วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฟน.ยื่นหนังสือนายกฯขอขึ้นเงินเดือน5%

กฟน.เอาบ้างบุกทำเนียบยื่นหนังสือร้อง “มาร์ค” ขอขึ้นเงินเดือน 5% พร้อมขรก.ทั่วประเทศ อ้างใช้งบประมาณตัวเอง ไม่ทำให้รัฐบาลเดือดร้อน คาดใช้งบเพิ่ม 200 ล้าน... 

ที่ทำเนียบรัฐบาล นำโดยนายเพียร ยงหนู ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้านครหลวง ยื่นหนังสือถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ผ่านกองรับเรื่องร้องทุกข์ เพื่อให้พิจารณาขึ้นเงินเดือนพนักงานการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) 5 % ในเดือน เม.ย. 2554 พร้อมข้าราชการทั่วประเทศ

โดยนายเพียรกล่าวว่า การที่ครม.มีมติเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาปรับบัญชีเงินเดือน ค่าจ้าง และค่าตอบแทนรายเดือนของข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร ครู ตุลาการ อัยการ องค์กรอิสระ 5% และ ส.ส. และส.ว.อีก 15 % ส่งผลให้ค่าครองชีพสูงขึ้น ทำให้พนักงานลูกจ้างรัฐวิสาหกิจได้รับผลกระทบเหมือนหน่วยงานอื่นๆ อีกทั้ง กฟน.ได้รับการปรับขึ้นเงินเดือนครั้งสุดท้าย 3 % ตั้งแต่ปี 2549 สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จากนั้นไม่ได้รับการปรับขึ้นอีกเลย

ซึ่งการขอปรับขึ้นเงินเดือนครั้งนี้ เป็นการใช้งบประมาณของ กฟน.เอง โดยมีพนักงานทั้งหมด 8 พันกว่าคน คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่เกิน 200 ล้านบาท ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้รัฐบาล เพราะเราเป็นรัฐวิสาหกิจดีเด่น ดูแลตัวเองได้ ไม่เคยขาดทุน หวังว่านายกรัฐมนตรีจะเห็นใจ พิจารณาให้ตามที่ร้องขอ เพราะที่ผ่านมา กฟน.ได้ตอบสนองนโยบายรัฐบาลในการดูแลประชาชนมาตลอด

กฟน.เอาบ้างบุกทำเนียบยื่นหนังสือร้อง “มาร์ค” ขอขึ้นเงินเดือน 5% พร้อมขรก.ทั่วประเทศ อ้างใช้งบประมาณตัวเอง ไม่ทำให้รัฐบาลเดือดร้อน คาดใช้งบเพิ่ม 200 ล้าน... 17 ธ.ค. 2553 11:29 ไทยรัฐ