วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขึ้นเงินเดือนอบจ. มท.1ไว้เชิง ดูความเหมาะสม

'ชวรัตน์' ขอดูความเหมาะสมขึ้นเงิน อบจ.-เทศบาล โต้หาเสียงเลือกตั้ง โยนนายกฯ ตัดสิน อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หนุนขึ้นเงิน อปท.กันสมองไหล  'เทือก' ไม่แคร์ลุยโกยคะแนนเสียง...

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทาง องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และทางเทศบาลขอขึ้นเงินเดือน ค่าตอบแทน หลังจากที่กระทรวงการคลังและสำนักงบประมาณพิจารณาเห็นชอบการขึ้นค่าตอบแทนนายกฯอบต. ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอว่า ตนยังไม่ศึกษารายละเอียดของทางอบจ.ถึงขั้นเงินเดือน ค่าตอบแทนต่างๆ อีกทั้งยังไม่ได้รับเรื่องจาก อบจ.และ เทศบาลว่าจะขอขึ้นเงินเดือน ค่าตอบแทนในส่วนไหน ซึ่งต้องดูก่อนว่าเหมาะสมแค่ไหน การขึ้นค่าตอบแทนให้อบต.นั้นมีฐานเงินค่าตอบแทนต่ำ ขนาดขึ้นค่าตอบแทนไปแล้วก็ยังถือว่าต่ำกว่าเงินค่าตอบแทนในส่วนของเทศบาลเสียอีก

เมื่อถามว่า ทางเทศบาลและอบจ.จะขอให้พิจารณาเพื่อขอขึ้นค่าตอบแทนและเงินเดือนเหมือนกับอบต.บ้างเพื่อลดความเหลื่อมล้ำตรงนี้จะพิจารณาหรือไม่ นายชวรัตน์ กล่าวว่า เราคิดว่า ค่าตอบแทนที่ขึ้นให้อบต.เหมาะสมแล้ว เพราะที่ผ่านมาเราศึกษามาเป็นอย่างดี ส่วนองค์กรอื่นจะขอขึ้นด้วยหรือไม่นั้นยังไม่ได้ศึกษา เมื่อถามว่า ในส่วนของส.ก. และส.ข.ที่ได้เดินทางมาพบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาขอให้พิจารณาขึ้นเงินเดือนด้วยจะพิจารณาอย่างไร นายชวรัตน์ กล่าวว่า ต้องดูฐานของ ส.ก. และส.ข. เปรียบเทียบยึดโยงกับทุกฝ่าย รวมไปถึงการพิจารณาค่าครองชีพด้วย ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ต้องประทังเวลากันหน่อย เมื่อถามว่า เกรงหรือไม่ว่าหากพิจารณาอนุมัติการขึ้นเงินเดือนให้กับทุกฝ่ายตามที่ร้องขอมาเป็นการถูกมองว่าหาเสียงเพื่อการเลือกตั้งใหญ่ นายชวรัตน์ กล่าวว่า ไม่หรอก แล้วแต่ทางรัฐบาลจะพิจารณา นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้ตัดสินเอง

ด้าน นายสุรชัย ขันอาสา รักษาการอธิบดีกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวว่า ยังไม่มีการเสนอขอเข้ามาจาก อบจ. และเทศบาล ถ้าจะขอขึ้นต้องเป็นไปตามพ.ร.บ.การปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละฝ่าย ตนมองว่า เขาเพียงอาจจะเรียกร้อง แต่คงไม่มาขอพร้อมกันทีเดียว หลังจากการขึ้นค่าตอบแทนอบต.ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา มีผลในวันที่ 1 ม.ค. 54 ส่วนการขึ้นเงินเดือนของเทศบาล หรือ อบจ. มี พ.ร.บ.เทศบาล และกฎหมายรองรับอยู่ เขาจะขึ้นค่าตอบแทน หรือเงินเดือน อย่างไรก็ต้องมีเหตุผล

“ต้องพิจารณาดูพื้นที่ในการทำงาน ความรู้ความสามารถ มีความรับผิดชอบสูงหรือไม่ เหมือนกับการวางคนให้เหมาะกับงาน “Put the right man on the right job” ถ้าเราไม่พิจารณาอย่างนี้ คงไม่มีใครอยากทำงาน สมองจะไหลหมด ทำงานมากน้อยถือเป็นจุดสำคัญในการพิจารณา เทศบาลมีทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ มีสัดส่วนในการพิจารณาที่แตกต่างกันออกไป จะมองว่าเป็นการหาเสียงปูทางเลือกตั้งหรือไม่นั้น ทุกคนคิดได้ ข้าราชการมีหน้าที่ทำตามนโยบายของรัฐบาล ไม่ได้ถือว่ากดดันอะไร ถ้ากดดันมาก็ยกวาง เราจะไปรับทำไม อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” นายสุรชัย กล่าว 

