เสนอชื่อเป็นก.ตร. 'ธาริต'ยัน ปัดตอบแทนการเมือง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เสนอชื่อเป็นก.ตร. 'ธาริต'ยัน ปัดตอบแทนการเมือง

โดย 19 ม.ค. 2554 19:30
6,394 ครั้ง


ธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยันการได้รับเสนอชื่อเป็นกรรมการก.ตร.วันพรุ่งนี้ ไม่เกี่ยวต้องการตอบแทนทางการเมือง รับมีตำรวจใหญ่ทาบ ขณะที่ยื่นถอนประกัน 'จตุพร' ขึ้นกับดุลพินิจศาลวันพรุ่งนี้...

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวกับ ทีมข่าว"ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีที่จะเดินทางไปที่ศาลอาญาวันพรุ่งนี้(20ม.ค.) เพื่อฟังผลการยื่นถอนประกัน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า เราเชื่อมั่นในข้อมูลของเรา แต่แน่นอนก็ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของศาล จะเป็นผู้ตัดสิน และกรณีนี้ ไม่ได้คิดว่าถือเป็นการลดความน่าเชื่อถือหรือเสื่อมเสียหน้า ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หากการร้องถอนประกัน นายจตุพร  ที่ดีเอสไอ พยายามทำมาหลายครั้ง ไม่ประสบความสำเร็จ

"เพราะมันเป็นเรื่องที่ต้องนำเสนอความจริงต่อศาล และศาลเป็นผู้พิจารณาตัดสิน ถ้าเอาความรู้สึกเข้ามาก็ทำงานไม่ได้ ทั้งนี้มั่นใจว่าสังคม ไม่มีความรู้สึกว่าไม่ควรถอนประกัน นายจตุพรแล้ว ทำไปก็ไม่สำเร็จ ขณะท่ีอธิบดีย้ำไม่เสียกำลังใจ ก็จะดำเนินการยื่นถอนประกันต่อไปหากพบว่า นายจตุพร กระทำความผิดเพราะถือเป็นหน้าที่" นายธาริตกล่าว

ส่วนกรณีการที่ตนได้รับการเสนอชื่อให้เป็น 1 ในคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ในครั้งนี้ "มาจากที่มีนายตำรวจใหญ่ท่านหนึ่งที่อยู่ใน ก.ตร. มีการมาทาบทามตน ว่ามีความสนใจจะทำงานในตำแหน่งไหม เมื่อตอบรับจึงได้เขียนใบสมัคร ให้กรรมการพิจารณาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมือง หรือเป็นการตอบแทนหรือตบรางวัลจากฝ่ายการเมือง

หากการเมืองจะแต่งตั้งเพื่อตอบแทน คงไม่ตั้งผม ไปตั้งคนอื่นดีกว่า หากได้รับการคัดเลือกจากที่ประชุมก.ตร. ในวันพรุ่งนี้ ตั้งใจจะทำประโยชน์ให้ดีที่สุด เพราะ 2 หน่วยงานจะได้ทำร่วมกัน เชื่อจะเป็นประโยชน์ต่อสังคม นั่นคือความตั้งใจของผม" นายธาริต กล่าว

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement