วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดเหยื่อหวัดมรณะพุ่ง80ศพป่วยเฉียดหมื่น

โดย

ขณะที่ประเทศที่สถานการณ์แพร่ระบาดรวดเร็วน่าเป็นห่วงที่สุดคือญี่ปุ่น ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็น 173 รายภายในเวลาเพียง 4 วัน ซึ่งมากเป็นอันดับ 4 รองจากสหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดา...

วันนี้ (19 พ.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือไข้หวัดใหญ่ เอ/เอช1เอ็น1ว่า จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งสหรัฐฯ (ซีดีซี) และรัฐบาลประเทศต่างๆ ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 80 รายใน 4 ประเทศ โดยอยู่ในเม็กซิโกมากที่สุด 72 ราย ในสหรัฐฯ 6 ราย แคนาดา 1 ราย และคอสตาริกา 1 ราย ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอีก 1,001 รายภายใน 24 ชม. รวมเป็น 9,830 รายใน 41 ประเทศ โดยสหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 5,123 รายใน 48 รัฐจากทั้งหมด 50 รัฐรวมทั้งกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ขณะท่ีกรีซพบผู้ป่วยเป็นประเทศล่าสุด

ประเทศที่สถานการณ์แพร่ระบาดรวดเร็วน่าเป็นห่วงที่สุดคือญี่ปุ่น ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็น 173 รายภายในเวลาเพียง 4 วัน ซึ่งมากเป็นอันดับ 4 รองจากสหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดา ผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ในจังหวัดโอซากาและเมืองโกเบในจังหวัดเฮียวโกะ ทางการต้องสั่งปิดโรงเรียนมัธยม ประถม อนุบาล มหาวิทยาลัยและวิทยาลัย ใน 2 จังหวัดนี้อย่างน้อย 4,043 แห่งจนถึงสุดสัปดาห์ ส่วนจังหวัดเกียวโตท่ีอยู่ใกล้เคียงก็ปิดโรงเรียน 8 แห่งโดยสมัครใจ เหล่าผู้เชี่ยวชาญยังเตือนว่า ไข้หวัดใหญ่ 2009 อาจแพร่ระบาดไปยังภูมิภาคอื่นๆ ในญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งกรุงโตเกียวเมืองหลวงซึ่งเป็นชุมชนเมืองที่มีประชากรหนาแน่นท่ีสุดใน โลกเกือบ 36 ล้านคนและเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งผู้ติดเชื้อจริงๆ ในญี่ปุ่นอาจมีหลายร้อยคน

นายยูคิฮิโร นิชิยามะ นักไวรัสวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยนาโงยาชี้ว่า การระบาดในกรุงโตเกียวเป็นเรื่องเกือบแน่นอน และไม่น่าประหลาดใจถ้ามันระบาดเข้าไปถึงแล้วโดยท่ีเจ้าหน้าที่ยังตรวจไม่พบ ถึงแม้ไม่มีความจำเป็นต้องตื่นตระหนกเกินเหตุ แต่เจ้าหน้าที่และประชาชนในกรุงโตเกียวต้องเตรียมพร้อมรับมือให้ดี รัฐบาลญี่ปุ่นขอร้องให้ผู้เดินทางไปสถานที่สาธารณะ ตั้งแต่ห้องแสดงผลงานศิลปะของรัฐสภาไปจนถึงสนามแข่งกีฬาซูโมแห่งชาติในกรุง โตเกียวล้างมือด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าไป อีกทั้งสั่งงดงานเทศกาลต่างๆ ในหลายพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาลดความเข้มงวดการตรวจเช็คและกักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อตามสนามบินลง หันมาเน้นยับยั้งการระบาดภายในประเทศแทน ที่จีนแผ่นดินใหญ่ ทางการแถลงยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อเป็นรายที่ 4 เป็นชายวัย 59 ปีท่ีเดินทางด้วยรถไฟจากฮ่องกงจะกลับมณฑลกวางตุ้ง หลังเดินทางมาจากแคนาดาและสหรัฐฯ ผ่านเกาหลีใต้ นอกจากนี้ จีนยังพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีก 1 ราย เป็นสตรีชาวอิตาเลียนวัย 42 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยว 24 คนท่ีเดินทางไปเยือนทิเบต ถ้าผลการตรวจยืนยันจะเป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 5 ขณะท่ีทางการของฮ่องกงซึ่งพบผู้ติดเชื้อแล้ว 3 รายประกาศเตือนภัยรอบใหม่หลังรู้ว่าผู้ติดเชื้อรายที่ 4 ในจีนเคยพักอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งในย่านมงก๊ก แหล่งช็อปปิ้งชื่อดังของฮ่องกงถึง 2 คืน

