วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปช.จ่อฟ้องเอง อภิรักษ์-โภคิน ทุจริตรถดับเพลิง

ป.ป.ช. หัก อัยการ เล็งส่งฟ้องเอาผิดคดีทุจริตรถดับเพลิงเอง มึน อัยการไม่เห็นด้วยเอาผิด “อภิรักษ์-วัฒนา-โภคิน” อ้างไม่มีเจตนากระทำผิด เตรียมขอมติที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ 17 ส.ค. ตั้งทนายความสู้คดีเอง...

ด้านความคืบหน้าการตั้งคณะทำงานร่วมระหว่างป.ป.ช.กับสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาส่งฟ้องนักการเมืองและผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 7 คน ในคดีการทุจริตการจัดซื้อรถดับเพลิงของกทม. วงเงิน 6,800 ล้านบาทต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น นายวิชา มหาคุณ กรรมการป.ป.ช.กล่าวว่า เรื่องนี้ป.ป.ช.และสำนักงานอัยการสูงสุดมีความเห็นไม่ตรงกัน

โดยฝ่ายอัยการเห็นว่า เอาผิดได้ 4 คนได้แก่ นายประชา มาลีนนท์ อดีตรมช.มหาดไทย พล.ต.ต.อธิลักษณ์ ตันชูเกียรติ อดีต ผอ.สำนักป้องกันสาธารณภัย กทม. นายสมัคร สุนทรเวช อดีตผู้ว่ากทม. และบริษัท สไตเออร์ เดมเลอร์ จำกัด ที่เป็นคู่สัญญากับ กทม.

อย่างไรก็ตาม นายสมัคร เสียชีวิตไปแล้ว ถือว่าคดีสิ้นสุดไป จึงเอาผิดได้ 3 คน ส่วนผู้ถูกกล่าวหาอีก 3 คนคือ นายโภคิน พลกุล อดีต รมว.มหาดไทย นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าราชการ กทม.เห็นว่า ไม่สามารถเอาผิดได้ เนื่องจากไม่ได้กระทำความผิด ขาดเจตนาในการทำความผิด และไม่เข้าข่ายการทุจริต เพราะการจะเอาผิดได้ จะต้องมีเจตนาพิเศษในการกระทำผิด

นายวิชา กล่าวว่า อย่างไรก็ตามป.ป.ช.เห็นว่า สามารถเอาผิดผู้ถูกกล่าวหาได้ทั้งหมดทุกคน ยกเว้นนายสมัคร ที่เสียชีวิตไป เพราะมีพยานหลักฐานครบถ้วนในการเอาผิดทุกคน ดังนั้นเมื่อมีความเห็นไม่ตรงกัน ป.ป.ช.จึงจัดตั้งทนายความเพื่อฟ้องผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเอง โดยจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมป.ป.ช.ชุดใหญ่ในวันที่ 17 ส.ค.เพื่อขอให้ตั้งทนายความฟ้องคดีดังกล่าวเอง ที่ผ่านมาพอทราบมาเบื้องต้นแล้วว่า ฝ่ายอัยการจะมีมติฟ้องผู้ถูกกล่าวหาไม่ครบทุกคน แต่ก็ไม่ทราบเหตุผลว่า ทำไมคดีอัยการถึงมีความเห็นตรงข้ามกับ ป.ป.ช.

ป.ป.ช. หัก อัยการ เล็งส่งฟ้องเอาผิดคดีทุจริตรถดับเพลิงเอง มึน อัยการไม่เห็นด้วยเอาผิด “อภิรักษ์-วัฒนา-โภคิน” อ้างไม่มีเจตนากระทำผิด เตรียมขอมติที่ประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ 17 ส.ค. ตั้งทนายความสู้คดีเอง... 16 ส.ค. 2553 17:20 ไทยรัฐ