วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์คแจงถี่ยิบ ตีกลับขึ้นเงิน อบต.-อบจ.

นายกรัฐมนตรี ตีกลับ กรณีกระทรวงมหาดไทย เสนอขึ้นเงินเดือนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเท่าตัว หวั่นเป็นภาระงบประมาณ ให้นำกลับเข้าคณะรัฐมนตรี พิิจารณาใหม่สัปดาห์หน้า..

เมื่อเวลา 16.20 น.วันที่ 7 ธ.ค.ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชวรัตน ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย เสนอให้ขึ้นเงินเดือนให้กับบุคคลากรขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นว่า นายชวรัตน์ ชี้แจงว่า เรื่องนี้ไม่ได้ใช้งบประมาณของส่วนกลางและเป็นอำนาจของ กระทรวงมหาดไทย แต่ได้ให้ข้อสังเกตไปว่า มันจะต้องไปดู การขึ้นเงินเดือนมันไปกระทบกับกลุ่มอื่นๆหรือไม่ ดังนั้นได้ขอให้นายชวรัตน์ เอาตัวเลขต่างๆมาเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณา ในสัปดาห์หน้าเพราะเรื่องนี้ที่ประกาศไปบอกว่า มีผลบังคับใช้วันที่ 1 ม.ค.ต้องขอมาดูกันอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีความมั่นใจได้อย่างไรว่า ในที่สุดจะไม่เป็นภาระของงบประมาณ เพราะส่วนท้องถิ่นก็ใช้งบฯพัฒนาจังหวัด นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ถามไปเหมือนกัน และจะมีการเสนอเข้ามา และจะลำดับให้ทราบที่มาที่ไปทั้งหมดเนื่องจากว่า มันมีหลายกลุ่มนอกเหนือจากกลุ่มนี้ ซึ่งมันมีการพูดกันมาตลอด

เมื่อถามว่า โดยมารยาทการจะขึ้นเงินเดือนโดยเฉพาะองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ควรจะตัดสินใจโดยลำพัง แทนที่จะต้องมาตัดสินใจร่วมกันหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เขาดูอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายแต่ว่าวันนี้ตนขอให้นำเข้ามาดูในครม.เพราะมันยึด โยงกัน เมื่อถามว่า สิ่งที่มหาดไทยตัดสินใจไปแล้วจะทบทวนอะไรได้อีกหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า มันก็เป็นสิ่งที่ยังไม่ได้มีผลบังคับใช้

นายกรัฐมนตรี ตีกลับ กรณีกระทรวงมหาดไทย เสนอขึ้นเงินเดือนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเท่าตัว หวั่นเป็นภาระงบประมาณ ให้นำกลับเข้าคณะรัฐมนตรี พิิจารณาใหม่สัปดาห์หน้า.. 7 ธ.ค. 2553 18:30 ไทยรัฐ