นอกจากนี้ นายวิลล์ วีสเซิร์ต นักข่าวของสำนักข่าวเอพียังเผยว่ าตนและภรรยาถูกทางจีนกักตัวไว้ในโรงแรมอันห่างไกลผู้คนถึง 7 วันถึงแม้จะไม่มีอาการไข้เลยก็ตาม เพียงเพราะตนเดินทางผ่านเมืองแคนคูนในเม็กซิโกต้นตอการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ส่วนในสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งพบผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ 2009 เป็นรายที่ 6 เป็นผู้ช่วยครูใหญ่วัย 55 ปีในโรงเรียนแห่งหนึ่งในมหานครนิวยอร์ก ทางการได้สั่งปิดโรงเรียนในนิวยอร์กเพิ่มอีก 4 แห่งอย่างน้อย 1 สัปดาห์ หลังสั่งปิดไปแล้ว 17 แห่ง

ส่วนนายโธมัส ฟรายเดน รักษาการณ์ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งสหรัฐฯ (ซีดีซี) กล่าวว่า การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ในสหรัฐฯ ยังไม่สร่างซาลง การติดต่อจากคนสู่คนอย่างกว้างขวางยังดำเนินต่อไป ขณะท่ีนางแอนน์ ชูแช็ต โฆษกซีดีซี เผยว่า เจ้าหน้าท่ีสาธารณสุขของสหรัฐฯ กำลังหวั่นวิตกในรูปแบบการแพร่ระบาดของไวรัสตัวนี้ หลังพบว่าอัตราการติดเชื้อในกลุ่มเด็กและหนุ่มสาวอายุ 5-17 ปีท่ีมีสุขภาพแข็งแรงจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสูงกว่าปกติอย่างมาก ต่างจากไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลธรรมดาที่ผู้ป่วยมักเป็นคนชราหรือผู้ร่างกาย อ่อนแอ

เจ้าหน้าท่ีซีดีซีรวมทั้งนางชูแช็ตยังกล่าวว่า เป็นไปได้ท่ีมีผู้ติดเชื้อทั่วสหรัฐฯ แล้วถึง 100,000 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิต 6 รายและผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยัน 5,123 รายนั้น อาจเป็นแค่ “ส่วนยอดของภูเขาน้ำแข็ง” เท่านั้น นายไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนิวยอร์กยังแต่งตั้งนายโธมัส ฟาร์ลีย์ กุมารแพทย์และนักโรคระบาดวิทยาจากรัฐหลุยเซียนาเป็นผู้อำนวยการสำนักงาน สาธารณสุขนิวยอร์กคนใหม่ แทนนายโธมัส ฟรายเดน ซึ่งประธานาธิบดีบารัค โอบามา เลือกไปเป็นผู้อำนวยการซีดีซีคนใหม่ เจ้าหน้าท่ีนิวยอร์กเผยด้วยว่า นับจากนี้ไป การต่อสู้กับไข้หวัดใหญ่ 2009 จะมุ่งเน้นไปช่วยเหลือผู้ที่มีสุขภาพอ่อนแอเพราะป่วยด้วยโรคอื่นอยู่ก่อน แล้ว เพราะพบว่าผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดอยู่ในกลุ่มนี้

ส่วนการแพร่ระบาดในภูมิภาคละตินอเมริกาก็เป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยทางการเม็กซิโก ต้นตอการแพร่ระบาดแถลงยืนยันว่า พบผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่2009 เพิ่มอีก 2 รายเป็น 70 ราย ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 3,576 ราย ขณะท่ียอดผู้ติดเชื้อในปานามาพุ่งขึ้นเป็น 59 ราย ในเปรูเพิ่มเป็น 3 ราย และชิลีเพิ่มขึ้นอีก 2 รายเป็น 5 ราย ส่วนเกาหลีใต้ยืนยันพบผู้ติดเชื้อเป็นรายที่ 4 เป็นหญิงสาวชาวเวียดนามอายุ 22 ปีซึ่งเดินทางจากเมืองซีแอตเทิลในสหรัฐฯ ถึงสนามบินอินชอนโดยมีอาการไข้สูง ด้านกรีซซึ่งพบผู้ติดเชื้อเป็นประเทศล่าสุดแถลงว่าผู้ติดเชื้อเป็นชายวัย 19 ปีซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากสหรัฐฯ

ส่วนการประชุมสมัชชาใหญ่ประจำปีขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ กำหนด 5 วัน ย่างเข้าวันที่ 2 เมื่อ 19 พ.ค. โดยผู้แทนขของหลายสิบประเทศ รวมทั้งยักษ์ใหญ่อย่างอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เรียกร้องให้ WHO เปลี่ยนบรรทัดฐานในการประกาศภาวะโรคระบาดรุนแรงเสียใหม่ โดยให้พิจารณาจากความร้ายแรงของไวรัสนั้นๆ แทนที่จะพิจารณาจากพื้นที่แพร่ระบาดอย่างกว้างขวางไปทั่วโลก พร้อมทั้งเรียกร้องให้ WHO สุขุมรอบคอบก่อนประกาศยกระดับการเตือนภัยจากระดับ 5 ในปัจจุบันเป็นระดับ 6 หรือระดับสูงสุด เพราะจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงหลายด้านโดยไม่คุ้มกัน รวมทั้งทำให้ผู้คนตื่นตระหนกและเกิดหายนภัยทางเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ยังจะทำให้รัฐบาลหรือบริษัทเวชภัณฑ์ต่างๆ ทั่วโลกหันมาเน้นผลิตยาหรือวัคซีนต่อต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 แทนยาหรือวัคซีนต่อต้านไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลธรรมดา ส่งผลให้ยาประเภทหลังขาดแคลน ทั้งๆ ที่จนถึงขณะนี้ พิษสงของไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 ยังไม่รุนแรง ซึ่งนายเคอิจิ ฟูคูดะ รักษาการณ์ผู้ช่วยผู้อำนวยการของ WHO ก็รับปากว่าจะพิจารณาข้อเรียกร้องดังกล่าวอย่างถี่ถ้วน นายบัน กี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แลนางมาการ์เร็ต ชาน ผู้อำนวยการ WHO ยังพบปะเจรจากับตัวแทนบริษัทเวชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ของโลกในกรุงเจนีวาด้วยเพื่อ หารือเรื่องการผลิตวัคซีนต่อต้านไข้หวัดใหญ่ 2009

