วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศตส.เตรียมทหาร17กองร้อยรับมือม็อบ

ศตส.ประเมินพธม.ยืดเยื้อสั่งใช้ ตร. 20 กองร้อย ป้องทำเนียบ-รัฐสภา ทหารพร้อมในที่ตั้ง 17 กองร้อย เตรียมใช้ พ.ร.บ.มั่นคง หมวด 2 หากม็อบแรง ด้าน “ดาว์พงษ์” มอบ 3 นโยบายรับมือ “จัดสายตรวจ-รปถ.คนสำคัญ-ดูจราจร” มอบตร.ดูแลม็อบปิดถนน...

วันที่ 25 ม.ค. พล.ต.ดิฏฐพร ศศะสมิต โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงการเตรียมการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ ว่า ในการประชุมของศูนย์อำนวยการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ทางฝ่ายข่าวมีการชี้แจงความคืบหน้าการชุมนุมว่ามีกลุ่มไหน และมีการปฏิบัติอย่างไรให้ที่ประชุมรับทราบ ซึ่งที่ประชุมไม่ได้สั่งการอะไรเพิ่มเติม เนื่องจากการดูแลติดตามสถานการณ์เป็นหน้าที่ของตำรวจโดยตรง โดยใช้กฎหมายปกติเป็นหลัก ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้กองบัญชาการตำรวจนครบาลเป็นเจ้าภาพในการดูแลพื้นที่ ซึ่งตำรวจได้มีการวางแผนปฏิบัติเพื่อรองรับทุกการเคลื่อนไหวอยู่แล้ว

พล.ต.ดิฏฐพร กล่าวว่า ส่วนข้อเรียกร้องของกลุ่มพันธมิตร เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดำเนินการในการดูแลการชุมนุมของ กอ.รมน.ที่จะดูแลให้เกิดความปลอดภัยกับประชาชนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มาชุมนุม และ ผู้ใช้เส้นทาง คิดว่า ตำรวจยังรับมือไหว เพราะก่อนการชุมนุมทุกครั้ง ตำรวจจะเชิญแกนนำที่จะชุมนุมในพื้นที่นั้นๆ มาชี้แจงข้อกฎหมาย ให้ทราบว่าการชุมนุมสามารถทำอะไรได้แค่ไหน และ อยู่ในขอบเขตเพียงใด จึงจะไม่ผิดกฎหมาย เรายินดีให้ชุมนุมได้ตามรัฐธรรมนูญ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดูแลการใช้กฎหมายไม่ให้ล่วงละเมิดคนอื่น ทั้งนี้ห่วงว่าการชุมนุมจะทำให้ประชาชนมีความเดือดร้อน แต่ในขั้นการปฏิบัติหากการชุมนุมอยู่ในขอบเขตที่เรียบร้อยเราก็สามารถให้ชุมนุมได้ แต่หากมีการละเมิดต่อประชาชนส่วนใหญ่มากขึ้น เราต้องยกระดับดูแลการชุมนุม รวมถึงมีการลงโทษผู้กระทำความผิดในระหว่างที่มีการชุมนุมตามกฎหมาย ส่วนเรื่องที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะมีการปิดถนนทาง บช.น.แต่งตั้งให้ โฆษก บช.น. ชี้แจงต่อสังคมเป็นระยะ เพราะทางตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งสถานการณ์การชุมนุมขณะนี้ทางที่ประชุม ศตส.ยังไม่ได้มีการพิจารณายกระดับการรักษาความปลอดภัย โดยการนำ พ.ร.บ.ความมั่นคงในหมวดที่ 2 มาใช้แต่อย่างใด

รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุม ศตส. ที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เสนาธิการทหารบก เป็นประธาน ได้ให้นโยบายการดูแลความสงบกับกลุ่มผู้ชุมนุม 3 ข้อคือ 1.ดูแลการชุมนุม โดยจัดรถสายตรวจ สายตรวจเดินเท้า และ จุดตรวจ ภายใต้การดำเนินการของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) 2. รักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ และสถานที่สำคัญ 3. แก้ไขปัญหาการจราจรที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไปจากการชุมนุม เครื่องเสียงที่ส่งเสียงรบกวน ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เน้นย้ำเรื่อง การตรวจอาวุธ โดยให้สายตรวจ จุดตรวจมีความเข้มงวดขึ้น โดยการประเมินสถานการณ์จะมีการทำเป็นระยะ หากมีสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ หรือ การชุมนุมละเมิดกฎหมาย ส่งผลกระทบต่อประชาชนทั่วไป ก็ต้องมีการยกระดับ โดยใช้หมวด 2 ของพ.ร.บ.ความมั่นคง คือการประกาศพื้นที่ความมั่นคงขึ้นมาใช้

รายงานข่าวแจ้งว่า เบื้องต้น หน่วยข่าวรายงาน ว่า การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรจะยืดเยื้อ ในวันแรกๆ คาดว่าจะมีผู้ชุมนุมประมาณ 3-5 พันคน โดยใช้พื้นที่จากทำเนียบรัฐบาล ไปถึงแยกมิสักวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเจรจาขอกันพื้นที่ถนนโดยรอบทำเนียบรัฐบาลเพื่อไม่ให้มีผู้ชุมนุมอยู่ชิดบริเวณรั้ว โดยในระดับที่ 1 จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 20 กองร้อย โดยแบ่งการดูแลในและรอบทำเนียบรัฐบาล16 กองร้อย รัฐสภา 4 กองร้อย และ ยังไม่มีการใช้กำลังทหาร โดยให้กำลังทหารเตรียมพร้อมในที่ตั้ง 17 กองร้อย ตลอด 24 ชั่วโมง หากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการร้องขอกำลังสนับสนุน กองทัพ สามารถส่งทหารในส่วนแรกออกปฏิบัติงานได้ภายใน 4 ชม. โดย จัดกำลังจากกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) กองพลทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (พล.ร.11 รอ.) จ.ฉะเชิงเทรา รวมถึง กอ.รมน.ภาค และ กำลังส่วนที่ 2 ซึ่งเตรียมไว้ในกรณีที่ต้องยกระดับการใช้กฎหมายในหมวดที่ 2 ของพ.ร.บ.ความมั่นคง สามารถออกไปปฏิบัติหน้าที่ได้ภายใน 6 ชม. โดยจัดกำลังเพิ่มเติมจากกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) กองพลปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน (พล.ปตอ.) กองทัพอากาศ และกองทัพเรือ เหล่าทัพละ 1 กองร้อย

ศตส.ประเมินพธม.ยืดเยื้อสั่งใช้ ตร. 20 กองร้อย ป้องทำเนียบ-รัฐสภา ทหารพร้อมในที่ตั้ง 17 กองร้อย เตรียมใช้ พ.ร.บ.มั่นคง หมวด 2 หากม็อบแรง ด้าน “ดาว์พงษ์” มอบ 3 นโยบายรับมือ “จัดสายตรวจ-รปถ.คนสำคัญ-ดูจราจร” มอบตร.ดูแลม็อบปิดถนน... 25 ม.ค. 2554 20:10 25 ม.ค. 2554 20:10 ไทยรัฐ