วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วโลกฉลองปีใหม่ จีนชูเลขมงคล'518'

ทั่วโลกเฉลิมฉลองปีใหม่ทั้งการจุดพลุ ดอกไม้ไฟและงานปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน พร้อมตั้งความหวังร่วมกันทั้งให้เกิดสันติสุขและความเจริญรุ่งเรือง หลังผ่านประสบการณ์พิษเศรษฐกิจ..

สำนักข่าวเอพีรายงานบรรยากาศการเฉลิมฉลองวันปีใหม่ 1 ม.ค.ทั่วโลก ทั้งการจุดพลุ ดอกไม้ไฟและงานปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน พร้อมตั้งความหวังร่วมกันทั้งให้เกิดสันติสุขและความเจริญรุ่งเรือง หลังผ่านประสบการณ์พิษเศรษฐกิจ เข้าสู่ปีใหม่ที่เรียกกันว่า "The Naughties" อันเป็นชื่อเล่นสำหรับการเข้าสู่ช่วงทศวรรษแรกแห่งศตวรรษที่ 21 ให้ความหมายในเชิงซุกซน อยู่ไม่น่ิง จากตลอดปีที่ผ่านมาหลายประเทศประสบปัญหาทั้งด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม คนตกงานหลายล้านคน และถูกยึดบ้านจากการจำนองผ่อนกับสถาบันการเงิน

ประธานาธิบดีนิโคลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส กล่าวอวยพรปีใหม่ผ่านสถานีโทรทัศน์ออกอากาศทั่วประเทศว่า ทุกคนล้วนผ่านประสบการณ์ที่ยากลำบาก ไม่มีประเทศหรือภาคส่วนใดรอด และถ้้าหากลองแก้ไขแล้วยังไม่จบส้ิน ในปี 2010 หรือ 2553 จะเป็นปีแห่งการเร่ิมใหม่ ขณะที่นางแองเจลา เมอร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เตือนประชาชนว่า ในปีแห่งการเร่ิมทศวรรษใหม่ยังไม่ช่วยบรรเทาจากภาวะเศรษฐกิจที่พ่นพิษในทันที

อย่างไรก็ดี สถานทูตสหรัฐฯประจำอินโดนีเซีย ประกาศเตือนให้ระวังเหตุก่อการร้ายบนเกาะบาหลีในช่วงฉลองเทศกาลปีใหม่นี้ กระนั้นเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยบนเกาะบาหลีกลับไม่รู้สึกตระหนกตกใจกับคำเตือนดังกล่าว

ส่วนที่หอไอเฟล ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งฉลองครบรอบปีที่ 120 ประดับประดาด้วยดวงไฟหลากสีหลายร้อยดวง เน้นหลอดประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดไฟที่ส่องเจิดจ้า ตกแต่งด้วยสไตล์เรโทร ขณะที่ตำรวจกั้นถนนหนทางรอบฌ็อง-อลิเซ่ ให้กลายเป็นถนนคนเดิน ที่กลุ่มนักปาร์ตี้ออกมาฉลองเปิดขวดแชมเปญ ผลัดกัน "ลา บีส์" คือแก้มประกบ หรืออาจแลกจูบกันตามประเพณีฉลองขึ้นปีใหม่ของฝรั่งเศส

ในสเปนก็ลั่นระฆังและแสงสีเสียงบริเวณจตุรัสโซล ในกรุงมาดริด เป็นสัญญานการเร่่ิมต้นนั่งตำแหน่งประธานสหภาพยุโรป (อียู) เป็นเวลา 6 เดือน พร้อมยิงภาพสมาชิกอียูทั้ง 12 ประเทศลงบนอาคารของไปรษณีย์กลาง

นอกจากนี้ ชาวจีนในนครเซี่ยงไฮ้ต่างเข้าวัดหลงฮัวทำบุญเป็นจำนวน 518 หยวน (เกือบ 2,500 บาท) สั่นระฆังช่วงเที่ยงคืนขณะเข้าสู่วันใหม่ พร้อมทั้งขอพรให้เป็นปีแห่งความโชคดี ทั้งนี้ ตัวเลขในภาษาจีน 518 ที่อ่านว่า “อู่อี้ปา” มีเสียงพ้องกับวลีในภาษาจีนว่า “หว่อเย้าฟา” หมายถึง ฉันอยากรวย

ส่วนที่วัดโซโจจิ วัดเก่าแก่และใหญ่สุดของศาสนาพุทธ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญีปุ่น ก็มีชาวพุทธหลายพันคนร่วมกันปล่อยลูกโป่งขึ้นสู่ท้องฟ้า ขณะทืี่หอคอยโตเกียว หรือโตเกียว ทาวเวอร์ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันก็ประดับด้้วยแสงไฟนีออนพร้อมกับป้ายขนาดใหญ่ที่ เขียนว่า "2010".

ทั่วโลกเฉลิมฉลองปีใหม่ทั้งการจุดพลุ ดอกไม้ไฟและงานปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน พร้อมตั้งความหวังร่วมกันทั้งให้เกิดสันติสุขและความเจริญรุ่งเรือง หลังผ่านประสบการณ์พิษเศรษฐกิจ.. 1 ม.ค. 2553 13:15 ไทยรัฐ