วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสนอชื่อเป็นก.ตร. 'ธาริต'ยัน ปัดตอบแทนการเมือง

โดย

ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยันการได้รับเสนอชื่อเป็นกรรมการก.ตร.วันพรุ่งนี้ ไม่เกี่ยวต้องการตอบแทนทางการเมือง รับมีตำรวจใหญ่ทาบ ขณะที่ยื่นถอนประกัน 'จตุพร' ขึ้นกับดุลพินิจศาลวันพรุ่งนี้...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวกับ ทีมข่าว"ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีที่จะเดินทางไปที่ศาลอาญาวันพรุ่งนี้(20ม.ค.) เพื่อฟังผลการยื่นถอนประกัน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า เราเชื่อมั่นในข้อมูลของเรา แต่แน่นอนก็ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของศาล จะเป็นผู้ตัดสิน และกรณีนี้ ไม่ได้คิดว่าถือเป็นการลดความน่าเชื่อถือหรือเสื่อมเสียหน้า ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หากการร้องถอนประกัน นายจตุพร  ที่ดีเอสไอ พยายามทำมาหลายครั้ง ไม่ประสบความสำเร็จ

"เพราะมันเป็นเรื่องที่ต้องนำเสนอความจริงต่อศาล และศาลเป็นผู้พิจารณาตัดสิน ถ้าเอาความรู้สึกเข้ามาก็ทำงานไม่ได้ ทั้งนี้มั่นใจว่าสังคม ไม่มีความรู้สึกว่าไม่ควรถอนประกัน นายจตุพรแล้ว ทำไปก็ไม่สำเร็จ ขณะท่ีอธิบดีย้ำไม่เสียกำลังใจ ก็จะดำเนินการยื่นถอนประกันต่อไปหากพบว่า นายจตุพร กระทำความผิดเพราะถือเป็นหน้าที่" นายธาริตกล่าว

ส่วนกรณีการที่ตนได้รับการเสนอชื่อให้เป็น 1 ในคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ในครั้งนี้ "มาจากที่มีนายตำรวจใหญ่ท่านหนึ่งที่อยู่ใน ก.ตร. มีการมาทาบทามตน ว่ามีความสนใจจะทำงานในตำแหน่งไหม เมื่อตอบรับจึงได้เขียนใบสมัคร ให้กรรมการพิจารณาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมือง หรือเป็นการตอบแทนหรือตบรางวัลจากฝ่ายการเมือง

หากการเมืองจะแต่งตั้งเพื่อตอบแทน คงไม่ตั้งผม ไปตั้งคนอื่นดีกว่า หากได้รับการคัดเลือกจากที่ประชุมก.ตร. ในวันพรุ่งนี้ ตั้งใจจะทำประโยชน์ให้ดีที่สุด เพราะ 2 หน่วยงานจะได้ทำร่วมกัน เชื่อจะเป็นประโยชน์ต่อสังคม นั่นคือความตั้งใจของผม" นายธาริต กล่าว

ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยันการได้รับเสนอชื่อเป็นกรรมการก.ตร.วันพรุ่งนี้ ไม่เกี่ยวต้องการตอบแทนทางการเมือง รับมีตำรวจใหญ่ทาบ ขณะที่ยื่นถอนประกัน 'จตุพร' ขึ้นกับดุลพินิจศาลวันพรุ่งนี้... 19 ม.ค. 2554 18:30 19 ม.ค. 2554 20:12 ไทยรัฐ