วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพวาดปิกัสโซทุบสถิติโลก3,500ล้าน

ภาพ จาก www.nytimes.com

ภาพวาดสีน้ำมันชื่อ “Nude,Green Leaves and Bust”  ของ ปิกัสโซ ทำลายสถิติ  “ศิลปะวัตถุราคาแพงท่ีสุดในโลก” เท่าท่ีเคยมีมาในการประมูลครั้งใดๆ ในประวัติศาสตร์ ด้วยราคา 3,500ล้านบาท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ระหว่างการประมูลศิลปะวัตถุแนวอิมเพรสชั่นนิสต์ (ผลงานที่รังสรรค์ขึ้นจากความประทับใจ) และแนวโมเดิร์น (ยุคใหม่) ของสถาบันประมูลยักษ์ใหญ่ “คริสตี้’ส์” ที่มหานครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา เมื่อวันอังคารที่ 4 พ.ค. ภาพวาดสีน้ำมัน ชื่อ “Nude,Green Leaves and Bust” (เปลือย,ใบไม้สีเขียว และรูปปั้นครึ่งตัว) ของปาโบล ปิกัสโซ จิตรกรและประติมากรนามอุโฆษชาวสเปน สร้างความตื่นตะลึงให้วงการ เมื่อทำราคารวมค่าคอมมิชชั่นหรือค่านายหน้าได้สูงถึง 106,482,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3,500 ล้านบาท) สามารถทำลายสถิติ “ศิลปะวัตถุราคาแพงท่ีสุดในโลก” เท่าท่ีเคยมีมาในการประมูลครั้งใดๆ ในประวัติศาสตร์

ภาพวาดดังกล่าว ซึ่งมีขนาดใหญ่ ดูมีชีวิตชีวา แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกของปิกัสโซที่มีต่อ “มารี-เตเรส วอลเทอร์” ภรรยาน้อยและหญิงรับใช้คนสนิทของเขา ถูกประมูลทางโทรศัพท์จากบุคคลท่ีไม่ระบุนาม จากคอลเล็คชั่นหรือห้องสะสมศิลปะวัตถุระดับโลกของนางฟรานเซส และนายซิดนีย์ โบรดี้ สามีภรรยาชาวนครลอสแอนเจลีสผู้ล่วงลับ ภาพนี้ปิกัสโซวาดขึ้นในค.ศ. 1932 หรือ 78 ปีก่อน ตกอยู่ในความครอบครองของสามีภรรยาโบรดี้เมื่อคริสต์ทศวรรษ 1950 และเคยถูกนำออกแสดงให้สาธารณชนเห็นเป็นบุญตาเพียงครั้งเดียวตั้งแต่ค.ศ. 1961 หรือเกือบ 50 ปีก่อนสถิติศิลปะวัตถุที่แพงท่ีสุดในโลก ก่อนหน้านี้คือภาพวาดชื่อ “Walking Man1” ผลงานของ “อัลเบอร์โต เกียโคเมตติ” จิตรกรและประติมากรช่ือดังชาวสวิส ซึ่งถูกประมูลเมื่อเดือนก.พ.ปีนี้ ในราคา 104.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3,445 ล้านบาท)

ส่วนผลงานของปิกัสโซท่ีทำสถิติแพงท่ีสุดก่อนหน้านี้คือภาพวาดชื่อ “Garcon a la Pipe” ถูกประมูลไปในราคา 104.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 3,435 ล้านบาท) เมื่อ 6 ปีก่อนนายคริสโตเฟอร์ เบิร์ก ผู้จัดการประมูลของคริสตี้’ส์ เผยว่า รู้สึกตื่นเต้นมากท่ีผลงานของปิกัสโซชิ้นนี้ทำราคาได้สูงขนาดนี้ เพราะก่อนการประมูลคาดหวังว่าจะทำราคาได้เพียง 70-90 ล้านดอลลาร์ ( ประมาณ 2,310-2,970 ล้านบาท)

เขายังเผยว่า การประมูลครั้งนี้มีศิลปะวัตถุของศิลปินต่างๆ ถูกนำออกเสนอขาย ทั้งสิ้น 69 ชิ้น และ ถูกประมูลไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ได้ราคารวมค่าคอมมิสชั่นทั้งสิ้นถึง 335.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 11,071 ล้านบาท) ซึ่งเป็นสัญญานบ่งชี้ว่าตลาดศิลปะวัตถุฟ้ืนตัวจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกแล้วสถาบันประมูลคริสตี้’ส์ เผยด้วยว่า ราคารวมของศิลปะวัตถุต่างๆ ที่ประมูลได้ในครั้งนี้สูงเป็นอันดับ 3 ของคริสตี้’ส์ นับตั้งแต่เริ่มจัดประมูลเป็นต้นมา ส่วนศิลปะวัตถุในคอลเล็คชั่นของสามีภรรยาโบรดี้ ซึ่งขายได้ยอดรวม 224 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นรองเพียงแค่การประมูลคอลเล็คชั่นของ “อีฟส์ แซงต์.โลรองต์” ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวฝรั่งเศสผู้ล่วงลับในกรุงปารีสเท่านั้น ส่วนผู้ชนะการประมูลส่วนใหญ่ถึง 3 ใน 4 มาจากสหรัฐอเมริกาและยุโรปในอัตราส่วนเท่าๆ กัน ขณะท่ีอีก 1 ใน 4 มาจากภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้งนักสะสมจากตะวันออกกลาง และเป็นที่น่าสังเกตว่าอัตราส่วนของนักสะสมหน้าใหม่จากประเทศเศรษฐกิจใหม่ที่กำลังรุ่งโรจน์เข้าร่วมการประมูลมากกว่าท่ีเคยเป็นมาศิลปะวัตถุท่ีถูกประมูลไปในครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นผลงานของปิกัสโซและเกียโคเมตติ โดยผลงานรูปปั้นของเกียโคเมตติ 3 ชิ้น ก็ทำราคาได้สูงมาก ตั้งแต่ 20.8- 55.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ส่วนภาพวาดของ “จอร์จส์ บราก” จิตรกร และประติมากรชาวฝรั่งเศส ชื่อ “La Treille” ก็ทำลายสถิติผลงานเก่าๆ ของตัวเอง เมื่อถูกประมูลไปในราคาถึง 10,162,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 336 ล้านบาท) สูงกว่าท่ีประเมินไว้กว่า 2 เท่า แต่ผลงานของ “เอ็ดวาร์ด มุนช์” จิตรกรชื่อก้องโลกชาวนอร์เวย์กลับถูกเมิน รวมทั้งภาพวาดชื่อ “Fertility” ซึ่งถูกประเมินว่าจะได้ราคาถึง 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่กลับขายไม่ออก เพราะมีผู้ให้ราคาสูงสุดแค่ 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น

 

ภาพวาดสีน้ำมันชื่อ “Nude,Green Leaves and Bust” ของ ปิกัสโซ ทำลายสถิติ “ศิลปะวัตถุราคาแพงท่ีสุดในโลก” เท่าท่ีเคยมีมาในการประมูลครั้งใดๆ ในประวัติศาสตร์ ด้วยราคา 3,500ล้านบาท... 5 พ.ค. 2553 17:59 ไทยรัฐ