วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สุเทพ" ซัดม็อบเหลือง-แดง เลิกป่วน ให้โอกาสประเทศ

โดย

“สุเทพ” ซัดม็อบเหลือง-แดง เลิกป่วน ให้โอกาสประเทศ ลั่นใครแพ้ชนะไม่สำคัญอ่านให้ประเทศชาติแพ้ ยอมรับมวลชนเสื้อแดงล้นทะลักเพราะการจัดตั้งดี แฉอดีตคอมมิวนิสต์ใช้เงิน-อิทธิพลทักษิณ ปลุกระดมชาวบ้านอย่างเปิดเผย โยน”ธาริต”ดิ้นถอนประกัน 7 แกนนำนปช.

เมื่อเวลา 09.10น. วันที่10มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหากลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และเครือข่ายคนไทยหัวใจรักชาติที่ยังไม่ยอมสลายตัว ขณะที่ม็อบเกษตรกรยอมกลับไปแล้วว่า ต้องเคลียร์ไปทีละส่วนทีละม็อบเพราะมีม็อบหลายชนิด เรียนตามตรงว่าม็อบบางอย่างก็ยาก โดยเฉพาะม็อบเสื้อเหลืองเสื้อแดง ซึ่งการชุมนุมของคนเสื้อแดงกว่าจะจะเริ่มตั้งแต่วันที่12 มี.ค. กว่าจะไปจบได้ก็ 19- 20 พ.ค. แต่ละเหตุการณ์มันเหมือนกับคนเป็นโรคไม่สบาย บางโรคแค่กินยาพาราเซตตามอลก็เรียบร้อยแต่บางอย่างต้องฉีดยาสารพัด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบางครั้งก็ใช้เวลาน้อยบางครั้งก็นาน

ทั้งนี้การแก้ปัญหาต้องระมัดระวังอย่างเดียวว่าอย่าให้เกิดการบานปลายเป็น ความร้าวฉานจนกระทั่งเยียวยากันไม่ได้ วันนี้ตนต้องขอเรียกร้อง โดยใม่เบื่อที่จะเรียยกร้องว่า ทั้งเสื้อเหลืองเสื้อแดงเราต้องนึกถึงประเทศชาติ ช่วยกันประคับประคองให้ชาติบ้านเมืองไปได้ ใครจะแพ้หรือชนะไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ว่าอย่าให้ประเทศแพ้หรือเสียโอกาส

นายสุเทพ กล่าววว่า วันนี้ชัดเจนอยู่แล้วนายกรัฐมนตรีประกาศแล้วว่าจะเลือกตั้งโดยเร็ว ตามที่ท่านเรียกร้องกันแล้ว เพราะฉะนั้นเราก็ไปนับหนึ่งกัน ใครมีความคิดที่แตกต่างกันอย่างไรก็ไปโฆษณาประชาสัมพันธ์กับพี่น้องประชาชน เขาศรัทธาฝ่ายใดมากก็เลือกมา คนชนะก็ได้อำนาจรัฐไป ถึงเวลานั้นถ้าจะมาแก้กฎหมายนิรโทษกรรมให้พวกท่านหรือจะทำอะไรก็เชิญ พวกตนเป็นฝ่ายค้านยกมือก็แพ้อยู่แล้ว แต่สำคัญว่าถ้าเกิดฝ่ายตนชนะก็อย่ามาชุมนุมกันอีกก่อนเรื่องกันอีกก็แล้วกัน

เมื่อถามถึงการที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ระบุจะขอถอนประกัน 7แกนนำนปช. นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ การให้ประกันเป็นดุลยพินิจของศาลโดยศาลมีเงื่อนไขต้องไม่ไปก่อความวุ่นวาย ถ้าเขาปฏิบัติตามนั้นคงไปคัดค้านเพิกถอนไม่ได้ แต่ถ้าไปทำผิดเงื่อนไข เช่น ศาลห้ามไม่ให้ขึ้นเวทีไปปลุกระดมประชาชนแต่ไปขึ้นอย่างนี้ก็มีเหตุผลที่จะไป ถอนประกัน แต่ทั้งนี้ตนไม่ได้ติดตามว่าเงื่อนไขที่ศาลกำหนดมีกี่ข้ออย่างไรบ้าง และหลังจากนั้นเขาทำอะไรบ้าง ตนไม่ได้ดูจริง ๆ แต่ถึงอย่างไรตนก็ต้องติดตามดูอยู่ดี

