วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหนุ่มเดนมาร์ก เคยขนอาวุธเล็งลงไทย

ขณะที่เจ้าตัวรับ ใช้ร่มชูชีพขนอาวุธสงครามไปที่รัฐเบงกอล นอกจากนี้ยังบรรยายเรื่องราวในหนังสืออัตชีวประวัติระบุเคยส่งอาวุธสงครามจากบัลกาเรียปลายทางที่ไทยอีกด้วย....

เอเอฟพีรายงานว่า ตำรวจเดนมาร์กจับกุมตัวนายเนียลส์ โฮล์คส วัย 47 ปี เมื่อ 9 เม.ย. หลังกระทรวงยุติธรรมเดนมาร์คตัดสินใจเห็นควรให้ควบคุมตัวนายโฮล์คส์ ทั้งที่รู้ก่อนหน้าตั้งแต่ปี 2544 ว่าหลบซ่อนอยู่ที่ไหนในราชอาณาจักร แต่เนื่องจากการเจรจาเรื่องการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับรัฐบาลอินเดียยังไม่ พบข้อสรุปและลากยาวมาเป็นเวลาหลายปี กระทั่งรัฐบาลอินเดียรับปากว่าจะไม่ตัดสินลงโทษประหารชีวิตนายโฮล์คส และจะส่งตัวกลับคืนมาตุภูมิ ซึ่งนายโฮล์คสอาจถูกตัดสินลงโทษจำคุก

โดยนายโฮล์คสขึ้นชั้นศาลวันที่ 10 เม.ย. เพื่อรับฟังข้อกล่าวหา ซึ่งเป็นฝ่ายยอมรับว่าใช้ร่มชูชีพขนอาวุธสงครามน้ำหนัก 4 ตันเข้าไปที่รัฐเบงกอล ตะวันตกของอินเดียเมื่อปี 2538 พร้อมกับชาวรัสเซียอีก 5 คนและชาวอังกฤษ 1 คน เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านไว้ต่อสู้กับรัฐบาลอินเดีย โดยเขียนอัตชีวประวัติตัวเองลงในหนังสือชื่อ “They Call Me Terrorist” เมื่อ 2 ปีก่อน และยังบรรยายเรื่องราวการจัดส่งอาวุธสงครามระหว่างขึึ้นเครื่องบินจากประเทศ บัลกาเรียปลายทางที่เมืองไทย แต่ถูกเครื่่องบินรบของอินเดียบินขึ้นไปสกัดให้เครื่องบินเลี้ยวกลับ นายโฮล์คสจึงโดดร่มหลบหนีออกมา.

ขณะที่เจ้าตัวรับ ใช้ร่มชูชีพขนอาวุธสงครามไปที่รัฐเบงกอล นอกจากนี้ยังบรรยายเรื่องราวในหนังสืออัตชีวประวัติระบุเคยส่งอาวุธสงคราม จากบัลกาเรียปลายทางที่ไทยอีกด้วย.... 10 เม.ย. 2553 10:04 ไทยรัฐ