บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพวาดปิกัสโซทุบสถิติโลก3,500ล้าน

ภาพ จาก www.nytimes.com

ภาพวาดสีน้ำมันชื่อ “Nude,Green Leaves and Bust”  ของ ปิกัสโซ ทำลายสถิติ  “ศิลปะวัตถุราคาแพงท่ีสุดในโลก” เท่าท่ีเคยมีมาในการประมูลครั้งใดๆ ในประวัติศาสตร์ ด้วยราคา 3,500ล้านบาท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ระหว่างการประมูลศิลปะวัตถุแนวอิมเพรสชั่นนิสต์ (ผลงานที่รังสรรค์ขึ้นจากความประทับใจ) และแนวโมเดิร์น (ยุคใหม่) ของสถาบันประมูลยักษ์ใหญ่ “คริสตี้’ส์” ที่มหานครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา เมื่อวันอังคารที่ 4 พ.ค. ภาพวาดสีน้ำมัน ชื่อ “Nude,Green Leaves and Bust” (เปลือย,ใบไม้สีเขียว และรูปปั้นครึ่งตัว) ของปาโบล ปิกัสโซ จิตรกรและประติมากรนามอุโฆษชาวสเปน สร้างความตื่นตะลึงให้วงการ เมื่อทำราคารวมค่าคอมมิชชั่นหรือค่านายหน้าได้สูงถึง 106,482,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3,500 ล้านบาท) สามารถทำลายสถิติ “ศิลปะวัตถุราคาแพงท่ีสุดในโลก” เท่าท่ีเคยมีมาในการประมูลครั้งใดๆ ในประวัติศาสตร์

ภาพวาดดังกล่าว ซึ่งมีขนาดใหญ่ ดูมีชีวิตชีวา แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกของปิกัสโซที่มีต่อ “มารี-เตเรส วอลเทอร์” ภรรยาน้อยและหญิงรับใช้คนสนิทของเขา ถูกประมูลทางโทรศัพท์จากบุคคลท่ีไม่ระบุนาม จากคอลเล็คชั่นหรือห้องสะสมศิลปะวัตถุระดับโลกของนางฟรานเซส และนายซิดนีย์ โบรดี้ สามีภรรยาชาวนครลอสแอนเจลีสผู้ล่วงลับ ภาพนี้ปิกัสโซวาดขึ้นในค.ศ. 1932 หรือ 78 ปีก่อน ตกอยู่ในความครอบครองของสามีภรรยาโบรดี้เมื่อคริสต์ทศวรรษ 1950 และเคยถูกนำออกแสดงให้สาธารณชนเห็นเป็นบุญตาเพียงครั้งเดียวตั้งแต่ค.ศ. 1961 หรือเกือบ 50 ปีก่อนสถิติศิลปะวัตถุที่แพงท่ีสุดในโลก ก่อนหน้านี้คือภาพวาดชื่อ “Walking Man1” ผลงานของ “อัลเบอร์โต เกียโคเมตติ” จิตรกรและประติมากรช่ือดังชาวสวิส ซึ่งถูกประมูลเมื่อเดือนก.พ.ปีนี้ ในราคา 104.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3,445 ล้านบาท)

ส่วนผลงานของปิกัสโซท่ีทำสถิติแพงท่ีสุดก่อนหน้านี้คือภาพวาดชื่อ “Garcon a la Pipe” ถูกประมูลไปในราคา 104.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3,435 ล้านบาท) เมื่อ 6 ปีก่อนนายคริสโตเฟอร์ เบิร์ก ผู้จัดการประมูลของคริสตี้’ส์ เผยว่า รู้สึกตื่นเต้นมากท่ีผลงานของปิกัสโซชิ้นนี้ทำราคาได้สูงขนาดนี้ เพราะก่อนการประมูลคาดหวังว่าจะทำราคาได้เพียง 70-90 ล้านดอลลาร์ ( ประมาณ 2,310-2,970 ล้านบาท)

เขายังเผยว่า การประมูลครั้งนี้มีศิลปะวัตถุของศิลปินต่างๆ ถูกนำออกเสนอขาย ทั้งสิ้น 69 ชิ้น และ ถูกประมูลไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ได้ราคารวมค่าคอมมิสชั่นทั้งสิ้นถึง 335.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 11,071 ล้านบาท) ซึ่งเป็นสัญญานบ่งชี้ว่าตลาดศิลปะวัตถุฟ้ืนตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกแล้วสถาบันประมูลคริสตี้’ส์ เผยด้วยว่า ราคารวมของศิลปะวัตถุต่างๆ ที่ประมูลได้ในครั้งนี้สูงเป็นอันดับ 3 ของคริสตี้’ส์ นับตั้งแต่เริ่มจัดประมูลเป็นต้นมา ส่วนศิลปะวัตถุในคอลเล็คชั่นของสามีภรรยาโบรดี้ ซึ่งขายได้ยอดรวม 224 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นรองเพียงแค่การประมูลคอลเล็คชั่นของ “อีฟส์ แซงต์.โลรองต์” ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวฝรั่งเศสผู้ล่วงลับในกรุงปารีสเท่านั้น ส่วนผู้ชนะการประมูลส่วนใหญ่ถึง 3 ใน 4 มาจากสหรัฐอเมริกาและยุโรปในอัตราส่วนเท่าๆ กัน ขณะท่ีอีก 1 ใน 4 มาจากภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้งนักสะสมจากตะวันออกกลาง และเป็นที่น่าสังเกตว่าอัตราส่วนของนักสะสมหน้าใหม่จากประเทศเศรษฐกิจใหม่ที่กำลังรุ่งโรจน์เข้าร่วมการประมูลมากกว่าท่ีเคยเป็นมาศิลปะวัตถุท่ีถูกประมูลไปในครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นผลงานของปิกัสโซและเกียโคเมตติ โดยผลงานรูปปั้นของเกียโคเมตติ 3 ชิ้น ก็ทำราคาได้สูงมาก ตั้งแต่ 20.8- 55.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ส่วนภาพวาดของ “จอร์จส์ บราก” จิตรกร และประติมากรชาวฝรั่งเศส ชื่อ “La Treille” ก็ทำลายสถิติผลงานเก่าๆ ของตัวเอง เมื่อถูกประมูลไปในราคาถึง 10,162,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 336 ล้านบาท) สูงกว่าท่ีประเมินไว้กว่า 2 เท่า แต่ผลงานของ “เอ็ดวาร์ด มุนช์” จิตรกรชื่อก้องโลกชาวนอร์เวย์กลับถูกเมิน รวมทั้งภาพวาดชื่อ “Fertility” ซึ่งถูกประเมินว่าจะได้ราคาถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่กลับขายไม่ออก เพราะมีผู้ให้ราคาสูงสุดแค่ 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น