ฟลอริดาเย็นจัดบ่อปลาเป็นน้ำแข็ง

Share :

ฟลอริดา แหล่งตากอากาศขึ้นชื่อของโลก ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศผิดปกติเพราะอุณหภูมิลดต่ำลงอย่างมาก ทำให้ปลาในบ่อตายเนื่องจากผิวน้ำบ่อปลากลายเป็นน้ำแข็ง...

เมื่อวันอาทิตย์ 10 ม.ค. พื้นที่ภาคใต้ของสหรัฐ โดยเฉพาะรัฐฟลอริดา แหล่งตากอากาศขึ้นชื่อของโลก เผชิญสภาพอากาศผิดปกติ อุณหภูมิลดต่ำทุบสถิติ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาเขตร้อนได้รับความเสียหาย ผิวน้ำบ่อปลากลายเป็นน้ำแข็ง ปลาตายระนาว

เกษตรกรรายหนึ่ง ระบุปลาเลี้ยงตายมากกว่า 100,000 ตัว เหตุเพราะบ่อปลา 76 บ่อ ผิวน้ำกลายเป็นน้ำแข็งปกคลุม แทนที่บ่อปลาเป็นสีเขียวที่เกิดจากสาหร่ายอาหารปลา ผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความเสียหายมูลค่าราว 535,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ กว่า 18 ล้านบาท

ทั้งนี้ รัฐฟลอริด้าเผชิญอุณหภูมิลดต่ำระดับ 2 องศาเซลเซียสครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2513 พื้นที่ตอนเหนืออุณหภูมิระดับต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส สวนสัตว์เมืองไมอามีต้องปิดตัวลงครั้งแรกในรอบอย่างน้อย 30 ปี เพราะสภาพอากาศเย็นเกินไป ฝูงนกอพยพ ปลาและพืชออร์กานิค รวมถึงต้นปาล์ม สัญลักษณ์ของรัฐฟลอริด้า ต่างได้รับผลกระทบจากอากาศเย็นถ้วนทั่ว สวนสัตว์เมืองแอตแลนต้าต้องปิดชั่วคราวเพราะหิมะลงจัด

นอกจากนั้น ยังมีรายงานเหตุวัยรุ่นเสียชีวิต 2 ราย เหตุเพราะเล่นบนผิวน้ำแข็งเหนือสระน้ำแห่งหนึ่ง ซึ่งบางบริเวณน้ำแข็งหนาไม่มากทำให้หล่นจมน้ำเสียชีวิต ส่วนสภาพอากาศในทวีปยุโรป ยังเย็นจัดอย่างต่อเนื่อง สนามบินหลายแห่งยกเลิกเที่ยวบินและบางพื้นที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ผู้คนจำนวนมากติดค้างอยู่ในรถยนต์ท่ามกลางสภาพหิมะตกหนัก โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือเยอรมนี

วันเดียวกันนี้ ชาวเมืิองยูเรก้า ทางภาคเหนือรัฐแคลิฟอร์เนีย อยู่ระหว่างเร่งทำความสะอาดเมือง หลังเผชิญแผ่นดินไหวรุนแรง 6.5 ริกเตอร์ แต่โชคดีไม่เกิดความเสียหายมากนัก.

อ่านเพิ่มเติม...