เมื่อถามว่า กรณีที่นายกรัฐมนตรีได้สอบถามใน ครม.การขึ้นค่าตอบแทนให้กับข้าราชการการปกครองส่วนท้องถิ่นในส่วนของลูกจ้างประจำของ อบต. นายสุรชัย กล่าวว่า ข้าราชการส่วนท้องถิ่นเหมือนกับข้าราชการพลเรือน จะขึ้นพร้อมกันทั่วประเทศในเดือน เม.ย. ปี 54 ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 51 -54 ยังไม่เคยขึ้นเงินเดือน เป็นเวลา 3 ปีแล้ว นายกรัฐมนตรีจึงขึ้นให้ 5 เปอร์เซ็นต์

ส่วน นายขวัญชัย วงศ์นิติกร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้กำกับดูแลกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวว่า การจะปรับขึ้นเงินเดือนของอบจ. และ เทศบาล ต้องพิจารณาว่า ตัวเลขมีความยึดโยงกับส่วนต่างๆ อย่างไร ดูองค์ประกอบทั้งหมด ถ้าปรับแล้วจะกระทบต่องบพัฒนาท้องถิ่นหรือไม่ ถ้าปรับขึ้นไม่เยอะ และไม่กระทบ สามารถขึ้นเงินเดือนได้ ซึ่งรัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณไว้แล้ว โดยหลักการพิจารณาว่า อปท. ต่างๆ ยึดโยงเงินเดือนกันอย่างไร

ขณะที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์คัดค้านการขึ้นเงินเดือนให้บุคลากรภาครัฐว่ารัฐบาลหาเสียงล่วงหน้า ซึ่งล่าสุดทาง อบจ. และเทศบาล จะขอปรับขึ้นบ้าง จะยิ่งสร้างปัญหาภาระงบประมาณแผ่นดิน ว่า คิดว่าอย่ากังวลใจให้มาก เราทำทุกอย่างตามกฎเกณฑ์กติกาและตามความเป็นจริง ต้องยอมรับความจริง และมีเหตุผล เรื่องจะเรียบร้อย ถ้าวิตกกังวลเกินเหตุ วิพากษ์วิจารณ์กันมาก จะทำให้สับสนวุ่นวาย 

เมื่อถามว่า ในฐานะกำกับดูแลกระทรวงมหาดไทย ถึงเวลาเหมาะสมที่จะปรับขึ้นเงินเดือนให้อบจ.และเทศบาลไปพร้อมกันด้วยเลยหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า ตนดูตามรายงานของกระทรวงมหาดไทย อบจ.และเทศบาล มีค่าตอบแทนที่อยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ ส่วน อบต.อยู่ในเกณฑ์ต่ำ เพราะฉะนั้น ต้องดูในเรื่องนี้ไปก่อน ส่วนที่ใช้ได้อยู่แล้วจะปรับขึ้นไปเท่าไหร่อยู่ที่เหตุผล ซึ่งการปรับขึ้นค่าตอบแทนของอบต.จะเสนอกลับเข้าสู่ที่ประชุม ครม.อีกครั้งในวันที่ 21 ธ.ค.ส่วนเรื่องของอบจ.และเทศบาลยังไม่เห็นเรื่องเอาไว้ค่อยดูกัน อย่ารีบเอาคำตอบก่อนที่จะเห็นเรื่องจริง

เมื่อถามย้ำว่า แต่รัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้ค่อนข้างมากว่าทำเพราะต้องการหาเสียงล่วงหน้าเตรียมรับการเลือกตั้ง นายสุเทพ กล่าวว่า “ไม่หรอกครับ คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา ถ้ารัฐบาลทำให้ประชาชน แล้วถูกหาว่าหาเสียงก็ช่างมัน ขอให้ประชาชนได้ประโยชน์ก็แล้วกัน”  เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมออกหนังสือโจมตี 120 เรื่องการทุจริตคอรัปชั่นของรัฐบาล นายสุเทพ กล่าวว่า ต้องชี้แจงไปตามข้อเท็จจริง เมื่อถามว่า จะต้องมีการตั้งทีมงานขึ้นมาชี้แจงเป็นการเฉพาะหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า แล้วแต่เรื่องของกระทรวงใด เป็นหน้าที่ของกระทรวงนั้นชี้แจง

'ชวรัตน์' ขอดูความเหมาะสมขึ้นเงิน อบจ.-เทศบาล โต้หาเสียงเลือกตั้ง โยนนายกฯ ตัดสิน อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หนุนขึ้นเงินอปท.กันสมองไหล 'เทือก' ไม่แคร์ลุยโกยคะแนนเสียง... 19 ธ.ค. 2553 22:36 ไทยรัฐ