วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉไทยเสนอเงิน ปิดปาก! ยิงช่างภาพอิตาลี

ญาติช่างภาพอิตาลีแฉ ถูกรัฐบาลไทยเสนอจ่ายเงินปิดปากกรณีการเสียชีวิตของน้องชาย หลังถูกกระสุนปริศนายิงเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่บันทึกภาพเหตุการณ์ล้อมปราบกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลไทย.....

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ 3 ธ.ค.อ้างข้อความจดหมายของ เอลิซาเบตตา โปเลนกี พี่สาวนายฟาบิโอ โปเลนกี ช่างภาพอิสระชาวอิตาลี ซึ่งถูกกระสุนปริศนายิงเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่บันทึกภาพเหตุการณ์ล้อมปราบกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลไทยในกรุงเทพฯเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ส่งถึงนายสมศักดิ์ สุริยะวงศ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโรม เมืองหลวงอิตาลี กล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยเสนอเงินให้จำนวนหนึ่ง เพื่อปิดปากเงียบกรณีการเสียชีวิตของนายฟาบิโอ ซึ่งการกระทำดังกล่าวแม้เป็นธรรมเนียมความช่วยเหลือด้านการเงินแก่ผู้ได้รับความเสียหาย แต่เธอถือว่าข้อเสนอดังกล่าว “ไม่เหมาะสมอย่างร้ายแรง” เพราะเชื่อว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลไทยต้องการปิดปากผู้เสียหาย ทั้งถือเป็นการหมิ่นเกียรติของนายฟาบิโอด้วยจำนวนเงินเล็กน้อย

ทั้งนี้ จดหมายของเอลิซาเบตตา ถูกส่งถึงสถานทูตไทยในกรุงโรม หลังเธอได้รับคำเชิญจากรัฐบาลไทยให้ร่วมงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยคำเชิญดังกล่าวระบุรัฐบาลไทยไม่ได้มองข้ามดูแคลนช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าของครอบครัวนายฟาบิโอ

ขณะที่จดหมายของเอลิซาเบตตา ร่วมถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งระบุว่า ตลอดช่วงเวลานานกว่า 6 เดือน หลังการเสียชีวิตของนายฟาบิโอ ผลการสอบสวนสาเหตุการตายของนายฟาบิโอของรัฐบาลไทยยังไม่กระจ่างชัด ความพยายามของเจ้าหน้าที่รัฐบาลไทยสอบสวนเรื่องนี้ยังไม่น่าพอใจ แม้ว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ชี้ว่าทหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้คน 13 ราย รวมทั้งนายฮิโร มูราโมโต ชาวญี่ปุ่นช่างภาพสังกัดสำนักข่าวรอยเตอร์ แต่รายละเอียดการสอบสวนเรื่องเหล่านี้ยังมีเพียงน้อยนิด.

ญาติช่างภาพอิตาลีแฉ ถูกรัฐบาลไทยเสนอจ่ายเงินปิดปากกรณี การเสียชีวิตของน้องชาย หลังถูกกระสุนปริศนายิงเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่บันทึกภาพเหตุการณ์ ล้อมปราบกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลไทย..... 3 ธ.ค. 2553 17:42 ไทยรัฐ