ขณะท่ีบริษัทเวชภัณฑ์ “โนวาร์ติส” ของสวิตเซอร์แลนด์เผยว่าได้รับตัวอย่างเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 แล้ว และกำลังรอไฟเขียวจาก WHO ก่อนเริ่มผลิตวัคซีน ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อท่ีประชุมสมัชชาใหญ่ WHO ในกรุงเจนีวา นายบัน กี มูน เลขาธิการยูเอ็น เรียกร้องให้บริษัทเวชภัณฑ์ผู้ผลิตยาซึ่งเป็นภาคเอกเชนร่วมมือกันทำงานอย่าง ใกล้ชิดกับภาครัฐบาลของประเทศต่างๆ เพื่อพิทักษ์โลกจากมหันตภัยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ส่วนเจ้าหน้าท่ีของ WHO และเหล่าผู้เชี่ยวชาญท่ีเข้าร่วมประชุมยอมรับว่า การผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2009 ยุ่งยากกว่าท่ีคิดกันในตอนแรก บริษัทเวชภันฑ์ต่างๆ ยังไม่พร้อมจะผลิตวัคซีนจนกว่าจะถึงกลางเดือนก.ค. เป็นอย่างเร็ว จากเดิมท่ีคิดว่าจะเริ่มผลิตได้ในปลายเดือนพ.ค.นี้

นอกจากนี้ เหล่าผู้เชี่ยวชาญยังไม่พบหลักฐานใดๆ ว่า วัคซีนไข้หวัดใหญ่ธรรมดาสามารถป้องกันไวรัสไข้หวัดใหญ่2009 ได้ สำนักข่าวเอเอฟพีเผยว่า จากเอกสารของ WHO ท่ีนำเสนอต่อบริษัทเวชภัณฑ์ประมาณ 30 บริษัทจาก 19 ประเทศท่ีเข้าร่วมการประชุมในกรุงเจนีวา WHO ประเมินว่าบริษัทเวชภัณฑ์จะสามารถผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2009 ได้ถึง 4.9 ล้านโดสต่อปี โดยถ้ามีการผลิตเต็มกำลัง จะผลิตได้ถึง 94.3 ล้านโดสต่อสัปดาห์

ด้านนางเคธลีน เซเบลิอุส รมว.สาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐฯ เผยว่า สหรัฐฯ มีแผนจะเร่งผลิตวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลธรรมดาเพิ่มขึ้นอย่างมากและยัง ไม่ได้สั่งซ้ือวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 2009 จากบริษัทเวชภัณฑ์ใดๆ เพราะยังมีความไม่แน่นอนเกี่ยวกับไวรัสตัวนี้

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า โฆษกกระทรวงสาธารณสุขของไทยยืนยันแล้วว่า นักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 59 ปีท่ีเสียชีวิตหลังล้มป่วยขณะเดินทางมาเที่ยวที่ อ.หัวหิน ในประเทศไทย ไม่ได้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ 2009 แต่เสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม ทำให้ไทยรอดพ้นจากการติดอันดับประเทศท่ี 5 ท่ีมีผู้เสียชีวิตเพราะไข้หวัดใหญ่2009 ด้านฟิลิปปินส์สั่งปิดสถานกงสุลของตนในเมืองโอซากาในญี่ปุ่น 4 วัน ในช่วงวันที่ 19-22 พ.ค. เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่2009 ท่ีกำลังระบาดอย่างหนักในญี่ปุ่น ขณะท่ีในฟิลิปปินส์ยังไม่พบผู้ติดเชื้อหลังตรวจผู้ต้องสงสัยไปแล้ว 65 รายตั้งแต่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ยังเฝ้าสังเกตอาการผู้ต้องสงสัยอีก 3 รายอยู่

ขณะที่ประเทศที่สถานการณ์แพร่ระบาดรวดเร็วน่าเป็นห่วงที่สุดคือญี่ปุ่น ซึ่งยอดผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็น 173 รายภายในเวลาเพียง 4 วัน ซึ่งมากเป็นอันดับ 4 รองจากสหรัฐฯ เม็กซิโก และแคนาดา... 19 พ.ค. 2552 19:18 ไทยรัฐ