นปช.จัดชุมนุมตามหาวันชาติไทย - thairath.co.th
บริการข่าวไทยรัฐ

นปช.จัดชุมนุมตามหาวันชาติไทย

โดย

สมยศ พฤกษาเกษมสุข

แกนนำยันไม่คิดเปลี่ยนวันชาติใหม่ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกระทบต่อจิตใจประชาชนคนไทยด้านสุรชัย โต้วีระสิทธิใช้ชื่อนปช.จัดชุมนุม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (15 มิ.ย.)  ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข พร้อมด้วยนายจรัล ดิษฐาอภิชัย นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ และนายสรรเสริญ ศรีอุ่นเรือน 4 แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ภาคประชาชน แถลงข่าวยืนยันว่า ระหว่างวันที่ 22-24 มิ.ย. นี้ นปช.ภาคประชาชนจะจัดกิจกรรมชุมนุม "ทวงคืนประชาธิปไตย ตามหาวันชาติไทย" ที่ท้องสนามหลวง เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 77 ปี ปฏิวัติประชาธิปไตย 24 มิ.ย.2475 และรำลึกถึงความสำคัญของการปฏิวัติประชาธิปไตย ปลุกจิตสำนึกรักชาติรักประชาธิปไตยให้เกิดขวัญกำลังใจในการต่อสู้เพื่อ ประชาธิปไตยแก่ประชาชนและรำลึกถึงวันที่ 24 มิ.ย.ในฐานะเคยเป็นวันชาติไทยสมัยที่คณะราษฎรเคยมีอำนาจ ต่อมาเปลี่ยนเป็นวันที่ 5 ธ.ค.ในสมัยจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ แต่จนถึงปัจจุบันนี้ยังไม่เคยมีการจัดพิธีเฉลิมฉลองวันชาติไทยอีกเลย มีจัดแต่เพียงวันเฉลิมพระชนมพรรษาเท่านั้น

นายสมยศ กล่าวว่า การจัดงานวันชาติไทยในวันที 24 มิ.ย.นี้ เป็นการจัดงานของภาคประชาชนที่ต้องการรำลึกถึงความสำคัญว่า ครั้งหนึ่ง ในวันดังกล่าวของทุกปีเคยมีการเฉลิมฉลองวันชาติไทยมาก่อน และต้องการให้ให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงคุณค่าความหมายของการเปลี่ยนแปลงการ ปกครองที่ทำให้ประเทศไทยเป็นประชาธิปไตย โดยให้ถือว่า วันที่ 24 มิ.ย. เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของชาติไทย มิได้มีข้อเรียกร้องใดๆ ให้เปลี่ยนแปลงกลับไปเป็นตามเดิม วันที่ 5 ธ.ค. ยังคงมีความสำคัญระดับชาติตามกฎหมายครบถ้วนทุกประการทั้งในวันเฉลิม พระชนมพรรษา และวันชาติไทย

ต่อข้อกังวลที่จะกระทบต่อสถาบันซึ่งปรากฏเป็นข่าวที่บิดเบือนทำนองว่า นปช.จะเรียกร้องให้เปลี่ยนวันชาติจากวันที่ 5 ธ.ค.กลับไปเป็นวันที่ 24 มิ.ย. ตามเดิมเช่นในสมัยคณะราษฎรนั้น นายจรัล กล่าวว่า นปช. ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง เพราะทราบดีว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนกระทบต่อจิตใจพี่น้องประชาชนคนไทยจึง ไม่มีความประสงค์ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ต่อวันดังกล่าวทั้งหมดนี้เป็นข้อกล่าวหาเพื่อทำลายล้างทางการเมืองเท่านั้น

ด้านนายสุรชัย กล่าวถึงกรณีที่นายวีระ มุสิกพงษ์ แกนนำ นปช.กลุ่มความจริงวันนี้ และนพ.เหวง โตจิราการ อ้างว่า การชุมนุมในวันที่ 22-24 มิ.ย. ไม่สามารถจัดขึ้นในนาม นปช. ได้และให้เปลี่ยนเป็นการจัดชุมนุมในนามกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยแทน เนื่องจากเกรงว่า จะทำให้ประชาชนคนเสื้อแดงสับสนกับการชุมนุมใหม่ของ นปช. ในวันที่ 27 มิ.ย. นั้น ว่า งานชุมนุม "ทวงคืนประชาธิปไตย ตามหาวันชาติไทย" ครั้งนี้ เป็นวันฉลอง 77ปี ปฏิวัติประชาธิปไตย สดุดีวีรชนคนในคณะราษฎร์ อย่าง นายปรีดี พนมยงค์ พล.อ.พระยาพหล พยุหเสนา นายเตียง ศิริขันธ์ฯ ไม่ใช่เป็นการชุมนุมขับไล่รัฐบาลดังที่จะขึ้นในวันที่ 27 มิ.ย. ดังนั้นที่ประชุมแกนนำ นปช.ภาคประชาชนล่าสุด ซึ่งนายวีระและนพ.เหวง ไม่ได้เข้าร่วม เห็นควรให้เป็นการดำเนินจัดงานในนาม นปช. เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักประชาธิปไตยทุกสีทุกฝ่ายได้เข้ามา ส่วนร่วมอย่างเสมอภาค เพระการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไม่ใช่เรื่องเฉพาะแกนนำไม่กี่คน