พล.อ.คณิต ข้ามห้วยมาจ่อตำแหน่ง ปลัดกระทรวงกลาโหม ในตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษาพิเศษกลาโหม (อัตราจอมพล) เพื่อชิงความอาวุโส

ส่วนตำแหน่งที่น่าสนใจ อาทิ พล.อ.คณิต สาพิทักษ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ. เป็น ประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย อาทิ พล.ท.ธงชัย เทพารักษ์ แม่ทัพน้อยที่ 3 เป็นที่ปรึกษาพิเศษ บก.กองทัพไทย พล.ต.นพดล โชติศิริ รองเจ้ากรมแผนที่ทหาร เป็น เจ้ากรมแผนที่ทหารกองทัพบก ประกอบด้วย พล.ท.ธนดล เผ่าจินดา ผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (น้องชาย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา) เป็น ที่ปรึกษาพิเศษ ทบ. พล.ท.ชาญชัยณรงค์ ธนารุณ ที่ปรึกษา ทบ. เป็น แม่ทัพน้อยที่ 3 พลท.ดนัย มีชูเวท ที่ปรึกษา ทบ. เป็น ผบ.รร.จปร. พล.ต.จีระศักดิ์ ชมประสพ รองแม่ทัพภาคที่ 2 เป็น แม่ทัพน้อยที่ 2 พล.ต.นิพนธ์ ปานมงคล รองเจ้ากรมทหารช่าง เป็น เจ้ากรมทหารช่าง พล.ต.ชูเกียรติ เธียรสุนทร รองผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน เป็น ผบ.หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน

พล.ต.วลิต โรจนภักดี ผบ.พล.ร.2 รอ. เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.ชาสร วายโสกา รองแม่ทัพน้อยที่ 2 เป็น รองแม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ชุมพล กากแก้ว ผบ.จทบ.สุรินทร์ เป็น ผบ.มทบ.24 พล.ต.วีระภัทรพล บุญย์เชี่ยว ผู้ทรงคุณวุฒิ ทบ. เป็น ผบ.จทบ.สุรินทร์ พล.ต.สุมงคล ดิษฐบรรจง เสธ.ทน.3 เป็น ผบ.จทบ.พิษณุโลก พ.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร รองผบ.พล.1 รอ. ข้ามไปเป็น ผบ.พล.ร.2 รอ. พ.อ.ชลิต เมฆมุกดา เป็น ผบ.กองพลพัฒนาที่ 2 พ.อ.ธนดล สุรารักษ์ เป็น ผบ.กองพลทหารช่าง

กองทัพเรือ อาทิ พล.ร.ต.ณรพันธ์ ตันวิเชียร รองเจ้ากรมพลาธิการทหารเรือ เป็น หน.ฝสธ.ประจำ ผบ.ทร. พล.ร.ต.สุริยะ พรสุริยะ หน.ฝ่ายการศึกษษ รร.นายเรือ เป็น ผบ.กองเรือดำน้ำ พล.ร.ต.นาวิน ธนเนตร ผบ.กองเรือฟรีเกตุที่ 1 เป็นผบ.กองเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ พล.ร.ต.ดุษฎี สังขปรีชา ผบ.กองเรือตรวจอ่าว เป็น ผบ.กองเรือฟรีเกตุที่ 1

กองทัพอากาศ อาทิ พล.อ.ต.อานนท์ วิรัชกุล รองเจ้ากรมช่างอากาศ เป็น เจ้ากรมช่างอากาศ พล.อ.ต.บุญสืบ ประสิทธิ์ เสธ.กรมช่างอากาศ เป็น รองเจ้ากรมช่างอากาศ ในส่วนนายพลหญิงมีการปรับย้ายขึ้นมาเพียง 1 คน คือ พ.อ.หญิงจินตนา เกิดผล บุตรสาว พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีต ผบ.สส. ขึ้นเป็น พลตรี ในตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิ ทบ.อย่างไรก็ตามการตั้งผบ.กองพลทหารราบที่ 7 (พล.ร.7) และผบ.กองพลทหารม้าที่ 3 (พล.ม.3) ไม่สามารถแต่งตั้งได้ทันเพราะต้องรอขั้นตอนในราชกฤษฎีกา ซึ่งคาดว่าจะสามารถโปรดเกล้าฯได้ภายในการโยกย้ายปลายปีนี้.

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้นายทหารรับราชการ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ โดย "คณิต" ข้ามห้วยเป็น "ปธ.ปษ.กห." จ่อเก้าอี้ "ปลัดฯกห." ส่วน "ประยุทธ์" ตบรางวัล "วลิต"​ ผลงานปราบกลุ่มคนเสื้อแดง ขึ้นเป็น "รองแม่ทัพ 1"... 25 มี.ค. 2554 14:04 ไทยรัฐ