วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดซูเปอร์คอมพิวเตอร์คำนวณสภาพอากาศ

เมืองเบียร์เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์คำนวณค่าสภาพอากาศทรงพลังที่สุดที่ในโลก พร้อมเตรียมส่งข้อมูลให้ IPCC นำเสนอที่ประชุมภาวะโลกร้อน...

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานเมื่อ 10 ธ.ค.52 ว่าเยอรมนี เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์คำนวณผลข้อมูลด้านสภาพอากาศที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก ซึ่งเหล่านักวิยาศาสตร์หวังว่าจะคำนวณข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำด้านภาวะโลกร้อนให้กับคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ (IPCC) ซึ่งจะใช้ข้อมูลข้างต้นในการประชุมภาวะโลกร้อนที่กรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์กที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ด้วย

คอมพิวเตอร์ข้างต้น ชื่อว่า “บลิซซาร์ด” มีน้ำหนัก 35 ตัน ใช้สายเคเบิลรวมความยาว 50 ก.ม. มีขีดความสามารถคำนวณมากถึง 158 เทราฟลอพส์ หรือเท่ากับการคำนวณผลในระยะความเร็ว 158 ล้านล้านครั้งต่อวินาที         นอกเหนือจากความสามารถในการเฝ้าติดตามปฏิกิริยาในชั้นบรรยากาศและในมหาสมุทรแล้ว ยังสามารถตรวจสอบข้อมูลอิทธิพลของน้ำแข็งและพันธุ์พืชต่อสภาวะก๊าซเรือนกระจกและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศด้วย

ศูนย์วิจัยด้านสภาพอากาศของเยอรมนีในเมืองฮัมบูร์ก เผยว่า “บลิซซาร์ด” มีขีดความสามารถในการประมวลผลเร็วกว่าเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวก่อนของศูนย์ฯ ถึง 60 เท่าและนับเป็นหนึ่งในเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

เมืองเบียร์เปิดตัวซูเปอร์คอมพิวเตอร์คำนวณค่าสภาพอากาศทรงพลังที่สุดที่ในโลก พร้อมเตรียมส่งข้อมูลให้ IPCC นำเสนอที่ประชุมภาวะโลกร้อน... 10 ธ.ค. 2552 22:15 ไทยรัฐ