วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯน้อมคำวิจารณ์แก้น้ำท่วมไม่เข้าเป้า

นายกฯน้อมคำวิจารณ์แก้น้ำท่วมไม่เข้าเป้าถือเป็นความห่วงใย เมินเทียบ "สรยุทธ์" ลั่นสไตล์ใครสไตล์มัน ยันไม่ท้อเดินหน้าทำเต็มที่...

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางกลับจากตรวจน้ำท่วมที่จ.อุบลราชธานีว่า สถานการณ์น้ำที่ จ.อุบลราชธานีที่ตนเดินทางไปดูมาคิดว่าน่าจะคลายความกังวลไปได้ค่อนข้างมากเพราะได้มีการเร่งสูบน้ำออก และน้ำที่มาจากลำน้ำมูลกับลำน้ำชีไม่น่าจะมีผลกระทบมากนัก แต่ก็ไม่ประมาทแต่ว่าดูแล้วสถานการณ์ดีกว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้

ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตนได้คุยกับ นายถาวร เสนเนียม รมช.มหาดไทยและนายนิพนธ์ บุญญามณี ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการแบ่งโซนและอุปกรณ์เพิ่มขึ้นเพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชน และน้ำลดลงเร็วพอสมควร ดังนั้นปัญหาขณะนี้คือการช่วยเหลือเรื่องอาหารและน้ำดื่มเป็นหลัก ส่วนในบางจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ยังมีปัญหาอยู่เพราะเรื่องฝนตกยังมีอยู่ เรื่องงบฯไม่มีปัญหา

ด้านเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในการทำงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วม นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ธรรมดาเพราะมีการวิพากษ์วิจารณ์ตลอด ตนถือว่าเป็นความห่วงใยของสื่อมวลชนและประชาชนต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพียงแต่ขอเรียนว่าพวกเราทำกันเต็มที่ และการตัดสินใจกำหนดแนวทางนโยบายก็ดูตามสถานการณ์และตัดสินใจกันทันทีทั้งนั้น ขณะที่การวิจารณ์ว่านายกฯไม่มีภาวะผู้นำในการแก้ไขปัญหา นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "ไม่ทราบ อาจจะยึดติดรูปแบบคงอยากจะให้เรียกคนมาประชุมกันเยอะๆซึ่งความจริงแล้วการทำงานในยุคนี้มันไม่ใช่อย่างนั้น"

ส่วนคิดว่าความแตกต่างในเรื่องภาวะความเป็นผู้นำกับการทำงานแบบวันแมนโชว์ต่างกันอย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่วิจารณ์ว่าใครจะคิดอย่างไร เพียงแต่เรียนว่าตนอ่านอันไหนที่เห็นว่าเป็นข้อติติงที่ควรนำมาดำเนินการแก้ไขก็แก้ไข แต่บางอย่างคิดไม่ตรงกัน บางคนบอกว่าเรียกประชุมรัฐมนตรี ข้าราชการระดับสูงบ่อยก็ทำได้ แต่ดูแล้วทางปฏิบัติเป็นอุปสรรคกับคนทำงานเหมือนกัน หน้าที่เราคือดูภาพรวม ตัดสินใจในเชิงนโยบาย
การกระจายทรัพยากร ตัดสินใจเวลาที่มันเกินกว่ากำลังของหน่วยงานเจ้าหน้าที่ ตนบริหารแบบนี้คนอื่นใช้แบบอื่นก็เป็นสิทธิ์ที่คิดกันไป

ด้านเหตุใดที่ไม่มีการประกาศยุทธศาสตร์ ในการแก้ไขปัญหาน้ำออกมา ห่วงแต่เรื่องเงิน นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ที่จริงถ้าดูการทำงานไม่ต้องประกาศเพราะทำไปแล้ว วิธีที่เราทำงาน เวลาที่ฝนตกหนัก น้ำหลากมาในทิศทาง ซึ่งยังคาดการณ์ได้ยากเราเน้นการจะให้มีผู้ที่ทำงานส่วนหน้าเข้าไปแก้ไขปัญหาไปทันที เมื่อสถานการณ์ดินฟ้าอากาศเริ่มอยู่ตัวเราก็คำณวนการไหลของน้ำและดำเนินการ จะเห็นว่าน้ำภาคกลางตอนล่างและภาคอีสานที่ไปจากโคราช หรือขอนแก่นตามลำน้ำชี-ลำน้ำมูลเราก็ให้เสริมแนวป้องกัน