เมื่อถามว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ออกมายอมรับว่าการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. วันที่ 19 มี.ค. จะมีมวลชนมากขึ้นและมากกว่าทุก ๆครั้งเป็นเพราะอะไร นายสุเทพ กล่าวว่า ตนว่าการจัดตั้งของเขาดีได้ผล ยุทธวิธีที่แกนนำคนเสื้อแดงใช้มันเหมือนสิ่งที่พรรคคอมมิวนิสต์ทำในอดีต เพียงแต่ในสมัยก่อนที่พรรคคอมมิวนิสต์ทำในการปรับทุกข์ผูกมิตรจัดตั้งสร้าง เครือข่ายเขาต้องแอบทำอยู่ใต้ดิน เพราะมีพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์คอยป้องกันเอาไว้ แต่วันนี้คอมมิวนิสต์ส่วนนั้นก็กลับเข้ามานั่งในวอร์รูมวางแผนดำเนินการ โดยมีจุดมุ่งหมายเดิมเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศไทยอย่างที่ เคยคิดตอนเป็นคอมมิวนิสต์ วันนี้กลับมาใช้อิทธิพลและเงินของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำกันอย่างเปิดเผย เพราะกฎหมายคอมมิวนิสต์ไม่มี เข้าไปปลุกระดมตามหมู่บ้านเพื่อต่อสู้เพื่อล้มอำมาตย์ เปิดโรงเรียนคนเสื้อแดงเนื้อหาที่เปิดสอน 100 % หรือ 99% เหมือนกับที่คอมมิวนิสต์เคยอบรมเลย อย่างนี้จึงทำให้เขาสามารถระดมคนได้มาก ใหม่ ๆ อาจจะจ้างมาวันละ 500หรือ 1,000บาท แต่มาฟังพูดติดต่อกันมา 2-3 เดือนจนเข้าสมองไปเองไม่ต้องจ้างแล้วบางส่วนก็เป็นอย่างนั้น

เมื่อถามว่า แต่ไม่ว่าพรรคการเมืองซีกไหนก็ทำแบบเดียวกันหมด อดีตสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย(พคท.) ก็กลับใจมานั่งเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลก็หลายคน แต่ต่างคนไม่ได้พยายามสลายสิ่งไม่ดีในอดีตเลย นายสุเทพ กล่าวว่าถูกต้องเดิมทีคนที่เคยต่อสู้ในป่ากับพคท. พอ  พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตนายกฯ ออกคำสั่งที่ 66/23 ยกเลิกก็ออกมาจากป่าแยกสายกันไป พวกหนึ่งก็ยังยืนยันจะทำแนวทางเดิม อีกพวกก็กลับมาสู่ระบบปกติ คนดี ๆ เยอะที่ออกจากป่ามาทำเรื่องดี ๆ ให้กับบ้านเมือง บางคนไปเป็นเอ็นจีโอหรือมาลงสมัครส.ส. ส่วนคนที่ยังยืนยันจะทำตามแนวความคิดเดิมก็ยังไปสุมหัวกันอยู่ พวกนั้นบางคนก็เคยเป็นรัฐมนตรีด้วย

“สุเทพ” ซัดม็อบเหลือง-แดง เลิกป่วน ให้โอกาสประเทศ ลั่นใครแพ้ชนะไม่สำคัญอย่าให้ประเทศชาติแพ้ ยอมรับมวลชนเสื้อแดงล้นทะลักเพราะการจัดตั้งดี แฉอดีตคอมมิวนิสต์ใช้เงิน-อิทธิพลทักษิณ ปลุกระดมชาวบ้านอย่างเปิดเผย โยน”ธาริต”ดิ้นถอนประกัน 7 แกนนำนปช. 10 มี.ค. 2554 12:02 ไทยรัฐ