วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.แจกแหลกชงขึ้นเงินเดือนตร.ชั้นประทวน

ประชาธิปัตย์ เสนอ ชงขึ้นเงินเดือนตำรวจชั้นประทวนนายร้อย ดัน ผ่านสภาก่อน เม.ย. อ้างเป็นไปตามสภาวะเศรษฐกิจ ไม่เกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงาน...

วันที่ 20 ม.ค. ที่ พรรคประชาธิปัตย์ นายสาธิต ปิตุเตชะ ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.เงินเดือนข้าราชการตำรวจ พ.ศ... เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ ได้พิจารณาศึกษาในร่างกฎหมายดังกล่าวแล้วเสร็จ และจะส่งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร บรรจุเข้าวาระการประชุมในสองสัปดาห์นี้ โดยมีสาระสำคัญที่เป็นประโยชน์กับองค์กรตำรวจอย่างยิ่ง คือ การพิจารณาขึ้นค่าตอบแทนเพิ่มเติมให้กับข้าราชการตำรวจโดยเฉพาะชั้นประทวนจากเพดานเดิม 22,500 บาท และ ร่างของคณะรัฐมนตรีเสนอให้ปรับขึ้นเป็น 25,700 บาท แต่ทางคณะกรรมาธิการได้เสนอให้ปรับขึ้นเป็น 33,450 บาท ซึ่งถือว่า ทะลุแท่งเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับนายร้อย และ เป็นการขึ้นเงินเดือนตามสภาวะเศรษฐกิจ โดยขึ้นตามฐานเงินเดือนของทหาร ที่ปรับขึ้นไปก่อนหน้านี้แล้ว และ ยังถือเป็นขวัญ และ กำลังใจ ซึ่งไม่เกี่ยวกับประสิทธิภาพในการทำงาน

นายสาธิต กล่าวต่อว่า คาดว่าที่ประชุมสภาจะสามารถพิจารณาผ่าน ร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้ ได้ก่อนเดือนเมษายนนี้ ซึ่งจะเป็นช่วงก่อนการเลือกตั้ง โดยได้มีการกำหนดให้มีผลย้อนหลังถึงเดือนตุลาคม 53 โดยต้องใช้งบประมาณเพื่อการนี้ ปีละ 365 ล้านบาท ซึ่งจะหมายความว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ได้ขึ้นเงินเดือนจะได้ประโยชน์ถึง 2 เด้ง คือ นอกจากเงินเดือนจะขึ้นตาม พ.ร.บ.นี้แล้ว ยังได้ขึ้นเงินเดือน 5% ของ กพ. ตามที่รัฐบาลเคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งจากการดูจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศแล้ว พบว่ามีเจ้าหน้าตำรวจที่ได้รับอานิสงส์ จาก พ.ร.บ.นี้ มากที่สุดคือ ระดับชั้นยศดาบตำรวจ จำนวน 27,429 คน

ประชาธิปัตย์ เสนอ ชงขึ้นเงินเดือนตำรวจชั้นประทวนนายร้อย ดัน ผ่านสภาก่อน เม.ย. อ้างเป็นไปตามสภาวะเศรษฐกิจ ไม่เกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงาน... 20 ม.ค. 2554 20:59 20 ม.ค. 2554 20:59 ไทยรัฐ