ส่วนหลังน้ำลดเราก็เข้าไปฟื้นฟู ตนไม่ต้องประกาศคนทำงานเขาเข้าใจแล้วและปฏิบัติตามนี้ จะยกเว้นกรณีที่ฝนตกมากๆสถานการณ์ยังไม่นิ่ง เช่น หาดใหญ่และปักธงชัย พอเวลามีแนวทางการเตรียมการเราสามารถที่จะดำเนินการตามแผนของเราได้ แต่โดยสภาพข้อเท็จจริงที่เป็นอุปสรรค เช่นเวลาที่มีน้ำสูงมากและไม่สามารถระดมเรือหรือกำลังเข้าไปช่วยได้ทั่วถึงก็จะเป็นปัญหามีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นปกติธรรมดา ส่วนมาตรการระยะกลางระยะยาวครม.มีมติล่วงก่อนนานแล้ว และการลงพื้นที่ไม่ว่าโคราชหรือหาดใหญ่ตนก็ไปในวันรุ่งขึ้นเลย แต่คนวิจารณ์ก็มีสิทธิ์วิจารณ์

ขณะที่เพราะเหตุใดไม่มีการแบ่งงานให้รัฐมนตรีไปดูแลพื้นที่เป็นโซนๆไป นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า จริงๆแล้วรัฐมนตรีแต่ละคนมีสองหมวกอยู่แล้ว ทั้งความรับผิดชอบในส่วนกระทรวงทบวงกรมของตนเอง อย่าง รมว.กระทรวงกลาโหม ก็ดูในส่วนการทำงานของกองทัพ รมว.ศึกษาธิการ ที่นำนักศึกษาอาชีวะออกมาช่วย ก็ทำได้เต็มที่ และรัฐมนตรีที่อยู่ตามพื้นที่เขาดูแลของเขาเองอยู่แล้ว อย่างภาคอีสาน มีนายอิสระ สมชัย รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม หรือนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ภาคใต้ และภาคกลางก็มีรัฐมนตรีอยู่ ดังนั้นไม่ได้มีความจำเป็นต้องกระจายอย่างนั้นเพราะสภาพพื้นที่ปัญหาแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกันและเราอยากจะโยกทรัพยากรมาตลอด เช่นวันนี้พื้นที่ภาคใต้เริ่มคลี่คลายเบากว่าที่คิดเราก็โยกไปที่ประสบภัยหนัก โคราชเราก็เริ่มย้ายไปตามลำน้ำชี-ลำน้ำมูล ตนว่าตนทำงานเป็นระบบดี

ส่วนการที่ภาคใต้ ให้นายถาวร เสเนียม ไปดูแลรับผิดชอบทั้งหมด จะมีศักยภาพพอเพียงในการแก้ปัญหาหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "ใช่ครับ ไม่มีปัญหาเพราะจริงๆแล้วมีรัฐมนตรีท่านอื่นที่ท่านก็ดูแลพื้นที่ของท่านได้ แต่เราต้องมีการบูรณาการกัน เพราะถ้าเอารัฐมนตรีไปคุมพื้นที่ของตัวเองบางทีก็จะมีปัญหาการจัดแบ่งทรัพยากร อุปกรณ์ความช่วยเหลือ เราต้องดูภาพรวม" 

ด้านการที่มีการนำนายกฯไม่เปรียบเทียบกับนายสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา นักเล่าข่าวรายการเรื่องเล่าเช้านี้ของช่อง 3 นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "ธรรมดาครับ ใครอยากเปรียบเทียบก็เปรียบเทียบกันไป ทำงานกัน" ส่วนรู้สึกท้อไหมเวลาทำดีก็ว่าสร้างภาพ ทำพลาดก็ว่าเป็นเด็กๆ นายอภิสิทธิ์ หัวเราะชอบใจก่อนกล่าวว่า "ผมไม่ได้คิดอะไร ผมมีหน้าที่ทำงานก็ทำไป ถือว่าการทำงานเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นของคู่กันไม่มีปัญหา ผมรู้ว่าเราได้ตั้งใจอย่างไร และทำให้ดีที่สุด จริงๆแล้วพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ก็เข้าใจข้อจำกัดต่าง ๆ แต่ถามว่าได้อย่างที่ใจต้องการไหม ต้องตอบว่าเป็นไปได้ยากที่จะได้อย่างใจต้องการในทุกๆเรื่อง" ขณะที่คิดว่าจะทำให้คะแนนของรัฐบาลลดต่ำลงไปอีกหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้คิดเรื่องนี้

นายกฯน้อมคำวิจารณ์แก้น้ำท่วมไม่เข้าเป้าถือเป็นความห่วงใย เมินเทียบ "สรยุทธ์" ลั่นสไตล์ใครสไตล์มัน ยันไม่ท้อเดินหน้าทำเต็มที่... 3 พ.ย. 2553 17:17 ไทยรัฐ